Phòng bệnh Kawasaki – Căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Phòng bệnh Kawasaki – Căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng của trẻ

Bệnh Kawasaki là một căn bệnh thường xảy ra ở trẻ nhũ nhi hoặc những trẻ có độ tuổi dưới 5. Đây là căn bệnh khá phổ biến trên thế giới hiện nay, các nước châu Á dự đoán là sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh cao hơn. Đây là một dạng viêm mạch máu cấp tính xuất hiện trên toàn cơ thể từ các động mạch cho đến cơ tim. Bệnh sẽ trở nên nguy hiểm nếu trẻ ủ bệnh lâu, biến chứng của bệnh sẽ làm viêm tắc mạch vành và dẫn đến nhồi máu cơ tim. Bệnh diễn biến vô cùng âm thầm và khó lường trước được hậu quả. Hiện, nguyên nhân của bệnh Kawasaki đến nay vẫn chưa được làm rõ. Thế nhưng, để bảo vệ trẻ tốt nhất, các bậc cha mẹ cần phải phòng bệnh Kawasaki cho trẻ.

Bệnh Kawasaki là bệnh gì?

Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp hay kèm phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ. Với đặc điểm có viêm lan tỏa của hệ mạch máu nhỏ và vừa trên toàn cơ thể. Bao gồm cả động mạch vành cung cấp máu cho cơ tim.

Căn bệnh này được đặt tên theo tên một bác sĩ nhi khoa người Nhật Bản. Người đã mô tả mẫu dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh này vào năm 1967. Bệnh Kawasaki thường gặp ở trẻ em nhỏ dưới 5 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai thường cao hơn so với bé gái.

Hậu quả tức thời của bệnh Kawasaki có thể chưa nghiêm trọng ngay. Tuy nhiên, các biểu hiện tim mạch là hiểm nghèo như viêm tim. Nó làm phình giãn động mạch vành gây đột tử. Nhồi máu cơ tim ở trẻ nhỏ hay hẹp tắc và suy vành mạn tính về sau.

Những triệu chứng có thể nhận thấy ở bệnh Kawasaki

Các triệu chứng của bệnh Kawasaki thường giống nhiều bệnh sốt cấp khác như nhiễm trùng. Sốt phát ban nhiệt đới trong khi một số triệu chứng tiến triển giống như tự thoái lui. Nên bệnh rất dễ bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Những triệu chứng có thể nhận thấy ở bệnh Kawasaki

  • Sốt cao kéo dài, phát ban đỏ khắp cơ thể, hai mắt đỏ, lưỡi đỏ.
  • Bong rộp miệng và các đầu ngón tay, chân.
  • Nổi hạch ở cổ.
  • Tiêu chảy kéo dài…
  • Khi mắc bệnh, trẻ không chịu cầm nắm bất kỳ vật gì và cũng không bước đi được do lòng bàn tay và lòng bàn chân bị đỏ, giới hạn từ cổ tay và cổ chân trở xuống.

Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

  • Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh để có thuốc đặc trị. Có khả năng bệnh này có liên quan đến nhiễm vi trùng hay siêu vi trùng.
  • Yếu tố về chủng tộc cũng có liên quan vì trẻ gặp nhiều ở trẻ em Châu Á hoặc gốc Châu á
  • Những hiểu biết hiện nay trên thế giới cho thấy bệnh này không lây nhiễm và không phải bệnh di truyền. Bệnh có thể tái phát nhưng tỉ lệ này thấp.

Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh

Cách phòng chống bệnh Kawasaki hiệu quả

Nếu trẻ sốt kèm theo phát ban nổi mẩn đỏ ở da, gia đình nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Kawasaki được xem là một bệnh nguy hiểm vì thường gây biến chứng giãn mạch vành và nếu không điều trị có thể sẽ dẫn đến tử vong vào ngày thứ bảy sau khi mắc bệnh. Các u máu nếu bị chấn thương đều rất dễ vỡ, gây chảy máu. Nếu vỡ mạch máu to sẽ rất khó cầm, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Cảm ơn bạn đã cùng fottstra tìm hiểu vấn đề này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *