Người trẻ Nhật Bản đang ngày càng tránh né việc sinh con?

Người trẻ Nhật Bản đang ngày càng tránh né việc sinh con?

Đất nước xứ sở Hoa Anh Đào Nhật Bản hiện đang là quốc gia nắm giữ tỷ lệ dân số già nhiều nhất trên thế giới. Theo khảo sát, trung bình cứ một người Nhật thì sẽ có một người tuổi cao trên 65 tuổi. Sự già hóa quá dân số chóng mặt phần lớn là do tỷ lệ kết hôn và sinh con của người dân nước này giảm mạnh. Theo nhiều nhà chuyên gia cho rằng người trẻ Nhật Bản rất ngại sinh con, sợ việc lập gia đình có thể do những yếu tố sau, cùng chúng tôi theo dõi dưới bài viết dưới đây độc giả nhé!

Những lý do khiến người Nhật thờ ơ việc kết hôn, sinh con

Việc kết hôn và sinh con tốn nhiều chi phí

Sinh con ở Nhật Bản là một việc tốn kém. Mặc dù chính phủ Nhật Bản đã cải thiện chế độ nghỉ sinh và hệ thống nhà trẻ trong những thập kỷ qua nhưng mọi thứ vẫn không khả quan. Tỷ lệ sinh ở Nhật ngày càng thấp. Các cặp vợ chồng trẻ không thể có con đơn giản vì công việc bận rộn của họ không phù hợp với việc nuôi dạy con cái.

Đàn ông Nhật Bản gặp khó khăn để tìm kiếm công việc ổn định

Nam giới thường được coi là trụ cột gia đình ở Nhật Bản. Thực tế, không có công việc ổn định sẽ khiến ít cặp vợ chồng kết hôn hơn. Bởi phụ huynh có thể phản đối việc tổ chức đám cưới nếu cặp đôi không có công việc ổn định.

Sức ép công việc của người trẻ Nhật Bản

Kỳ vọng này là gánh nặng quá lớn đối với rất nhiều đàn ông Nhật hiện nay. Chưa kể là, kinh tế trì trệ nhưng Nhật Bản hiện vẫn là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất trên thế giới.

Ước tính trong vòng 1 thập kỷ qua, chi phí nuôi con tại Nhật đã tăng đến 40%. Năm ngoái cả nước Nhật chỉ có hơn 1 triệu trẻ em mới sinh, nghĩa là chỉ khoảng 20 năm nữa thôi Nhật Bản sẽ thiếu lao động trẻ một cách trầm trọng..

Các nam thanh niên đang cảm thấy áp lực vì theo văn hóa Nhật Bản, họ phải kiếm được việc tốt ngay sau khi tốt nghiệp. Nếu không, họ sẽ bị coi là thất bại đối với xã hội.

Công việc vất vả tác động đến người Nhật

Người Nhật rất tận tâm trong công việc. Quen với việc phải làm việc nhiều giờ, vì vậy họ đi làm từ rất sớm và trở về nhà lúc nửa đêm. Do tần suất làm việc căng thẳng, mệt mỏi, nhiều người không đủ dũng khí để yêu đương, hẹn hò. Điều này dẫn đến việc những người trẻ tuổi mất hứng thú với các mối quan hệ lãng mạn và thiếu ham muốn tình dục.

Theo kết quả một cuộc khảo sát về lối sống ở Nhật Bản hồi năm 2001, đàn ông đã kết hôn chỉ dành khoảng 30 phút mỗi ngày cho việc nhà hoặc con cái. Đây một phần là kết quả của các quan niệm truyền thống, cho rằng đàn ông Nhật không cần phải bận tâm đến chuyện bếp núc, dọn dẹp hoặc thay tã cho con. Một vấn đề khác là văn hoá làm việc “thâu đêm suốt sáng” của người Nhật Bản.

Phụ nữ ngày càng coi trọng sự nghiệp hơn hôn nhân và con cái

Trước đây, trong các gia đình Nhật, đàn ông là người trụ cột; phụ nữ thường phải ở nhà chăm sóc gia đình. Như một xu thế phổ biến ở các nước nước phát triển. Phụ nữ ngày càng làm việc nhiều hơn và kết hôn muộn hơn.

Phụ nữ ngày càng coi trọng sự nghiệp hơn hôn nhân

Tuy nhiên, xã hội phát triển, nhiều phụ nữ ở Nhật Bản chăm chỉ học tập. Và có thể tìm được một công việc tốt, từ bỏ hôn nhân và sinh con. Mặc dù vậy họ vẫn có thể phải đối mặt với nhiều chỉ trích; nếu chọn gia đình và sự nghiệp.

Đàn ông thích cuộc sống ở thế giới ảo

Giới trẻ Nhật Bản, đặc biệt là nam thanh niên; được bao quanh bởi hoạt hình, truyện tranh và công nghệ. Đam mê những thứ này, họ thường dùng các ứng dụng hẹn hò. Việc tạo bạn gái ảo trên mạng khá phổ biến; đối với những chàng trai trẻ cô đơn. Một số người trong số họ có thể phân biệt được giữa ảo và thực tế nhưng những người khác thì không.

Có một điều chắc chắn rằng bạn gái ảo có thể hoàn hảo. Nhưng cũng đã tạo ra những tiêu chuẩn bất khả thi cho các mối quan hệ ngoài đời thực. Đặc biệt, bạn gái ảo không thể mang lại sự ấm áp; lãng mạn và quan trọng là khả năng sinh con.

Kết luận

Vài năm trở lại đây, giới chức Nhật Bản đã nỗ lực ban hành các chính sách khuyến khích. Tạo điều kiện cho các gia đình sinh con. Ngày nay đã có thêm nhiều cơ sở trông nom; chăm sóc trẻ sơ sinh cho các bà mẹ đi làm và các cơ sở này đều đóng cửa muộn hơn.

Các trường tiểu học cũng xây dựng nhiều chương trình ngoại khoá dành cho trẻ; để các bà mẹ có thể yên tâm làm việc muộn hơn. Trong khi đó, dịch vụ trông trẻ theo giờ sẽ giúp những bà mẹ không đi làm; có một chút thời gian dành cho bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *