Nghiên cứu chất liệu AiFoam giúp robot có làn da nhạy cảm như người

Nghiên cứu chất liệu AiFoam giúp robot có làn da nhạy cảm như người

Lĩnh vực công nghệ luôn mang đến những phát minh đắt giá cho nhân loại và được ứng dụng nhiều trong đời sống, xã hội. Đặc biệt là làm tiền đề phát triển những ngành liên quan khác. AiFoam là một trong những hợp chất phân tử có cấu tạo đặc biệt, được các chuyên gia Singapore nghiên cứu và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực. Một trong số đó là ứng dụng AiFoam để làm ra các thiết bị giả da giúp robot có thể cảm nhận, cầm nắm đồ vật như con người. Đặc biệt là tự tái tạo vết thương khi bị hư hỏng. Đây là một nghiên cứu được đánh giá cao và có thể làm tiền đề để phát triển và hiện đại hóa các dòng robot thế hệ mới ở tương lai.

Đặc tính nổi bật của chất liệu AiFoam

Theo các chuyên gia từ Đại học quốc gia Singapore, loại vật liệu này có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển robot và các thiết bị giả các bộ phận cơ thể. Các nhà nghiên cứu Singapore đã phát triển một chất liệu bọt thông minh phủ bên ngoài robot. Qua đó có thể cảm nhận được những vật liệu xung quanh và tự chữa lành khi bị hư hỏng. Hoàn toàn giống như làn da con người.

Đặc tính của AiFoam được ứng dụng trong việc nghiên cứu robot

AiFoam là một loại hợp chất cao phân tử có tính đàn hồi cao. Được tạo ra bằng cách pha trộn hợp chất cao phân tử fluoropolymer với một hỗn hợp giúp làm giảm độ căng bề mặt. AiFoam có thể tự phục hồi ngay cả sau khi bị cắt. Đây là đặc tính lý tưởng để chế tạo da điện tử. Khi ứng dụng thực tế trên sản phẩm, da điện tử sẽ phải tiếp xúc với các ứng suất cơ học lặp đi lặp lại. Do đó có thể bị hao mòn theo thời gian. Làm ảnh hưởng tới độ bền cho nên khả năng tự phục hồi là đặc tính quan trọng cần có.  AiFoam còn co giãn rất tốt mà không bị vỡ.

Khả năng co giãn còn cần thiết để cung cấp các bậc tự do cơ học. Giúp ngăn ngừa sự cố vỡ da trong quá trình sử dụng. Trong trường hợp robot, khả năng co giãn của da điện tử sẽ cho phép robot có nhiều hình dạng khác nhau. Bên cạnh đó cho phép di chuyển ở mức độ tự do cao. Đối với AiFoam, ngay cả sau khi bị cắt và tự lành khoảng 70%. Nó vẫn có thể kéo dài đến 180%.

Nhận định về các tính năng nâng cấp xúc giác cho robot

Để tạo cảm giác tiếp xúc giống con người, các nhà nghiên cứu đã bơm vào chất liệu này các hạt kim loại siêu nhỏ. Và bổ sung các điện cực nhỏ bên dưới bề mặt của lớp bọt. Khi có lực tác động, các hạt kim loại sẽ tiến sát lại với nhau. Làm thay đổi các đặc trưng điện. Những thay đổi này sẽ được phát hiện bởi các điện cực nối với 1 máy tính. Từ đó máy tính sẽ ra lệnh cho robot cần làm gì.

Nhận định về các tính năng nâng cấp xúc giác cho robot

Tính năng này giúp các bàn tay robot có thể không chỉ định lượng mà còn xác định được cả hướng của lực tác động. Giúp robot nhận diện và tương tác tốt hơn. AiFoam là loại bọt đầu tiên kết hợp cả đặc tính tự chữa lành và cảm ứng lực và khoảng cách. Nhóm nghiên cứu hy vọng vật liệu này sẽ được đưa vào ứng dụng trong vòng 5 năm tới. Giúp cải thiện những trải nghiệm sử dụng các cánh tay robot trong cầm nắm đồ vật.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ quyết định phát triển loại bọt này vì nhiều lý do. Như độ mềm của bọt có thể được kiểm soát tốt hơn. Bằng cách thay đổi tỷ lệ giữa lượng không khí và nguyên liệu. Bọt cũng cho phép vật liệu cảm nhận tốt hơn sự hiện diện của con người so với các vật liệu khác thường được dùng làm da điện tử như silicon. AiFoam có thể phát hiện sự hiện diện của ngón tay người từ khoảng cách xa hàng cm. Tính năng độc đáo này hiệu quả hơn nhiều so với các loại cảm biến tiệm cận thường sử dụng ánh sáng và phản xạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *