Những thói quen nhằm cải thiện tâm trạng và sống hạnh phúc

Những thói quen nhằm cải thiện tâm trạng và sống hạnh phúc

Sự phát triển của công nghệ số, mạng xã hội, phương tiện truyền thông cùng những ứng dụng vô cùng thú vị trên smartphone, những trò chơi online mang lại sự ảnh hưởng khá lớn so với những thứ mà chúng ta mường tượng. Đối thoại trực tiếp với nhau dường như đã giảm đi đáng kể. Thậm chí người trẻ dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi của mình để tán gẫu với bạn bè trên mạng hoặc lướt Facebook. Và từ đó mọi người trở nên nhạy cảm, dễ tổn thương và ngại giao tiếp trực tiếp với nhau hơn. Làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện tâm trạng thêm tích cực cho mình, cùng đón đọc qua bài viết dưới đây nhé?

Kiểm soát những ngày tồi tệ

Có những ngày bạn cảm thấy mọi thứ đều trở nên tồi tệ. Bạn sẽ rất dễ bị mắc kẹt nếu như không lập tức thay đổi. Luôn có những điều tích cực xung quanh để giúp vực dậy tinh thần của bạn. Hãy làm một việc gì đó để giúp bạn tĩnh tâm, thoải mái hơn từng chút một.

Kiểm soát những ngày tồi tệ
Hãy tử tế hơn với bản thân và đừng trút cơn bực bội của bạn vào những người xung quanh. Mọi thứ đều do chính bạn kiểm soát.

Đừng tự so sánh mình với người khác

Bạn làm việc trong một công ty, nơi mọi người đều có vẻ ngoài rất lịch sự và thành công. Bạn bị choáng ngợp và suy sụp vì điều đó. Theo bác sĩ Christine Brown, bạn không thể hiểu được chuyện gì đang diễn ra bên trong những người khác chỉ bằng cách quan sát vẻ ngoài của họ. Nếu bạn gặp thử thách và khó khăn, nên nhớ là mọi người khác đều có những vấn đề như vậy.

Hãy vận động để cải thiện tâm trạng

Nếu bạn cảm thấy mình đang đấu tranh với những cảm xúc tiêu cực, hãy ra ngoài trời và tập thể dục, điều này có thể mang lại hiệu quả tuyệt vời cho cả sức khỏe và tâm trạng của bạn. Bất kể là bạn đi bộ, đạp xe hay chạy bộ, hoạt động thể dục sẽ giúp giải phóng các hormone, giúp nâng cao tinh thần và giảm bớt căng thẳng.

Khi cơ bắp của bạn liên tục co, duỗi trong các bài tập như chạy bộ, yoga hoặc bơi lội, điều này làm tăng sản xuất serotonin của cơ thể. Mức độ gia tăng của loại hóa chất não này giúp chống trầm cảm, khiến tâm trạng bạn vui vẻ hơn. Các chuyên gia khuyến nghị ít nhất 30 phút tập thể dục cường độ trung bình và 5 ngày một tuần hoặc 20 phút và ba lần một tuần.

Tiến sĩ Michael Craig Miller, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Trường Y Harvard nói rằng việc xây dựng một thói quen tập luyện có thể là một thách thức nhưng mọi thứ đều có ích. “Nên bắt đầu với năm phút đi bộ mỗi ngày hoặc bất kỳ hoạt động nào mà bạn yêu thích. Dần dà, 5 phút hoạt động sẽ sớm trở thành 10 và 15 phút. Ngay cả một cuộc đi dạo ngắn 15 phút quanh khu nhà cũng có thể đưa bạn vào một không gian tinh thần vui vẻ hơn”.

Chọn lựa những thứ chính đáng

Tâm trạng mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định là một điều có thật. Mặc dù có nhiều sự lựa chọn nghe có vẻ thú vị nhưng nó cũng có thể khiến bạn kiệt quệ về tinh thần. Các nghiên cứu cho thấy rằng với nhiều lựa chọn hơn, bạn sẽ có nhiều khả năng hối tiếc hơn.

Con số nghe có vẻ khó tin nhưng sự thực là một người lớn trung bình; phải đưa ra hơn 35.000 quyết định mỗi ngày. Bao gồm việc chọn trang phục vào buổi sáng. Đến việc gọi món tráng miệng vào bữa tối. Bạn không chỉ cần phải đưa ra những quyết định. Mà những lựa chọn cũng thường gây ra cảm giác lo lắng và hối tiếc.

Tâm trạng mệt mỏi khi phải đưa ra quyết định là một điều có thật

Do đó, việc ít phải đưa ra các quyết định thực sự có thể giải phóng năng lượng cho bạn. Hạn chế việc lựa chọn và loại bỏ sự băn khoăn bằng cách tự hỏi bản thân: “Liệu quyết định này có dẫn đến hậu quả tiêu cực không?” Nếu không, hãy nhanh chóng lựa chọn và tiếp tục một ngày của bạn. Đừng tự suy đoán. Nên để dành sự suy ngẫm sâu sắc cho những vấn đề quan trọng hơn phát sinh.

Quý trọng những điều nhỏ nhặt

Những điều nhỏ nhặt xảy ra với tất cả chúng ta. Ví dụ như đánh đổ cà phê hay bị kẹt xe… Những phiền toái này có thể cướp đi niềm vui trong ngày của mỗi người; nếu chúng ta cho phép chúng xảy ra. Các nhà khoa học Harvard cho biết chìa khóa của hạnh phúc là chú ý và đánh giá cao những niềm vui nhỏ trong cuộc sống.

Nên chuyển trọng tâm của bạn từ danh sách những việc cần làm. Và cả những lo lắng của bạn sang những khoảnh khắc thú vị nhỏ trong ngày. Ví dụ như quan sát hơi nước bốc lên từ tách trà nóng. Đắm mình trong tiếng cười khúc khích của con cái, bạn đời. Cảm nhận ánh nắng mặt trời lan tỏa trên da khi bạn đi dạo buổi chiều muộn. Lần tới, khi bạn thấy mình đang mắc kẹt trong những rắc rối. Hãy tập trung vào những gì đang diễn ra tốt đẹp. Và đừng quên kỷ niệm, ăn mừng những thành tích mà bạn đạt được trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *