Những biện pháp ngăn ngừa bệnh sâu răng hiệu quả

Những biện pháp ngăn ngừa bệnh sâu răng hiệu quả

Ông bà ta vẫn thường nói rằng, với mỗi đứa trẻ thì tuổi thơ mà không có kẹo sẽ không gọi là tuổi thơ. Thế nhưng, việc ăn kẹo quá nhiều hoặc trẻ không vệ sinh răng miệng sau khi ăn kẹo sẽ dẫn đến tình trạng sâu răng, răng đen… Bệnh sâu răng đang ngày càng phổ biến ở trẻ em hiện nay, đây được xem là một trong những căn bệnh về răng miệng gây nguy hiểm. Do đó, các bậc phụ huynh cần chủ động bảo vệ hàm răng của trẻ để giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng ở trẻ em

Trẻ em bị sâu răng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể đến như:

 • Bé không vệ sinh răng miệng hoặc vệ sinh không đúng cách.
 • Chế độ ăn uống không hợp lý – thực phẩm chứa nhiều chất đường.
 •  Lớp men của răng sữa mỏng hơn so với răng vĩnh viễn, vi khuẩn dễ tấn công hơn.

Tuy nhiên, nguồn gốc gây bệnh sâu răng ở trẻ em vẫn là do vi khuẩn và chất đường còn sót lại gây ra. Vi khuẩn tác dụng lên chất đường rồi sản sinh thành axit. Axit ăn mòn men răng, ngà răng… gây bệnh sâu răng. Nếu không chữa sớm có thể biến chứng thành viêm tủy răng.

Cách cha mẹ vệ sinh răng miệng cho trẻ

Ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc. Hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch. Lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn, và ngay trước khi trẻ đi ngủ. Giai đoạn chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc. Thì nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và giúp trẻ đánh răng trong giai đoạn này.

Cách cha mẹ vệ sinh răng miệng cho trẻ

Từ 3 tuổi trở đi, phụ huynh có thể khuyến khích và tạo môi trường vui thích. Để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Từ đó xây dựng ý thức tự chăm sóc răng miệng của trẻ.

Lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp với trẻ

Ngoài thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần loại kem nhất định.

 • Chẳng hạn từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ được 3 tuổi. Phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa fluor. Vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng.
 • Từ 3-6 tuổi nên dùng kem đánh răng dành cho trẻ em.
 • Từ 6 tuổi trở đi bé có thể dùng kem đánh răng của người lớn, nhưng chỉ sử dụng với một lượng nhỏ kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu.

Lưu ý khi bổ sung fluor đó là: Fluor giúp men răng trẻ em khoáng hóa. Tăng sức đề kháng của răng chống lại tác động axit của các vi khuẩn gây sâu răng. Kể cả răng sữa và răng vĩnh viễn fluor tác động tại chỗ là chủ yếu.

Trên thực tế, việc bổ sung fluor chỉ cần thiết trong các trường hợp nhất định như:

 • Trẻ thuộc các gia đình có nhiều người bị sâu răng.
 • Trẻ hay ăn vặt, ăn nhiều thực phẩm ngọt.
 • Trẻ suy dinh dưỡng.
 • Trẻ có thói quen bú bình về đêm, bú sữa hay uống nước ngọt, nước trái cây bằng bình.
 • Trẻ có thói quen ngủ mà ngậm vú mẹ.
 • Những trẻ này có nguy cơ bị sâu nhiều răng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng fluor ở trẻ nhỏ còn có thể gây nhiễm độc fluor. Các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng không nên bổ sung fluor cho trẻ mà không có chỉ định của bác sĩ.

Loại bỏ những thói quen có hại cho răng miệng

Khi trẻ bú bình sữa hoặc uống nước hoa quả, nước ngọt khi đi ngủ. Lượng đường trong các đồ uống này sẽ tích tụ ở miệng. Làm tăng lượng axit có hại cho men răng dẫn đến sâu răng.

Sâu răng do bú bình có thể dẫn đến hậu quả răng bị đau nhức khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống. Nguy hiểm hơn là nếu sâu răng trầm trọng răng có thể bị nhiễm trùng nặng cần phải nhổ.

Những biện pháp ngăn ngừa bệnh sâu răng hiệu quả

Những biện pháp ngăn ngừa bệnh sâu răng hiệu quả

Sâu răng là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó nhiều nhất là trẻ em. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng. Trẻ bị sâu răng khi còn nhỏ có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn khi lớn lên. Vì vậy, việc phòng ngừa sâu răng sớm ở trẻ giúp tránh được các vấn đề quan trọng về răng miệng sau này.

Chế độ ăn: Đúng là ngoài việc chải răng, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng của trẻ. Trước tiên, cần hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là các chất đường, bột dính như bánh kẹo, nước ngọt… Cần tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai.

Vệ sinh sau ăn: sau mỗi lần ăn hay bú sữa phụ huynh nên dùng gòn hay gạc lau sạch răng cho trẻ. Không để trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ. Nếu trẻ cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho trẻ ngậm bình nước thường và lấy ra khi trẻ đã ngủ. Ngoài 1 tuổi, nên tập cho trẻ uống sữa bằng ly.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Fottstra.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *