Kính viễn vọng Hubble hoạt động trở lại cho ra chất lượng hiệu quả hơn

Kính viễn vọng Hubble hoạt động trở lại cho ra chất lượng hiệu quả hơn

Khoa học – công nghệ ngày một hiện đại và phát triển, đặc biệt là công nghệ vệ tinh vũ trụ đóng vai trò không hề nhỏ trong xã hội ngày nay. Thông qua các ứng dụng công nghệ, con người có thể quan sát nhiều biến đổi và các vấn đề xảy ra bên ngoài khoảng không vũ trụ, để từ đó có thể dễ dàng tiến hành nghiên cứu, giúp ích cho sự phát triển của loài người. Kính viễn vọng Hubble là một trong những đại diện đã làm tốt vai trò này của mình trong nhiều năm vừa qua. Hiện tại, kính viễn vọng Hubble đã hoạt động trở lại theo quy luật và cho ra chất lượng tốt hơn sau khi sửa chữa do bị hỏng hóc khi vận hành.

Phát hiện và sửa chữa lỗi của kính viễn vọng Hubble

Sau một tháng gặp trục trặc về lỗi phần mềm, NASA thông báo kính thiên văn Hubble đã được sửa chữa. Cỗ máy này được giới khoa học gọi là công cụ khoa học năng suất nhất mà nhân loại từng tạo ra. Sau khi được NASA bảo trì, kính viễn vọng Hubble đã có thể hoạt động trở lại để phục vụ mục đích nghiên cứu.

Phát hiện và sửa chữa lỗi của kính viễn vọng Hubble

Trong lúc Hubble đang xoay quanh quỹ đạo của Trái Đất, các kỹ sư NASA đã chuyển bộ nhớ của nó sang hệ thống phần cứng sao lưu. Sau đó, họ cấp năng lượng để phục hồi hoạt động của 6 camera và cảm biến có khả năng quan sát mọi ngóc ngách vũ trụ. “Chúng tôi rất hài lòng vì thiết bị thiên văn vĩ đại này đã có thể hoạt động trở lại”. Kenneth Sembach, giám đốc Viện Khoa học Thiên văn Không gian Baltimore chia sẻ. Phân viện này là tổ chức chịu trách nhiệm cho quá trình hoạt động của Hubble.

Hubble hoạt đông hiệu quả trở lại sau khi sửa chữa

Hubble đã chậm rãi khởi động lại hệ thống trang thiết bị khoa học của nó trong dịp cuối tuần qua. Từ đó tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống để đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động. Tiếp đó, nó nhanh chóng chụp những bức ảnh đầu tiên sau một kỳ nghỉ dài.

Kính viễn vọng này đã hướng ống kính về phía một số thiên hà khá bất thường. Một trong những bức ảnh mới mà nó chụp được cho thấy một cặp thiên hà đang chậm rãi va vào nhau. Bức ảnh khác cho thấy một thiên hà xoắn ốc với những “cánh tay” khá dài. Hầu hết các thiên hà xoắn ốc có số lượng “cánh tay” là số chẵn. Nhưng thiên hà này chỉ có 3 “cánh tay” mà thôi. Hubble còn quan sát những luồng sáng ở phía bắc và phía nam của Sao Mộc. Cùng với nhiều chòm sao khác liên quan với mật độ khá dày đặc. NASA vẫn chưa chia sẻ bức ảnh nào liên quan những trường hợp này.

Hubble – Kính viễn vọng vũ trụ mạnh nhất của NASA

Được phóng lên quỹ đạo vào năm 1990, Hubble là kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới. Nhiều hình ảnh ấn tượng về vũ trụ đã được Hubble ghi nhận. Gồm sự hình thành và nổ tung của các ngôi sao, những “Mặt Trăng” quay quanh Diêm Vương tinh. Ngoài ra còn có các thiên hà cách chúng ta hàng triệu năm ánh sáng.

Hubble - Kính viễn vọng vũ trụ mạnh nhất của NASA

Hubble đã đem lại cho khoa học hơn một triệu bức ảnh về các vụ nổ tân tinh, sự hình thành và kết thúc của các hành tinh, thiên hà va chạm nhau cùng các hố đen vũ trụ trong vòng 31 năm qua. Những dữ liệu từ kính thiên văn này đã được sử dụng cho hơn 18.000 bài cáo cáo khoa học về các hành tinh. Theo NASA chia sẻ.

“Hubble là một trong những sứ mệnh vật lý thiên văn quan trọng nhất của NASA. Nó đã hoạt động trong hơn 31 năm, NASA mong muốn sẽ tồn tại trong nhiều năm tới… Từ góc độ giá trị với cộng đồng khoa học, Hubble vẫn là kính viễn vọng mạnh nhất hiện có”. Phát ngôn viên của NASA chia sẻ.

Kính viễn vọng Hubble được đặt nhiều kỳ vọng trong tương lai

Đây không phải lần đầu tiên cỗ máy bị hỏng hóc kể từ lúc nó đi vào hoạt động. Với giá trị khoảng 4,7 tỷ USD vào lúc phóng đi, Hubble đã gây thất vọng khi đem lại các bức hình quan sát quá mờ. Điều này khiến đội ngũ kỹ thuật phải bổ sung thêm thiết bị 5 lần bằng tàu vũ trụ. Qua đó tiêu tốn 50 triệu USD để cải thiện thấu kính camera.

Hubble – đảm đương nhiệm vụ kiểm soát và theo dõi mọi thiết bị khoa học trên đài quan sát. Các kỹ sư NASA đã nhiều lần thử và thất bại trong việc khởi động lại nó. Cuối cùng, sau khi chạy nhiều bài test chẩn đoán, họ nhận ra rằng máy tính không phải là nguyên nhân gây ra vấn đề. Một vài phần cứng khác bên trong Hubble mới là thủ phạm khiến kính viễn vọng này tắt ngúm.

Sự cố vừa qua xảy ra vào ngày 13/6, bắt nguồn từ việc chập điện máy tính tải trọng. Đây là sự cố nghiêm trọng nhất trong 11 năm qua. “Mọi thứ đều như dự định. Máy tính, hệ thống sao lưu dữ liệu đều hoạt động tốt. Chúng ta không phải lo lắng gì nữa”, James Jeletic, Giám đốc dự án Hubble cho biết. Tuy đã 31 năm tuổi, Hubble vẫn làm tốt nhiệm vụ chụp ảnh, hỗ trợ phân tích vũ trụ. NASA mong muốn kính viễn vọng này hoạt động ổn định trong thập niên 2020.

Xem thêm nhiều thông tin khác tại Công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *