Mỹ phát minh ra công nghệ mới giúp biến sóng não thần kinh thành lời nói

Mỹ phát minh ra công nghệ mới giúp biến sóng não thần kinh thành lời nói

Thế giới ngày càng hiện đại và đổi mới, các ngành khoa học- công nghệ đang không ngừng phát triển. Qua đó mang lại nhiều lợi ích cho con người và xã hội. Mỹ là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực này. Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã thành công trong việc nghiên cứu và phát minh ra thiết bị chuyển sóng não của người bại liệt thành lời nói hoàn chỉnh. Đây có thể coi là thiết bị quan trọng trong y học. Là tia sáng cho những bệnh nhân bại liệt. Đồng thời là bước tiến đột phá về kỹ thuật và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực khoa học công nghệ, cùng tìm hiểu bài viết sau đây để nắm rõ hơn thông tin này nhé!

Công nghệ chuyển sóng não thành lời nói giúp ích cho người bị bại liệt

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển một thiết bị thành công chuyển sóng não của một người bại liệt thành lời nói hoàn chỉnh. Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, khai thác sóng não của một người đàn ông bị liệt giao tiếp. Qua đó biến những gì anh ta định nói thành câu hiển thị trên màn hình máy tính.

Nghiên cứu ra công nghệ chuyển sóng não thành lời nói giúp ích cho người bị bại liệt

Theo Tạp chí Y học New England, đột phá mới này đã đánh dấu một bước quan trọng hướng tới việc khoa học. Giúp khôi phục giao tiếp tự nhiên cho những người không thể nói chuyện vì chấn thương hoặc bệnh tật. Người đứng đầu công trình nghiên cứu là TS giải phẫu thần kinh học Edward Chang. Ông cho biết dù công trình khoa học này đang phát triển nhưng vẫn cần thêm thời gian hoàn thiện. Nhưng nó đã mang lại hy vọng cho những bệnh nhân mất khả năng giao tiếp do tổn thương thần kinh.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm là một người đàn ông tên Pancho, 38 tuổi. Ông bị đột quỵ và mất khả năng nói chuyện từ năm 2003 sau một tai nạn xe hơi. Ba năm trước, các nhà nghiên cứu đã cấy thử nghiệm các điện cực lên bề mặt não của anh Pancho trên khu vực điều khiển giọng nói. Qua đó nhằm giải mã các sóng não kiểm soát đường thanh âm. Ngoài ra còn có các chuyển động cơ nhỏ của môi, hàm, lưỡi và thanh quản.

Thử nghiệm ứng dụng công nghệ đạt nhiều thành công

Trong vài tháng tiếp theo, nhóm đã ghi lại hoạt động thần kinh của người thử nghiệm. Đặc biệt khi anh đã cố gắng nói 50 từ. Bên cạnh đó sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân biệt các mẫu câu trong dữ liệu và liên kết chúng với các từ. Để kiểm tra thiết bị hoạt động, các nhà nghiên cứu đưa cho Pancho những cấu trúc câu được xây dựng từ bộ từ vựng. Từ đó ghi lại kết quả trên màn hình theo dõi.

Thử nghiệm ứng dụng công nghệ đạt nhiều thành công

Khi anh Pancho muốn nói chuyện, các điện cực truyền tín hiệu thông qua một thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI). Qua đó kết nối với máy tính và phân tích các từ phổ biến như “nước” hoặc “tốt”… Giúp bệnh nhân có thể phân biệt được 50 từ có thể tạo ra hơn 1.000 câu. Với những câu hỏi như “Hôm nay bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khát không”. Thiết bị cho phép anh Pancho trả lời “Tôi rất khỏe” hoặc “Không, tôi không khát”. Không phải nói thành lời mà chuyển chúng thành văn bản. Quá trình này chỉ mất khoảng 3-4 giây để từ xuất hiện trên màn hình máy tính.

Sản phẩm là bước đột phá lớn trong lĩnh vực Y học – Công nghệ

Hệ thống giải mã đạt 18 từ/phút với độ chính xác trung bình lên tới 75%. Chính chức năng “tự động sửa” của thiết bị đã góp phần và thành công của hệ thống giải mã này. Chức năng “tự động sửa lỗi”. Tương tự như trên điện thoại, đã góp phần vào sự thành công của thử nghiệm. Nhà thần kinh học Edward Chang, đồng tác giả nghiên cứu, đánh giá đây là minh chứng thành công đầu tiên về sự giải mã trực tiếp hoạt động não của một người bị liệt và không thể nói, thành câu hoàn chỉnh. Đây là bước tiến đột phá về kỹ thuật thần kinh và cho thấy công nghệ tiến bộ, như điện cực thiết diện nhỏ. Qua đó có thể giúp cải thiện độ chính xác hơn nữa.

Xem thêm nhiều thông tin liên quan khác tại Công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *