Phát triển và mở rộng phạm vi hoạt động công nghệ mạng vệ tinh Starlink

Phát triển và mở rộng phạm vi hoạt động công nghệ mạng vệ tinh Starlink

Dự án Starlink của tỷ phú Elon Musk đã quá nổi bật và được nhiều người biết đến trong thời gian vừa qua. Đã đạt được nhiều thành công từ những ngày đầu ra mắt. Tốc độ mạng mà công nghệ mang lại sau khi đã được thử nghiệm tại một số nước đã nhận được nhiều đánh giá tích cực. Thậm chí còn nhận được số lượng đơn đặt hàng khủng từ phía khách hàng. Trong một bài phát biểu quan trong, tỷ phú Elon Musk đã nêu rõ hướng đi của dự án trong thời gian tới với mục tiêu phủ sóng toàn cầu, nhất là có thể cung cấp Internet đến những vùng sâu vùng xa, khó tiếp cận mạng truyền thông, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Starlink sẽ mở rộng độ phủ sóng trên nhiều khu vực toàn cầu

Mạng Internet vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk sẽ vận hành trên phạm vi toàn cầu kể từ tháng 8 tới. Trong tương lai, giá thiết bị thu sóng được giảm một nửa. Thông tin này được nhà sáng lập Tesla công bố hôm 29/6 trong bài phát biểu trực tuyến cho sự kiện MWC 2021. Theo Musk, mục tiêu của dự án Starlink là cung cấp kết nối Internet cho khoảng 3-5% cư dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ mạng truyền thống. “Hãy xem Starlink như việc lấp đầy khoảng trống giữa 5G và cáp quang. Chúng tôi thực sự đang đến những nơi khó tiếp cận nhất trên thế giới”, ông cho biết.

Starlink sẽ mở rộng độ phủ sóng trên nhiều khu vực toàn cầu

Starlink đang hoạt động ở 12 quốc gia và sẽ mở rộng thêm nhiều khu vực khác hàng tháng. Mạng Internet được phát từ trên không trung xuống bởi hơn 1.500 vệ tinh. Hiện nay đã có khoảng 69.000 người dùng. “Chúng tôi đang trên đường đạt được 500.000 người dùng trong vòng 12 tháng”, Musk cho biết thêm. Với tầm hoạt động rộng của các chùm vệ tinh, Starlink “thực sự dành cho vùng dân cư thưa thớt”, Musk nói. “Ở những khu vực mật độ cao, chúng tôi có thể phục vụ một số khách hàng nhất định”.

Khó khăn mà mạng vệ tinh phải đối mặt khi thực hiện dự án

Một trong những khó khăn mà dự án Starlink đang phải đối mặt là lợi nhuận. Theo Musk, hàng loạt công ty hoạt động trong lĩnh vực này đã phá sản. Do đó, mục tiêu đầu tiên của Starlink là duy trì được hoạt động. Ông dự định rót khoảng 5-10 tỷ USD vào Starlink. Trước khi công ty này bắt đầu kiếm được tiền. Một phần nguồn vốn dùng vào mục đích hỗ trợ thiết bị kết nối. Starlink đang bán ra bộ đầu thu cho người dùng với giá 499 USD nhưng trên thực chế chi phí lên đến hơn 1.000 USD. Musk tiết lộ.

“Việc bán thiết bị đầu cuối với giá một nửa như hiện nay vẫn chưa đủ sức hấp dẫn. Theo thời gian, chúng tôi muốn giảm từ 500 USD xuống 300 USD hoặc 250 USD”. Công nghệ vệ tinh và phương tiện phóng mới hơn cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Các vệ tinh phiên bản 1.5 sắp tới của Starlink có phạm vi kết nối rộng hơn. Ngoài ra, các tàu vũ trụ Starship có thể mang cùng lúc nhiều vệ tinh hơn lên quỹ đạo.

Tìm hiểu một số thông tin về mạng vệ tinh Starlink

Starlink là một dự án chòm sao vệ tinh. Trong đó có hàng ngàn vệ tinh cỡ nhỏ được phóng lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Viết tắt là LEO – Low Earth Orbit. Nằm cách mặt đất 550km. Tín hiệu internet sẽ được bắn từ các vệ tinh thẳng xuống các thiết bị thu nhận trên mặt đất. Sau đó những thiết bị này sẽ phát tín hiệu thông qua hệ thống cục bộ hoặc trực tiếp qua dây nối với router Starlink của bạn.

Dự án Starlink của Elon Musk

Starlink không giống như một tín hiệu điện thoại hay 5G. Nó cho phép một hộ gia đình, một doanh nghiệp, hay một cụm dân cư ở một khu vực hẻo lánh kết nối internet thông qua vệ tinh. Starlink quảng cáo tốc độ tải về sẽ đạt mức 1Gbps khi dịch vụ được đưa vào hoạt động đầy đủ. SpaceX đang “nhắm đến mục tiêu độ trễ dưới 20ms. Qua đó người dùng có thể chơi được một tựa game đối kháng đòi hỏi phản ứng nhanh” khi sử dụng dịch vụ. Đặc biệt Starlink sẽ cung cấp internet vệ tinh với phạm vi phủ sóng toàn cầu. Đối với những người sống ở những vùng xa xôi hẻo lánh, Starlink có thể thay đổi hoàn toàn cách họ sử dụng internet.

Cập nhật tại Công nghệ mới để tìm hiểu nhiều thông tin liên quan khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *