Ứng dụng sợi cáp quang mới, tốc độ Internet của Nhật phá vỡ mọi kỷ lục

Ứng dụng sợi cáp quang mới, tốc độ Internet của Nhật phá vỡ mọi kỷ lục

Internet hiện đang phủ sóng trên phạm vi toàn cầu, thậm chí đang mở rộng đến những vùng xa xôi hẻo lánh để cung cấp mạng cho người dân. Theo đà phát triển của khoa học – công nghệ, các hệ thống truyền dữ liệu Internet cũng đã được cải tiến cho ra chất lượng tốt và hiệu quả hơn so với các dòng trước đây. Mới đây các kỹ sư Nhật Bản đã nghiên cứu, phát triển và ứng dụng hệ thống gồm các sợi cáp quang mới, cho ra tốc độ kết nối Internet chóng mặt, phá vỡ kỷ lục thế giới hiện có. Thành công này đã đánh dấu bước phát triển mới của công nghệ Internet ở Nhật Bản nói riêng và được đặt nhiều kỳ vọng có thể ứng dụng phổ biến hơn ở nhiều nước trên Thế giới trong tương lai không xa nói chung.

Nhật Bản tạo ra sợi cáp quang có tốc độ nhanh nhất Thế giới

Các kỹ sư Nhật Bản mới đây đã phá vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ kết nối Internet nhanh nhất. Đạt tốc độ truyền dữ liệu 319 Terabit/giây (Tb/s). Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị quốc tế về truyền thông cáp quang, kỷ lục mới về tốc độ kết nối Internet 319 Tb/s. Kỷ lục được các kỹ sư Nhật Bản thực hiện trên đường cáp dài hơn 3.000 km.

Nhật Bản tạo ra sợi cáp quang có tốc độ nhanh nhất Thế giới

So với kỷ lục trước đó là 178 Tb/s xác lập vào năm 2020. Kỷ lục mới cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn gần gấp 2 lần. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cũng chỉ sử dụng kết nối với tốc độ tương đối là 400 Gb/s. Và đạt tốc độ kết nối nhanh nhất mà các hộ gia đình sử dụng mới chỉ đạt 10 Gb/s.

Kỷ lục đã được thực hiện với cơ sở hạ tầng cáp quang đã tồn tại. Đi kèm với một số tiện ích bổ sung nâng cao. Các kỹ sư đã sử dụng cáp 4 lõi. Gồm các ống thủy tinh được đặt trong các sợi truyền dữ liệu. Thay vì lõi tiêu chuẩn thông thường. Tín hiệu được chia thành nhiều bước sóng và gửi cùng một lúc. Sử dụng một kỹ thuật ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM). Điều quan trọng là sợi quang 4 lõi mới có cùng đường kính với sợi đơn lõi sử dụng hiện nay. Do đó, việc tích hợp phương pháp mới vào cơ sở hạ tầng hiện có trở nên đơn giản hơn.

Đánh giá về tiêu chuẩn chất lượng của tuyến cáp quang mới

Trong phòng thí nghiệm, nhóm các nhà nghiên cứu đã sử dụng sợi quang cuộn để truyền dữ liệu ở khoảng cách mô phỏng dài gần 3.000 km. Nhưng vẫn không làm giảm chất lượng tín hiệu hay tốc độ. NICT cho biết họ đã nghiên cứu thành công phương pháp gia tăng tốc độ đường truyền này bằng cách nâng cấp hầu hết mọi vật liệu có trong các dây dẫn truyền. Ngoài ra, tuyến cáp quang sẽ có 4 lõi. Đặc biệt là được chiếu một tia laser lược 552 kênh ở nhiều bước sóng. Với sự hỗ trợ hiệu quả của các bộ khuếch đại.

Đánh giá về tiêu chuẩn chất lượng của tuyến cáp quang mới

“Sợi cáp đa lõi với đường kính được bọc tiêu chuẩn. Nó rất phù hợp để có thể sớm áp dụng trong việc ghép kênh phân chia không gian. Có thể liên kết nhiều băng thông tốc độ cao với khoảng cách xa. Nó sẽ tương thích với cơ sở hạ tầng cáp quang thông thường. Bên cạnh đó được kỳ vọng có độ tin cậy cơ học sánh ngang với sợi đơn”. NICT chia sẻ trong một báo cáo về thí nghiệm.

“Hy vọng những sợi cáp quang 4 lõi có thể cho phép truyền tải tốc độ dữ liệu cao trong thời gian tới, góp phần hiện thực hóa việc xây dựng hệ thống đường truyền. Qua đó nhằm phục vụ cho các công nghệ như 5G. Hoặc thậm chí là 6G trong tương lai”, NICT cho biết thêm.

Truy cập tại Công nghệ mới để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *