Hai địa điểm du lịch đặc sắc và ý nghĩa ở trước cửa động Tam Thanh

Hai địa điểm du lịch đặc sắc và ý nghĩa ở trước cửa động Tam Thanh

Núi nàng Tô Thị cùng với thành nhà Mạc hai địa điểm du lịch vô cùng đặc sắc nằm phía trước cửa động Tam Thanh, cũng là một quần thể nằm trong khu di tích danh thắng Nhị, Tam Thanh và nơi đây đã được xếp hạng cấp quốc gia năm 1962. Ở nơi đây, chúng có những hang động vô cùng tự nhiên kỳ thú, đã được bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng là khu di tích quốc gia, cùng với rất nhiều những giá trị danh thắng, lịch sử văn hóa tiêu biểu đặc sắc ở nơi đây.

Đôi nét về hai địa điểm đặc biệt ở trước cửa động Tam Thanh

Từ chùa Tam Thanh đi ra, bạn rẽ trái. Đi thêm khoảng hơn 200 mét rẽ phải đi tiếp khoảng 500 mét là sẽ hướng về phía Núi Tô Thị và Thành nhà Mạc. Đi qua tấm biển giới thiệu về điểm du lịch địa phương: Núi Tô Thị và Thành nhà Mạc. Ở phía dưới chân núi là một con dốc dài dẫn lên chiếc cổng còn sót lại của thành nhà Mạc. Dấu vết của chiếc cổng này có lẽ là còn nguyên vẹn nhất về bức tường thành trong cả khu di tích. Vượt qua nó đi sâu vào phía trong là bạn đã đến trung tâm của quần thể.

Thành nhà Mạc được bao bọc bởi những dải núi nhỏ cả 4 phía. Trong đó Núi Tô thị là ngọn núi ngoài cùng bên tay trái với đường đi ngay sát bia đá giới thiệu về thành nhà Mạc. Để leo hết cả 4 hướng núi này, bạn sẽ mất một lượng thời gian khá nhiều. Nhưng điều quan trọng hơn cả đó việc xắp xếp lịch trình trong các điểm tham quan. Bạn nên đến đây vào sáng sớm lúc mặt trời chưa nắng gắt. Nếu không, việc leo núi sẽ trở nên vất vả. Sau khi leo núi ở đây, bạn sẽ rẽ qua các động Nhị Thanh – Tam Thanh trong lòng núi mát mẻ là hợp lý. Vậy bạn còn chần chừ gì mà không cùng với fottstra đi khám phá địa điểm du lịch đặc biệt này thôi nào.

Tượng đá nàng Tô Thị biểu tượng đẹp của người phụ nữ Việt

Tượng đá nàng Tô Thị biểu tượng đẹp của người phụ nữ Việt

Tượng đá nàng Tô Thị ở Lạng Sơn đã đi vào truyền thuyết, ca dao của dân tộc ta với câu ca dao nổi tiếng:

“Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị, có chùa Tam Thanh
Ai lên xứ Lạng cùng anh
Tiếc công bác mẹ sinh thành ra em”…

Truyền thuyết về sự tích nàng Tô Thị ở Lạng Sơn có nhiều dị bản khác nhau. Nhưng tựu chung lại, hình ảnh nàng Tô Thị bồng con chờ chồng ở Lạng Sơn, Núi Tô Thị gắn liền với hòn đá Vọng Phu. Cùng với đó là truyện cổ tích nàng Tô Thị bồng con chung thủy đứng chờ chồng. Chờ mãi không được, nàng cùng con đã hóa đá. Chính vì vậy mà người đời còn hay gọi với cái tên là hòn đá Vọng Phu. Là một biểu tượng cho lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam.

Khu di tích thành nhà Mạc ở Lạng Sơn

Khu di tích thành nhà Mạc- Lạng Sơn

Bên cạnh núi Nàng Tô Thị là một thung lũng bằng phẳng. Có hai bức tường thành xây bằng đá chắn ngang, đó là di tích Thành nhà Mạc. Năm 1527, nhà Lê được Chúa Trịnh giúp đỡ đã đánh bật nhà Mạc ra khỏi Thăng Long. Tàn dư nhà Mạc chạy lên các tỉnh biên giới phía bắc: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang. Lập căn cứ để chống lại tập đoàn phong kiến Lê – Trịnh. Thành nhà Mạc ở Lạng Sơn là một căn cứ quân sự quan trọng, hiểm yếu. Trấn giữ con đường độc đạo nối giữa nước ta và Trung Quốc. Được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XVI đến giữ thế kỷ XVII. Đây là di tích kiến trúc quân sự phản ánh một thời kỳ chiến tranh tương tàn trong lịch sử Việt Nam.

Thành được xây bằng đá, dài 300m. Mặt Thành dày 1m. Nay vẫn còn nguyên vẹn. Đứng trên Thành nhìn về phía đông có thể bao quát được toàn cảnh thành phố Lạng Sơn. Hiện nay di tích thành nhà Mạc đã được đầu tư, tôn tạo và đưa vào phục vụ khách tham quan du lịch trong và ngoài nước. Tất cả 4 góc của di tích thành cổ đều là những ngọn núi án ngữ. Vì vậy khi đi vào trong bạn sẽ thấy hai ngả rẽ. Nếu chọn điểm lên đầu tiên là ngọn núi ngoài cùng phía tay phải bạn sẽ đi qua tượng đài phun nước có rồng chầu này. Từ đây bạn cũng có thể thấy chóp núi với con đường hành lang uốn quanh dẫn lên phía trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *