Có phải đa phần tình yêu đều bắt đầu từ tình bạn hay không?

Có phải đa phần tình yêu đều bắt đầu từ tình bạn hay không?

Vào một buổi sáng như mọi ngày, tự nhiên bạn ngộ ra rằng hình như mình cũng hơi xuyến xao cái đứa bạn thân thiết của mình. Những lúc cười khoái trá vô tư của đối phương từ trước giờ đều khiến bạn nổi gai ốc, thì bây giờ lại thấy xinh đẹp và đáng yêu lạ thường. Những cử chỉ quan tâm của đối phương từ xưa đến giờ bạn đều thấy rất tự nhiên, bình thường. Nhưng bây giờ tự dưng lại cảm nhận được sự ấm áp và rung động. Vậy thì chúc mừng bạn, bạn đã rơi vào tình yêu với những rung động và xúc cảm với chính đứa bạn thân của mình rồi.

Phải làm sao khi bạn rơi vào lưới tình với chính bạn thân?

Đừng lo lắng, đừng hoảng hốt, cũng đừng quá kinh ngạc. Bởi vì yêu bạn thân hóa ra lại có nhiều “điểm cộng” hơn là bạn vẫn nghĩ đấy! Trái ngược với quan niệm phổ biến về “tình yêu sét đánh”, một nghiên cứu mới cho thấy 2/3 các mối quan hệ lãng mạn bắt nguồn từ tình bạn lâu dài, theo CNN.

Tình yêu bắt đầu từ tình bạn

Danu Stinson, tác giả chính của nghiên cứu trên và là Phó giáo sư tâm lý học tại ĐH Victoria ở British Columbia (Canada), đã nghiên cứu về sự khởi đầu của các mối quan hệ trong suốt 20 năm. Phó giáo sư nhận thấy nhiều người hình thành mối quan hệ lãng mạn với đối tượng mà họ đã quen biết trong một khoảng thời gian.

Từ đó, bà bắt đầu đặt ra câu hỏi trong những nghiên cứu của mình: “Liệu anh/chị có kết bạn với đối phương trước khi phát triển quan hệ tình cảm không?” Phó giáo sư Stinson cho biết: “Rất ít nghiên cứu thực sự xem xét việc làm bạn trước khi yêu, dù chúng tôi đánh giá rằng đó là hình thức bắt đầu mối quan hệ phổ biến nhất cho đến nay”.

“Tình yêu sét đánh” tồn tại rất ít

Nghiên cứu trên được công bố vào tuần trước trên tạp chí Khoa học Nhân cách và Tâm lý Xã hội (SAGE), bao gồm 4 nghiên cứu nhỏ khác nói về cách khởi đầu mối quan hệ, CNN đưa tin. Hai nghiên cứu nhỏ đầu tiên nhận thấy rằng các tài liệu văn học tập trung chủ yếu vào “tình yêu sét đánh giữa 2 người xa lạ” và phần lớn bỏ qua “sự lãng mạn phát triển giữa những người bạn”.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dựa trên 1.900 người ở Canada và Mỹ, bao gồm sinh viên đại học và người trưởng thành ở mọi độ tuổi, kéo dài từ năm 2002 đến năm 2020. Phân tích cho thấy 66% các đôi uyên ương xuất phát từ tình bạn. Nhiều người trong số đó là bạn bè vài tháng hoặc lâu năm. Khi phân tích mối quan hệ của 300 sinh viên đại học, giai đoạn “làm bạn” của họ kéo dài trung bình gần 22 tháng trước khi chuyển sang giai đoạn “lãng mạn”.

Tình yêu phát sinh từ tình bạn là phương pháp ưa thích của nhiều cặp đôi

Gần 1/2 trong số mẫu này nói rằng tình yêu phát sinh từ tình bạn là phương pháp ưa thích của họ để bắt đầu một mối quan hệ. Tuy nhiên, phần lớn cũng cho biết họ không kết bạn chỉ với ý định yêu đương.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ những người thuộc cộng đồng LGBT làm bạn trước khi yêu cao hơn so với những người dị tính, mặc dù các tác giả lưu ý rằng số người LGBT tham gia nghiên cứu ít hơn.

Tình yêu phát sinh từ tình bạn

Những phát hiện này sẽ khiến mọi người suy nghĩ lại về định kiến xung quanh mối quan hệ tình cảm vốn xuất phát từ “kịch bản hẹn hò chủ đạo trong nền văn hóa chúng ta”, Phó giáo sư Stinson cho biết. “Kịch bản hẹn hò thường cho rằng; bạn sẽ gặp một ai đó lạ mặt, rồi trúng tiếng sét ái tình. Cá nhân tôi nghĩ nếu bạn thực sự tin vào điều đó, thật khó để tưởng tượng ra tình huống khác. Chẳng hạn bạn thân thiết hơn với một người quen và nảy sinh tình cảm”, bà nói thêm.

Ranh giới giữa tình yêu và tình bạn

Ngoài ra, một phát hiện bổ sung cũng được tìm thấy trong quá trình nghiên cứu. Đó là ranh giới giữa tình yêu và tình bạn không rõ ràng như một số người vẫn nghĩ. Trong số các cặp vợ chồng tham gia nghiên cứu; 66% cho biết họ là bạn trước khi trở thành một đôi. Nhưng đồng thời, nhiều cặp cũng cho biết họ chỉ là bạn tình, gặp gỡ nhau vì nhu cầu tình dục mà không có tình yêu; trước khi bước vào hôn nhân – một mối quan hệ cam kết hoàn toàn.

Đa phần tình yêu xuất phát từ quan hệ bạn bè

Bà Stinson cho biết nhiều người tham gia nghiên cứu từng có hành vi thân mật. Thường được coi là lãng mạn với bạn bè họ. “Họ ôm ấp, đi du lịch cùng nhau, giới thiệu bạn bè với gia đìn. Song họ rất rõ ràng rằng đấy chỉ là tình bạn. Nó thực sự khiến tôi nghĩ về định nghĩa mà chúng ta gán cho ‘tình bạn’ và ‘tình yêu’; cùng ranh giới giữa chúng”, bà chia sẻ.

Nghiên cứu của Phó giáo sư Stinson nhấn mạnh; sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về con đường phát triển từ tình bạn tới tình yêu. Theo đánh giá của Joanne Davila, Giáo sư tâm lý học lâm sàng và Giám đốc Trung tâm Phát triển Mối quan hệ tại khoa tâm lý của ĐH Stony Brook (New York, Mỹ).

Tình bạn

Trong khi đó, Phó giáo sư Stinson cho biết bà có kế hoạch thực hiện các nghiên cứu dài hạn. Trong đó, bà và nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi các cặp bạn bè trong vài năm. Nhằm quan sát xem liệu họ có nảy sinh tình cảm không? Trường hợp nào có thể dẫn đến mối quan hệ lãng mạn giữa những người bạn?

Kết luận

Đa số đều cho rằng, thật khó để yêu người bạn thân. Dù lí trí nói rằng đó là việc không thể. Nhưng chẳng hiếm hoi khi bất giác bạn thấy tim mình rung động xốn xang; vì những hành động chăm sóc, bảo vệ bạn từ người đó. Và bạn cũng sẽ thấy chẳng dưới một lần mình “cảm nắng”; vì sự chiều chuộng vô điều kiện, sẵn sàng ở bên dẫu trời nắng hay ngày mưa. Chẳng dễ dàng để ngăn bản thân mình không rơi vào vòng xoáy tình yêu với người bạn thân thiết.

Nếu người bạn thân nhất của bạn không có cảm xúc giống bạn; mà chỉ muốn là bạn không hơn không kém. Điều đó giống như chúng ta đang yêu đơn phương. Nhưng nếu câu chuyện tình yêu của bạn bắt đầu từ một tình bạn ngọt ngà. Điều đó quả là tuyệt vời hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *