Su-75 Checkmate – Máy bay tàng hình thế hệ mới đáng chú ý của Nga

Su-75 Checkmate – Máy bay tàng hình thế hệ mới đáng chú ý của Nga

Nga là một nước lớn nổi tiếng trong việc nghiên cứu và chế tạo ra các loại máy bay hiện đại quy mô lớn đáng chú ý. Với sự đổi mới và cải tiến không ngừng theo thời gian, các sản phẩm mới của Nga cho ra mắt luôn làm giới chuyên môn trầm trồ và thán phục với thiết kế và hiệu năng đặc biệt mà bản thân nó mang lại. Trong một buổi triển lãm lớn trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, chiếc máy bay Su-75 Checkmate đã được cho ra mắt. Đây là mẫu máy bay tàng hình thế hệ mới nổi bật về cả hình dáng và công năng. Điểm đặc biệt đáng chú ý là Su-75 Checkmate còn được hỗ trợ thêm trí tuệ nhân tạo, điều mà ít loại máy bay hiện tại có được.

Su-75 được giới thiệu tại buổi Triển lãm tại Nga

Trong khuôn khổ Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế MAKS 2021 ở ngoại ô Moscow, Tập đoàn công nghệ nhà nước Nga Rostec đã chính thức giới thiệu mẫu máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ mới với tên gọi The Checkmate (tạm dịch là Chiếu tướng), và tên gọi trong nước là Su-75.

Su-75 được giới thiệu tại buổi Triển lãm hàng không vũ trụ Quốc tế tại Nga

Chủ trì và phát biểu khai mạc Triển lãm, Tổng thống Putin ca ngợi ngành công nghiệp hàng không của Nga, ông nói: “Những gì chúng ta thấy hôm nay ở Zhukovsky cho thấy rõ ràng rằng hàng không Nga có tiềm năng phát triển rất lớn, và ngành công nghiệp máy bay của chúng ta tiếp tục tạo ra những loại máy bay cạnh tranh mới”.

Tổng thống Nga Putin nói, Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước trong lĩnh vực hàng không vũ trụ. Ông kêu gọi các nhà nghiên cứu khoa học và chuyên gia của các quốc gia cùng hợp tác. Qua đó có thể đạt được những đột phá mới trong các lĩnh vực như cải thiện an toàn bay, giảm tác động của máy bay tới môi trường và nghiên cứu vũ trụ.

Cấu tạo và đặc tính nổi bật của Su-75 Checkmate

Theo thiết kế, tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 của Nga ứng dụng công nghệ tàng hình. Ben cạnh đó được trang bị tới 5 tên lửa không đối không ở nhiều tầm bắn khác nhau. Với bán kính chiến đấu 1.500 km. Máy bay này có khả năng mang tải trọng chiến đấu hơn 7 tấn. Với phạm vi bay khoảng 3.000 km mà không cần thùng nhiên liệu bổ sung. Su-75 Checkmate đã kết hợp các giải pháp và công nghệ tiên tiến nhất. Bao gồm trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ cho phi công.

Chiếc máy bay này chỉ có một động cơ. Ngoài thân máy bay nhỏ gọn hơn so với loại tiêm kích tàng hình Su-57 đang phục vụ. Nó còn có thể bay với tốc độ gấp 1,8 đến 2 lần tốc độ âm thanh (Mach). Với tầm bay tối đa 3.000 km. Phía nhà máy sản xuất dự kiến “Checkmate” ​​có thể bay chuyến đầu tiên vào năm 2023. Được sản xuất hàng loạt sớm nhất vào năm 2026. Và sẽ bắt đầu giao hàng cho người mua vào năm 2026.

Cấu tạo và đặc tính nổi bật của Su-75 Checkmate

Bản mẫu chiếc “Checkmate” được trưng bày cho thấy nó có một khe hút gió lớn phía trước nằm dưới buồng lái. Kiểu gần giống nguyên mẫu X-32 của Boeing. Song được sơn giống tiêm kích Su-57. Nó có một cụm cảm biến theo dõi và bám bắt mục tiêu bằng hồng ngoại (IRST) trên mũi. Cùng với đó là nắp kính buồng lái trượt về phía sau tương đồng với Su-57.

Các tính năng của Su-75 được giới chuyên môn đánh giá cao

Ông Yury Slyusar – Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (OAK) trực thuộc Rostec cho biết. “Dự án là một kỷ lục về thời gian – mới chỉ hơn một năm. Và nhờ vào việc sử dụng siêu máy tính, phương pháp kỹ thuật số. Kết hợp cả thử nghiệm ảo để làm ra máy bay trong thời gian ngắn. Máy bay chiến thuật hạng nhẹ là một nền tảng đa chức năng của thế hệ mới. Qua đó có khả năng thích ứng các yêu cầu cụ thể, chi phí vận hành thấp và khả năng chiến đấu rộng rãi”.

Theo nhà sản xuất, các tính năng của máy bay chiến đấu này sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng. Có thể được điều chỉnh để sử dụng cho các mục tiêu trên biển, trên mặt đất hoặc trên không. Cũng như thực hiện ở các phiên bản đơn, đôi hoặc không người lái.

Trước đó, người đứng đầu Tập đoàn nhà nước Rostec cho biết, một tiêm kích Checkmate có giá khoảng từ 25 đến 30 triệu USD. Dự kiến, máy bay chiến đấu mới của Nga sẽ cất cánh vào năm 2023. Máy bay chiến đấu thế hệ mới vừa được ra mắt là dòng máy bay tàng hình một động cơ đầu tiên của Nga. Có thể vừa làm nhiệm vụ tấn công, vừa trinh sát tầm thấp. Trong chiến lược quảng bá sản phẩm, nhà sản xuất Nga cũng thể hiện rõ thị trường xuất khẩu mà họ đang muốn hướng đến. Đó là các nước như UAE, Ấn Độ, Argentina và Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *