Những ai đam mê du lịch tham hiểm thì không thể bỏ qua hang Sơn Đoòng

Những ai đam mê du lịch tham hiểm thì không thể bỏ qua hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng là một địa điểm du lịch thám hiểm rất nổi tiếng ở Quảng Bình, nằm trong vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng ở xã Sơn Trạch ngày nay, và nơi đây cũng là một phần của một hệ thống ngầm kết nối với nhau hơn 150 động khác ở Việt Nam giáp biên giới với Lào. Hang Sơn Đoòng cũng là hang động lớn nhất trên thế giới sở hữu riêng cho mình hệ sinh thái độc đáo đặc biệt. Từ khi quyết định được đưa Hang Sơn Đoòng vào việc khai thác du lịch mạo hiểm năm 2013 cho đến nay, vẫn luôn chứng tỏ sức hấp dẫn của mình đối với cộng đồng du lịch trong nước và quốc tế, bằng chính vẻ đẹp hùng vĩ của mình không nơi đâu sánh bằng.

Hồ Khanh người phát hiện ra hang Sơn Đoòng đầu tiên

Hồ Khanh người phát hiện ra hang Sơn Đoòng đầu tiên

Năm 1991, Hồ Khanh, một người dân địa phương. Tình cờ phát hiện hang Sơn Đoòng khi ông lánh vào cửa hang để tránh mưa. Lặng đi một thời gian, mãi đến năm 2009 khi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh đến khu vực thăm dò. Hồ Khanh mới báo cho họ. Một phần nóc hang bị sập từ cách đây vài thế kỷ. Nhờ đó, nước mưa và ánh sáng mặt trời có thể lọt vào đây. Tạo điều kiện thuận lợi cho cây cối phát triển trong lòng hang.

Phải khó khăn lắm ông mới tìm lại được cửa hang vốn nằm sâu trong rừng già. Với địa hình khá hiểm trở, cách xa đường lớn và không thể nhìn thấy với Google Earth. Nhờ ông dẫn đường, đoàn thám hiểm đã đi sâu. Vào hang chụp ảnh, đo đạc và thu thập dữ kiện khoa học. Hồ Khang mô tả: “khi bước vào cửa hang thì cảm thấy rõ luôn có một luồng gió mát lạnh trong hang thổi tốc ra. Tiếng gió rít qua vách đá nghe lạnh người…”.

Hang Sơn Đoòng đã được công nhận là di sản của thế giới với các đặc điểm vượt trội. Hang động tự nhiên có kích thước lớn nhất. Môi trường bên trong cực độc đáo với thảm rừng nguyên sinh, sông ngầm và sở hữu điều kiện thời tiết riêng.

Quy mô và lịch sử hình thành của hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng có chiều rộng 150 m. Cao hơn 200 m, dài ít nhất 5 km. Chiều dài thực tế của hang có thể còn sâu hơn mức các nhà khoa học ghi nhận được. Tuy nhiên, các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động hoàng gia Anh không thể đi hết chiều sâu của hang do điều kiện kỹ thuật giới hạn. Dù vậy,  với kích thước đã ghi nhận, Sơn Đoòng đã vượt qua hang Deer ở vườn quốc gia Gunung Mulu của Malaysia cao 120 m , rộng 150 m, dài 2 km. Để được công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.

Bởi sự rộng lớn của hang, các nhà thám hiểm phải khác vất vả để đưa được các thiết bị đo đạc, chụp ảnh. Vào bên trong để phục vụ công tác nghiên cứu. Ngoài ra, một số đoạn bên trong hang Sơn Đoòng có kích thước tới 140 m x 140 m. Trong đó có các cột nhũ đá cao 14 m. Nhiếp ảnh gia Carsten Peter từng chụp một tấm ảnh ghi nhận đoạn hang có bề rộng khoảng 91,44 m. Vòm hang cao gần 243,84 m. Nghĩa là có thể chứa lọt một toà nhà cao 40 tầng bên trong.

Theo tài liệu khoa học, Sơn Đoòng hình thành khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Trải qua hàng triệu năm, dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những lỗ hổng. Lâu ngày thành vòm hang khổng lồ.

Sơn Đoòng rất phong phú về động thực vật

Sơn Đoòng rất phong phú về động thực vật 

Do trần của hang Sơn Đoòng đã bị sụp đổ từ nhiều thế kỷ trước. Nên trong lòng hang có một khu rừng tươi tốt. Được các nhà thám hiểm đặt tên là rừng Eden. Khu rừng này là nơi sinh sống của bầy khỉ và lũ dơi quạ. Rất nhiều loại cây dương xỉ, cọ, dây leo phủ xanh từ bên ngoài đến bên trong hang. Các hồ cổ, thác nước, dòng sông bên trong lòng hang hình thành thảm tảo thực vật phong phú. Đặc biệt, các nhà thám hiểm còn phát hiện loài ngọc trai. Được hình thành trong quá trình nước nhỏ giọt. Tạo nên tinh thể canxit trên những hạt cát.

Những trải nghiệm có 1 0 2 không thể bỏ qua tại Sơn Đoòng

Bơi lội trong hang

Với rất nhiều sông ngầm và hồ nước. Việc bơi lội trong hang Sơn Đoòng vừa là bắt buộc, vừa là dịp để bạn lưu lại những trải nghiệm thú vị. Nước trong hang lưu thoát liên tục nên rất sạch và mát lạnh. Tuy nhiên một số khu vực dòng chảy khá xiết nên bạn phải tuân theo quy định của hướng dẫn viên.

Săn những tấm ảnh tia nắng và sương mù

Những bức ảnh tia nắng và sương mù đã tạo nên “thương hiệu” cho hang Sơn Đoòng. Muốn ngắm nhìn và lưu lại hình ảnh tuyệt đẹp này, bạn nên đến đây vào mùa xuân bởi lúc này ánh mặt trời chiếu nghiêng xuyên qua hố sụt của hang. Sương mù giăng khắp trong hang cũng giúp cho khung cảnh trở nên kỳ ảo và đẹp hơn.

Khu cắm trại độc nhất vô nhị

Hai khu cắm trại trong hang Sơn Đoòng Quảng Bình chắc chắn là một trong những khu cắm trại đẹp nhất. Độc đáo nhất trên thế giới. Cả hai khu đều nằm ở rìa những hố sụt. Nên tại đây bạn có thể ngắm bầu trời sao vào những đêm quang mây. Fottstra tin chắc rằng đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đối với những ai, đam mê du lịch thám hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *