Hướng dẫn cách phòng ngừa cong vẹo cột sống ở trẻ em

Hướng dẫn cách phòng ngừa cong vẹo cột sống ở trẻ em

Cong vẹo cột sống là một trong những loại dị tật vô cùng nguy hiểm, bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong giai đoạn tiểu học. Hầu hết các trường hợp vẹo cột sống ở trẻ thường chỉ đang ở mức độ nhẹ, thế nhưng nếu không được chỉnh sửa thì có thể sẽ diễn tiến nặng hơn khi lớn lên. Trẻ bị vẹo cột sống nếu nặng có thể dẫn đến tàn tật, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến chức năng hệ hô hấp. Nhận thấy sự quan trọng của việc đó, cha mẹ cần chú ý hơn đến con trẻ và tập cho trẻ tư thế ngồi đúng nhất. Bài viết dưới đây, fottstra.com sẽ mang đến cho bạn cách phòng ngừa vẹo cột sống ở trẻ hiệu quả.

Khái niệm cong vẹo cột sống là gì?

Cong vẹo cột sống – căn bệnh thường gặp ở các trẻ từ 6-18 tuổi. Đây là độ tuổi đang trong giai đoạn phát triển và cấu trúc xương chưa hoàn thiện. Cong vẹo sột sống (biến dạng cột sống) là tình trạng cột sống bị nghiêng, lệch. Có thể sẽ là về một phía hoặc bị cong về phía trước hay phía sau. Do đó không còn giữ được các đoạn cong sinh lý như bình thường của nó vốn có.

Khi biến dạng: cột sống có thể bị lệch sang phải hoặc sang trái (gọi là vẹo cột sống) hoặc uốn cong quá mức về phía trước gọi là ưỡn. Về phía sau gọi là gù lưng hay giảm độ cong của các đoạn cong sinh lý.

Khái niệm cong vẹo cột sống là gì?

Tác hại của việc trẻ bị cong vẹo cột sống

  • Cong vẹo cột sống làm lệch trọng tâm cơ thể. Điều này khiến học sinh ngồi học không được ngay ngắn; gây cản trở cho việc đọc, viết. Ngoài ra còn làm căng thẳng thị giác và làm trí não mất tập trung. Do vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.
  • Gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ do dị dạng thân hình.
  • Gây ảnh hưởng tới sự vận động của hệ thống cơ xương. Trẻ không thể tham gia các hoạt động thể thao như các bạn bè cùng trang lứa.
  • Ngoài ra cong vẹo cột sống còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi, ảnh hưởng đến phát triển khung chậu. Do đó ảnh hưởng đến việc sinh nở của học sinh nữ khi đến tuổi làm mẹ.

Trẻ bị vẹo cột sống là do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến vẹo cột sống khá nhiều. Có ý kiến cho rằng ngày nay tỷ lệ trẻ bị vẹo cột sống gia tăng là do trẻ mang cặp sách khá nặng. Tuy nhiên, điều này không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến nguy cơ vẹo cột sống.

Ở độ tuổi trẻ đến trường việc ngồi sai tư thế cũng là lý do trọng yếu khiến trẻ mắc dị tật này. Tư thế thường thấy nhất là ngồi lệch nghiêng một bên, ngồi vẹo người đi, lâu dần cột sống thay đổi cho thích hợp với dáng ngồi của trẻ, dẫn đến tình trạng lệch, vẹo. Tương tự, nguyên nhân tiếp theo là do bàn ghế không hợp lứa tuổi trẻ cũng có ảnh hưởng tương tự. Trẻ ngồi học không thoải mái, không có điểm tì, tựa hợp lý sẽ rất dễ bị vẹo cột sống. Môi trường phòng học của trẻ thiếu sáng hoặc bảng đen bị chói cũng ảnh hưởng đến cột sống trẻ.

Đặc biệt, một nguyên nhân gián tiếp khiến không ít bậc phụ huynh giật mình, đó là trẻ ít vận động, thích xem tivi, chơi máy tính… cũng dễ bị cong vẹo cột sống. Hơn nữa tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, trẻ nghỉ học dài ngày nên việc sử dụng các thiết bị điện tử như xem tivi, chơi máy tính, điện thoại… nhiều hơn, thường có tư thế ngồi sai.

Trẻ bị vẹo cột sống là do đâu?

Bên cạnh đó việc thiếu vận động, vui chơi ngoài trời hay tập thể thao còn gây căng thẳng thần kinh, quá tải cho hệ cơ xương. Nếu kéo dài điều này, cột sống cũng dễ bị cong vẹo.

Cha mẹ nên làm gì để phòng cong vẹo cột sống ở trẻ

Thăm khám và tiêm chủng khi mới sinh

Để phòng cho trẻ không bị cong vẹo cột sống, cha mẹ không chỉ chăm sóc bé ở tuổi học đường mà cần chú ý bé từ khi mới sinh. Việc đầu tiên là theo dõi và cho bé khám định kỳ để được tiêm chủng lao và bại liệt. Những bệnh vốn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống bé khi lớn lên.

Thường xuyên kiểm tra trẻ trong độ tuổi đi học

Ngoài việc không để trẻ mang nặng, xách nặng, lao động sớm… thì trong độ tuổi đi học cần chuẩn bị cho bé một góc học tập có đủ ánh sáng với bàn ghế phù hợp lứa tuổi.

Tuyệt đối không để bé nằm lăn ra sàn học. Hoặc ngồi gù lưng trên chiếc bàn thấp không đúng tư thế hoặc tận dụng bàn học từ thời lớp 1 đến khi bé lớn hơn vẫn dùng.

Trẻ ngồi học cha mẹ phải luôn nhắc bé giữ tư thế ngay ngắn, không vẹo đầu, xoay vặn người, ngồi lệch… dù thoải mái theo ý bé nhưng sẽ gây tác hại lớn đến cột sống sau này.

Ngoài ra, thay vì bé dùng loại cặp xách một bên gây lệch người thì cho bé mang ba lô đeo sau lưng. Sử dụng với hai quai bản rộng, lót mút đệm để phân tán lực tốt hơn. Hoặc cũng có thể dùng loại ba lô có bánh xe để bé đỡ phải mang vác. Chỉ cho con đeo cặp những lúc cần thiết với sách vở thiết yếu nhất. Đồng thời, hạn chế thời gian đeo vác nặng lâu… dễ gây vẹo cột sống.

Tập cho trẻ vận động thể dục, thể thao

Tập cho trẻ vận động thể dục, thể thao

Bên cạnh đó, cho trẻ có thời gian vận động thể dục thể thao, chơi đùa ngoài trời. Giúp cho cột sống cơ thể mềm dẻo. Thời gian dịch bệnh nghỉ tại nhà thì tập thể dục vẫn phải được duy trì. Có thể nhờ bé giúp mẹ làm các việc vặt như tham gia việc dọn nhà, lau bàn ghế, phụ làm việc vặt… để hạn chế bé xem ti vi, điện thoại, máy tính… giúp bé vận động nâng cao sức khỏe, thể trạng.

Việc ăn uống đủ các chất dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng. Cụ thể là cho sức khỏe cũng như hệ xương khớp. Hằng ngày cho bé ăn bổ sung các thực phẩm giàu canxi, cũng như các vitamin cần thiết …

Ở lứa tuổi học đường, xương trẻ vẫn còn mềm dẻo. Nên khi có vấn đề vẫn còn khắc phục được. Vì thế, cũng nên cho trẻ khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ra tật cong vẹo cột sống nếu có và khắc phục, chữa trị ngay. Nếu không khi lớn việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *