Vì sao giới trẻ hứng thú với ruộng bậc thang ở Văn Yên?

Vì sao giới trẻ hứng thú với ruộng bậc thang ở Văn Yên?

Thời gian trở lại đây, quần thể ruộng bậc thang tại xã Phong Dụ Thượng, Yên Bái được nhiều bạn trẻ đam mê di chuyển đến check in, tham quan cũng như nhiều nhiếp ảnh gia đến quay phim, chụp ảnh. Yên Bái là một trong những địa điểm được ưu ái với danh xưng thiên đường của ruộng bậc thang, có thể kể đến địa điểm Mù Cang Chải nổi tiếng. Cùng theo dõi dưới bài viết này cùng chúng tôi để cảm nhận được vẻ đẹp được tạo ra bởi những đôi bàn tay của con người lao động chăm chỉ độc giả nhé!

Ruộng bậc thang và đồi mâm xôi thu hút giới trẻ

Gần đây huyện Văn Yên tích cực phát hiện quần thể ruộng bậc thang rộng gần 30 ha của 79 hộ dân thôn Khe Táu, Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên. Trong quần thể ruộng bậc thang được tạo lên bởi bàn tay, khối óc, sức lao động cần cù của người đồng bào dân tộc Mông có nhiều đặc điểm giống với ruộng bậc thang Mù Cang Chải, đã được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt, với trái tim của quần thể là đồi mâm xôi.

Ruộng bậc thang và đồi mâm xôi thu hút giới trẻ

Đây là thôn có 100% là đồng bào dân tộc H’Mông. Khoảng đầu năm 1997, những người H’Mông ở xã Nậm Có; huyện Mù Cang Chải di cư về xã sinh sống đã khai phá vùng đất này. Thành những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nước.

Những hình ảnh về vẻ đẹp tại đây và đồi “mâm xôi” ở xã Phong Dụ Thượng; huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Gần đây liên tục được cộng đồng mạng chia sẻ. Khiến nơi đây trở thành địa điểm khám phá mới của dân phượt.

Ruộng bậc thang được tạo bởi bàn tay của người H’Mông

Trong quần thể ruộng bậc thang được tạo lên bởi bàn tay, khối óc, sức lao động cần cù của đồng bào H’Mông; có nhiều đặc điểm với ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Nơi đã được công nhận là Khu di tích Quốc gia đặc biệt.

Do điều kiện khí hậu phù hợp, được đầu tư của nhà nước đưa nước tưới về từng thửa ruộng, nên diện tích ruộng bậc tại  được mở rộng. Chính quyền địa phương khuyến khích người dân khai hoang, bảo đảm giữ gìn cảnh quan môi trường phù hợp điều kiện sống.

Hàng năm, diện tích ruộng bậc thang lại mở rộng thêm. Xã khuyến khích người dân cải tạo đất hoang hóa, đồng thời đảm bảo giữ gìn cảnh quan môi trường phù hợp với điều kiện sống. Thời gian gần đây, hình ảnh ruộng bậc thang ở Phong Dụ Thượng thu hút nhiều dân phượt đến tham quan, check in cũng như các nhiếp ảnh gia đến tác nghiệp.

Ruộng bậc thang được tạo bởi bàn tay của đồng bào H’Mông

Huyện Văn Yên đã gắn việc sản xuất nông nghiệp của bà con. Cùng với việc phát triển du lịch, quy hoạch; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch theo hướng bền vững. Lấy du lịch sinh thái, văn hóa, tham quan nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng làm chủ đạo…

Nhiều nhiếp ảnh gia đã ghi lại vẻ đẹp tại nơi đây

Để lan toả những hình ảnh của Phong Dụ Thượng. Nhiếp ảnh gia Thanh Miền đã dành nhiều tâm huyết; ghi lại vẻ đẹp nguyên sơ mà đặc trưng của mảnh đất Yên Bái.

Anh cũng là người có nhiều hình ảnh về Mù Cang Chải; được đem đi triển lãm, trưng bày tại các cuộc thi ảnh quốc tế. Tác phẩm “Vân núi” về Mù Cang Chải của anh từng đoạn Huy chương vàng; tại Cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 8 MIROC Digital Circuit 2020. Cuộc thi được tổ chức bởi 4 câu lạc bộ từ các nước Serbia, Nga, Nam Phi, Na Uy.

Trong thời gian tới để tôn tạo, mở rộng quần thể này. Huyện Văn Yên sẽ xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền; chuyên gia trong lĩnh vực di sản, văn hóa. Để có hướng phát triển phù hợp vừa bảo đảm sản xuất cho bà con nhân dân. Vừa bảo về được quần thể theo hướng phát triển du lịch, đặc biệt không xâm lấn vào khu vực rừng bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *