Anh chàng mang về trăm triệu nhờ việc trồng hoa hồng ngoại

Anh chàng mang về trăm triệu nhờ việc trồng hoa hồng ngoại

Trên thửa đất bị bỏ hoang khô cằn tại Quảng Nam, chàng trai trẻ sinh năm 1985 Từ Hiếu đã xây dựng nên những vườn hoa hồng ngoại đẹp mắt, rực rỡ sắc màu, kiêu sa khiến mọi người phải trầm trồ nể phục. Cùng vườn hoa hồng ngoại lớn với quy mô lớn khá lớn tại đây, mỗi năm anh Hiếu thu về được 400 triệu đồng tiền lãi sau khi trừ mọi kinh phí. Ngoài ra, đảm nhận thêm công việc thiết kế cảnh quan sân vườn và tư vấn, cũng như sản xuất những loại mỹ phẩm thiên nhiên từ “nữ hoàng” của các loại hoa, sản xuất ra những loại chế phẩm sinh học cũng mang lại cho anh Hiếu nguồn kinh tế ổn định.

Yêu và chung thủy với nữ hoàng của các loài hoa

Sau 14 năm đeo đuổi đam mê với các giống hồng ngoại, anh Từ Hiếu (36 tuổi, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình trồng hồng ngoại tại vùng cát bỏng Quảng Nam

Anh Từ Hiếu (37 tuổi, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã thành công với mô hình trồng hoa hồng ngoại tại vùng cát bỏng xứ Quảng. Dẫu biết trồng hoa hồng rất gian nan nhưng anh vẫn dành cho hoa hồng một niềm đam mê mãnh liệt. Anh quyết khăn gói ngược xuôi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm trồng hoa hồng, quyết tâm làm giàu từ nghề này. Năm 2009, anh Hiếu quyết định bỏ nghề xây dựng, dốc hết tâm huyết để theo đuổi niềm đam mê ấp ủ bao lâu nay.

Trồng hoa hồng ngoại ở Quảng Nam

Vườn hoa hồng ngoại của anh đã tăng lên 4.000m², với khoảng 2.000 gốc hồng ngoại lớn và hàng nghìn cây hoa hồng các loại. Ban đầu, anh Hiếu nhập một số giống hồng ngoại về trồng trên diện tích khoảng 2.000 m² và gặp không ít lần thất bại.

“Hoa hồng ngoại là loài hoa khó tính, khó trồng, đặc biệt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Trung cây hoa hồng rất khó sinh trưởng. Ban đầu tôi lỗ vốn hơn 100 triệu đồng, nhưng gục ngã ở đâu mình đứng lên ở đó, tiếp tục nghiên cứu và phát triển”, anh Từ Hiếu nhớ lại thời gian đầu khởi nghiệp của mình.

Tỉ mỉ trong việc chăm sóc tất cả loại hoa hồng ngoại

Hoa hồng và các sản phẩm từ hoa đã giúp cho anh Hiếu thu về khoảng 400 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Anh nhập giống hồng ngoại xuất xứ từ các nước như Anh, Nhật, Mỹ, Đức, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan… về để chăm sóc, nhân giống, thuần hóa cây ra hoa phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng miền Trung.

Anh cho biết, đặc tính của hồng ngoại là chịu thời tiết khắc nghiệt kém, dễ bệnh nên không dễ chơi. Hoa hồng ngoại chỉ dành cho giới biết chơi hoa, không thông dụng như hoa hồng đang được trồng nhiều tại các tỉnh. Khi đã thành thạo kỹ năng chăm sóc tất cả loại hoa hồng ngoại, anh Hiếu tiếp tục học cách giâm cành, chiết cành và ghép giống.

Anh Từ Hiếu chia sẻ: “Tôi thường tìm đến các trang mạng chia sẻ cách chăm sóc hoa hồng ngoại của bạn bè nhiều nước trên thế giới. Có những người bạn ở Miến Điện, Thái Lan, Mỹ chỉ cho tôi cách ghép cây độc đáo. Chúng tôi thân thiết với nhau cũng từ niềm đam mê đối với hoa hồng”.

Để có được nguồn dược liệu quý giá điều chế phẩm sinh học trồng hoa, anh Hiếu đã phải lặn lội khắp nơi để tìm kiếm và “tầm sư học đạo”. Đến nay, vườn hoa hồng ngoại của anh đã tăng lên 4.000m², với khoảng 2.000 gốc hồng ngoại lớn và hàng nghìn cây hoa hồng, hoa hồng giống các loại với giá bạc tỷ.

Thu nhập cao từ bán hoa và các sản phẩm chế biến từ hoa hồng

Theo anh Từ Hiếu, vốn là nữ hoàng của các loài hoa. Hoa hồng ngoại có đến hàng trăm loại với muôn sắc màu rực rỡ. Kiểu cánh mới lạ, sang trọng, mùi hương cuốn hút và thơm lâu. Đặc biệt, hoa hồng ngoại có khoảng 70 loại sâu bệnh hại; khiến người trồng gặp rất nhiều khó khăn khi chăm sóc. Vì vậy, nếu nhà vườn không có biện pháp cứu chữa kịp thời; thì hồng ngoại sẽ chết rất nhanh và dễ phá sản. Bởi vậy giá trị hồng ngoại cũng cao gấp nhiều lần với hồng nội.

Vườn hồng có rất nhiều giống hồng ngoại tốt

Để tự chủ diệt trừ sâu bệnh, sau một thời gian nghiên cứu thử nghiệm. Anh đã bào chế thành công các chế phẩm sinh học từ đậu nành, đậu phộng; bánh dầu, cám gạo, tôm cá… Để áp dụng vào phòng bệnh và chữa bệnh trên cây hoa hồng… Mang lại hiệu quả tốt tại vườn và được nhiều chủ trang trại khác tin dùng.

Mô hình trồng hoa Hồng ngoại

Ba vườn hoa hồng của anh hiện có 500 giống hồng ngoại; đã được thuần dưỡng thích nghi tốt với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất Quảng Nam. Anh cũng nhân giống, phát triển nhiều loại như hồng leo, dáng bụi, tre…

Tại vườn hoa Hiếu Hiền của anh có hàng nghìn cây hoa hồng ngoại lớn nhỏ. Giá cây hoa hồng ngoại dao động từ vài chục nghìn đến hàng chục triệu đồng; được người chơi hoa khắp nơi tìm mua. Đặc biệt, có những cây hoa hồng ngoại; tuổi đời trên 10 năm giá bán hơn 40 triệu đồng nhưng anh chưa bán.

Khi công việc trồng hoa hồng ngoại đã trở nên nhuần nhuyễn. Anh Hiếu nhận thi công cảnh quan sân vườn, cây kiểng; thiết kế kiểu dáng vườn hoa hồng ngoại cho nhiều khách “chịu chi”, khu biệt thự; resort ở TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và nhiều tỉnh thành khác.

Những sản phẩm thiên nhiên từ hoa hồng được tạo ra

Bên cạnh đó, để tạo ra một hướng đi khác so với nhiều nhà vườn. Anh còn dày công chế tạo các dòng sản phẩm thiên nhiên; từ cánh hoa hồng như toner, tinh dầu, trà, dầu gội… Được nhiều người tin dùng và ủng hộ.

Ngoài hoa hồng trồng theo hướng hữu cơ tại vườn. Anh Hiếu còn cất công lên tận các vùng núi cao Quảng Nam, nhiều nơi khác; để tìm kiếm các loại dược liệu quý, phù hợp để điều chế. “Để chuẩn bị các sản phẩm tôi cũng đã “tầm sư học đạo” nhiều nơi, qua sách báo; cũng nhiều lần phải đổ bỏ, tốn không ít mồ hôi, công sức mới thành công”, anh Từ Hiếu chia sẻ.

Thành công đến với những người biết tạo nên sự khác biệt

Hiện tại, vườn hồng ngoại của Từ Hiếu có khoảng 1.000 gốc hồng với 80 loài khác nhau. Chúng có những cái tên rất dễ thương: Juliet, Red Eden, Blue Sky; Mon Coeur, Keira, Nahema, Golden, Vuvuzela… Giá bán phụ thuộc vào tên loài hoa và số tuổi của loài hoa đó. Dao động từ 150 nghìn đồng/cây đến 20 triệu đồng/cây.

Vườn hồng ngoại của Từ Hiếu có khoảng 1.000 gốc hồng

Và để kiếm thêm thu nhập phát triển rộng mô hình trồng hoa. Chàng trai trẻ này còn nhận thi công trồng hoa tại các tiệm cà phê, Villa tại TP.Hội An và TP.Đà Nẵng; với số tiền từ 10 – 50 triệu đồng/công trình hoa hồng kiểng. Nói về mô hình khởi nghiệp “có một không hai” tại địa phương. Ông Lê Đình Bê – Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Nam Trung cho biết: “So với cách trồng hoa kiểng truyền thống; vườn hoa hồng ngoại nhập của Từ Hiếu rất đặc biệt và có tiềm năng phát triển. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh hỗ trợ hết mình; để chàng trai trẻ tiếp tục nhân rộng mô hình này!”.

Dày công chăm sóc “nữ hoàng” các loài hoa, anh Hiếu cũng được nhận quả ngọt. Anh cho hay, sau khi trừ chi phí; mỗi năm anh thu về hơn khoảng 400 triệu đồng từ việc bán hoa, các sản phẩm từ hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *