Nghiên cứu, phát triển công nghệ mạng 6G được tiến hành trên diện rộng

Nghiên cứu, phát triển công nghệ mạng 6G được tiến hành trên diện rộng

Mạng công nghệ đang cho thấy tầm quan trọng và giá trị của nó trên thị trường cũng như tiềm năng lớn trong tương lai sắp tới. Mạng 5G vừa mới phủ sóng và phổ biến trong khoảng thời gian gần đây thì lập tức nhiều hãng công nghệ đã tiến hành nghiên cứu công nghệ mạng 6G nổi bật và nhiều cải tiến hơn so với các mạng công nghệ thời trước. Với tốc độ hiện tại dự đoán công nghệ mạng 6G sẽ được mọi người sử dụng trong thời gian không lâu nữa trong tương lai. Theo thông tin nhận được, hai cường quốc Mỹ và Anh đang hợp tác lớn trong lĩnh vực khoa học – công nghệ. Trong đó nổi bật là nghiên cứu, phát triển hệ thống mạng 6G.

Công nghệ 6G được Mỹ – Anh chung tay phát triển

Mỹ và Anh đã công bố kế hoạch phát triển một thỏa thuận đối tác khoa học và công nghệ chi tiết. Trong đó có điều khoản hợp tác chiến lược về phát triển công nghệ 6G. Theo đó, trong năm tới các quốc gia này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy “các đề xuất về công nghệ tương lai như 6G”. Và tăng cường hợp tác về “các tiêu chuẩn kỹ thuật số”.

Công nghệ 6G được Mỹ - Anh chung tay phát triển

Sự hợp tác này sẽ là một phần của thỏa thuận Hiến chương Đại Tây Dương cập nhật. Do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson ký kết. Phiên bản gốc của tài liệu được ký vào năm 1941. Được ký bởi Tổng thống Franklin D. Roosevelt và Thủ tướng Winston Churchill. Để phác thảo tầm nhìn cho thế giới sau Thế chiến thứ hai.

Ngoài 6G, điều lệ sửa đổi sẽ bao gồm các hợp tác để cải thiện khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng quan trọng. Thúc đẩy các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ lượng tử. Và tăng cường khả năng truy cập và luồng dữ liệu. Từ đó giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, an toàn công cộng và các quy trình khoa học.

Liên minh 6G được thành lập nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển

Bộ trưởng Kỹ thuật số Vương quốc Anh Oliver Dowden cho biết trong một tuyên bố rằng, điều lệ sửa đổi “đánh dấu một kỷ nguyên hợp tác mới với đồng minh thân cận nhất của chúng tôi. Trong đó chúng tôi cam kết sử dụng công nghệ để tạo ra sự thịnh vượng. Qua đó đảm bảo sự an toàn và an ninh cho công dân của chúng tôi trong nhiều năm tới”.

Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhà nghiên cứu ở Phần Lan và Nhật Bản đạt được thỏa thuận hợp tác về 6G. Trong chương trình hợp tác này, các nhóm công nghiệp của Nhật Bản và Phần Lan đã quyết định thành lập Liên minh 6G. Do Tổ chức Thúc đẩy ngoài 5G (Beyond 5G Promotion Consortium) của Nhật Bản và Tập đoàn 6G Flagship của Phần Lan khởi xướng. Qua đó nhằm tiến hành nghiên cứu, phát triển chung công nghệ 6G.

Liên minh 6G được thành lập nhằm thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển

Beyond 5G Promotion Consortium là tổ chức có mục đích thương mại hóa công nghệ 6G vào những năm 2030. Với các thành viên bao gồm Đại học Tokyo, các công ty viễn thông lớn của Nhật Bản như Nippon Telegraph & Telephone. Ngoài ra còn có NTT Docomo, KDDI, SoftBank Corp và Rakuten Mobile. Trong khi đó, 6G Flagship được dẫn dắt bởi Đại học Oulu của Phần Lan.

Công nghệ Open-RAN được ứng dụng trong hệ thống mạng 6G mở

Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, Mỹ và Nhật Bản cũng đã ký một thỏa thuận đầu tư vào “nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và triển khai các mạng an toàn và CNTT-TT tiên tiến. Bao gồm 5G và các mạng di động thế hệ tiếp theo”. Trong đó hai quốc gia đã cam kết chi tổng cộng 4,5 tỷ USD để thực hiện thỏa thuận này. Cũng trong tháng 4, Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ đã đặt vấn đề với 9 gã khổng lồ công nghệ và viễn thông. Qua đó đưa ra một chương trình hợp tác công – tư mới. Nhằm đặt nền tảng cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ cho 6G.

Cùng với đó, mới đây chính phủ Mỹ cho biết. Họ sẽ theo đuổi việc nghiên cứu và phát triển chung “các công nghệ quan trọng và mới nổi”. Bao gồm cả 6G với Hàn Quốc. Một điều đáng chú ý là các quốc gia sẽ đều hướng tới việc phát triển “kiến trúc mạng 5G và 6G mở. Được minh bạch và hiệu quả bằng cách sử dụng công nghệ Open-RAN”.

Tiềm năng phát triển của mạng 6G trong tương lai

Sự khác biệt đầu tiên mà chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất đó chính là tốc độ. Sau mỗi thế hệ mạng di động, tốc độ sẽ là yếu tố quan trọng nhất cần phải được cải thiện. Và mạng 6G cũng như vậy. Mạng di động thế hệ thứ 6 sẽ sử dụng thiết bị vô tuyến tiên tiến hơn. Qua đó có lượng sóng lớn hơn và đa dạng hơn so với 5G. Điều này bao gồm cả việc sử dụng phổ tần số cực cao (Extreme High Frequency) mang lại tốc độ cực cao. Bên cạnh đó có dung lượng lớn trong khoảng cách ngắn.

Tiềm năng phát triển của mạng 6G trong tương lai

Về mức độ phủ sóng thì mạng 6G sẽ có độ phủ rộng hơn so với 5G. Công nghệ vệ tinh 6G và các bề mặt thông minh. Đặc biệt có khả năng phản xạ tín hiệu điện từ sẽ mang lại độ trễ thấp. Giúp kết nối nhanh chóng đến những địa điểm xa xôi. Hay những vùng khó tiếp cận được với các mạng di động thông thường. Thậm chí ở trên trời hay dưới biển đều có thể được kết nối với nhau thông qua 6G. Tốc độ cao của mạng di động sẽ hữu dụng trong nhiều lĩnh vực khác chẳng hạn như AI, hỗ trợ các trung tâm dữ liệu, IoT, giao tiếp tầm xa hay thậm chí tích hợp mạng vệ tinh. Và mạng 6G hoàn toàn có thể đáp ứng được những yêu cầu trong các lĩnh vực trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *