Hoa Trí Băng – Nữ sinh viên ảo dùng trí tuệ AI đầu tiên tại Trung Quốc

Hoa Trí Băng – Nữ sinh viên ảo dùng trí tuệ AI đầu tiên tại Trung Quốc

Trí tuệ nhân tạo AI đang ngày càng được phát triển và khẳng định vị thế của mình trong xã hội hiện đại ngày nay. Với nhiều sản phẩm sử dụng AI đã được cho ra mắt, qua đó cũng nhận được sự đánh giá tích cực của giới chuyên môn. Hoa Trí Băng là một trong những cái tên mới nổi lên trong khoảng thời gian gần đây. Điều đặc biệt, đây là sinh viên ảo giống y hệt con người được nghiên cứu và phát triển bằng trí tuệ nhân tạo AI. Sinh viên ảo này hiện đã nhập học tại Đại học Thanh Hoa danh tiếng và nhận được nhiều sự theo dõi và chú ý từ phía cư dân mạng.

Sinh viên ảo thu hút sự chú ý khi vừa cho ra mắt

Sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc, được Đại học Thanh Hoa phát triển bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Cô đã gặp gỡ người hâm mộ vào thứ Năm qua khi “cô” mở tài khoản trên nền tảng Sina Weibo. Hoa Trí Băng thu hút gần 2.000 người theo dõi trên Weibo trong khoảng 9 giờ. Trong bài đăng đầu tiên trên Weibo, nữ sinh viên ảo tên Hoa Trí Băng đã gửi lời chào đến cư dân mạng Trung Quốc. Và nói rằng cô ấy sẽ bắt đầu học trong phòng thí nghiệm máy tính ở Đại học Thanh Hoa.

Sinh viên ảo thu hút sự chú ý khi vừa cho ra mắt

“Xin chào mọi người, tôi là Hoa Trí Băng. Tôi rất vui khi trở thành học trò của Giáo sư Đường. Tôi sẽ bắt đầu cuộc sống học tập và nghiên cứu của mình tại phòng thí nghiệm Khoa học máy tính của Đại học Thanh Hoa”. Sinh viên ảo chào người dùng Internet Trung Quốc trong bài đăng đầu tiên trên Weibo. Trong video, một cô gái trẻ đi lang thang trong khuôn viên trường. Qua đó giới thiệu về bản thân bằng giọng nữ.

“Tôi đã đam mê văn học và nghệ thuật từ khi mới sinh ra. Các nhà khoa học không chỉ cho tôi ngoại hình, giọng hát mà còn dạy tôi sáng tác”. Hoa Trí Bình chia sẻ. Trí tuệ AI cũng cho biết nhạc nền của video giới thiệu là do mình sáng tác.

Nguồn gốc và đặc điểm của sinh viên ảo này

Theo Nhật báo Khoa học kỹ thuật, tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, vào ngày 1/6, Phòng thí nghiệm Công trình Tri thức thuộc Khoa Máy tính, Đại học Thanh Hoa đã tuyển sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc này. Hoa Trí Băng được ra mắt tại Hội nghị Trí Nguyên Bắc Kinh năm 2021. Do Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Trí Nguyên Bắc Kinh tổ chức từ ngày 1 đến 3/6 tại Trung Quan Thôn. Sinh viên ảo này được đồng phát triển bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh, Zhipu AI và công ty Xiaoice. Cô là thế hệ thứ hai của WuDao. Một mô hình được đào tạo trước.

Với kiểu tóc đuôi ngựa và đeo ba lô đỏ, đi bộ trong khuôn viên trường Đại học Thanh Hoa… Nhạc nền, bài thơ và hình ảnh khuôn mặt của nhân vật trong video đều được tạo ra bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo. Khi video được lan truyền trên mạng, nó lập tức thu hút sự chú ý. Ngoài việc làm thơ và vẽ tranh, cô ấy còn có khả năng khám phá. Trong tương lai, cô ấy cũng sẽ lập trình. Chẳng hạn khi được giao một nhiệm vụ, Hoa Trí Băng có thể thiết kế trang, mã và có thể vận hành.

Sản phẩm được xây dựng dựa trên các phiên bản cải tiến đi trước

Đường Kiệt, giáo sư tại Khoa Khoa học Máy tính của Đại học Thanh Hoa, một trong những “cha đẻ” của Hoa Trí Băng. Ông đã coa bài chia sẻ qua diễn đàn tại Bắc Kinh. Ông chia sẻ rằng cô gái trong video được “xây dựng” theo khuôn mẫu người thật nhưng khuôn mặt và giọng nói là nhân tạo.

Ngộ Đạo 2.0 - Thế hệ đi trước của sinh viên ảo Hoa Trí Băng

Hoa Trí Bình đã chính thức đăng ký và trở thành sinh viên của Đại học Thanh Hoa vừa qua. Các nhà phát triển cho biết tại diễn đàn rằng họ đặt nhiều kỳ vọng vào sinh viên đặc biệt này. Hy vọng “cô” có thể tiếp tục học hỏi. Qua đó tiếp tục khám phá và trau dồi khả năng sáng tạo và giao tiếp trong tương lai. Các nhà phát triển cho biết “cô” cũng có thể được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp đại học.

Hoa Trí Bình dựa trên phiên bản mới nhất của mô hình học sâu do Trung Quốc phát triển. Như Ngộ Đạo 2.0, hay Khai Sáng. Nó có thể xử lý 1,75 nghìn tỷ thông số. Phá vỡ kỷ lục 1,6 nghìn tỷ. Do mô hình ngôn ngữ AI Switch Transformer của Google thiết lập trước đó. Ngộ Đạo cũng được hy vọng sẽ có nhiều lợi ích tích cực. Như giảm chi phí của quá trình đào tạo các mô hình học máy. Bao gồm cả chi phí lao động và lượng khí thải carbon.

Nhận định của “cha đẻ” về sự phát triển của sinh viên ảo Hoa Trí Băng

Theo Giáo sư Đường cho biết. “So với các mô hình được đào tạo trước thông thường khác như GPT-3, Ngộ Đạo là một mô hình đa phương thức. Có thể hiểu và tạo ra hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác. Ngộ Đạo cũng cởi mở hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và API mô hình đều được công khai. Ngoài ra, nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Trung sẽ được thêm vào”.

Sinh viên ảo trong tương lai là bước tiến lớn trong công nghệ AI

Một số người ngạc nhiên về cách Trung Quốc đã tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Một số cư dân mạng cho biết họ tò mò liệu các nhà khoa học có tạo ra một robot hình người tên là Hoa Trí Băng. Thay vì một khuôn mặt và giọng nói ảo hay không. Một số người nói đùa rằng nhiều robot như Hoa Trí Băng có thể học và làm việc. Nếu được tạo ra nhiều trong tương lai, thì sự suy giảm dân số sẽ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng trên thế giới.

Cập nhật thêm nhiều thông tin liên quan khác tại Công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *