Chuyến tàu New Shepard lần đầu chở tỷ phú Jeff Bezos bay vào vũ trụ

Chuyến tàu New Shepard lần đầu chở tỷ phú Jeff Bezos bay vào vũ trụ

Công nghệ hàng không vũ trụ đang có những bước tiến vũ bão trong thời kỳ xã hội phát triển không ngừng hiện nay. Việc các tàu vũ trụ bay ra khỏi quỹ đạo của Trái Đất đã trở nên quá thường gặp và được tiến hành ở các nước phát triển trên Thế giới. Theo thông tin mới đây vừa nhận được, một chuyến tàu vũ trụ của hãng Blue Origin đã được phóng khỏi Trái Đất. Điều đặc biệt đáng chú ý đây là chuyến bay chở tỷ phú Jeff Bezos và những người đồng hành vào không gian, đánh dấu bước đầu tiên trong công cuộc chinh phục vũ trụ của hãng Blue Origin nói riêng và ngành hàng vũ trụ không tư nhân nói chung.

Blue Origin lần đầu phóng tàu vũ trụ, đưa Jeff Bezos bay vào không gian

Tối 20/7 theo giờ Việt Nam, tỷ phú người Mỹ Jeff Bezos cùng 3 người khác đã bắt đầu chuyến bay vào không gian đầu tiên. Chuyến bay do công ty hàng không vũ trụ Blue Origin thuộc sở hữu của tỷ phú này thực hiện. Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt trong ngành du lịch vũ trụ tư nhân.

Blue Origin lần đầu phóng tàu vũ trụ, đưa Jeff Bezos bay vào không gian

Tàu vũ trụ New Shepard chở tỷ phú Jeff Bezos đã rời bệ phóng tại cơ sở ở sa mạc Tây Texas vào lúc 8h12. Tính theo giờ địa phương. Sau khi cất cánh, tàu vũ trụ New Shepard bay hướng về không gian với tốc độ hơn 3.700 km/h. Sử dụng động cơ oxy hóa lỏng hydro. Khi tới gần ranh giới Karman, vốn là ranh giới được công nhận giữa bầu khí quyển của Trái Đất và không gian bên ngoài ở độ cao 100 km. Lúc này tàu New Shepard đã tách khỏi tên lửa đẩy.

Chuyến bay vào không gian này kéo dài trong 11 phút. Trong đó, hành khách có từ 3 đến 4 phút để “tận hưởng” trạng thái không trọng lượng. Đặc biệt là có thể ngắm nhìn Trái Đất từ trên cao. “Chúng ta sẽ xây dựng một con đường lên vũ trụ. Qua đó các thế hệ tương lai có thể làm được những điều đáng kinh ngạc trong không gian”. Tỷ phú Jeff Bezos khẳng định.

Chuyến bay đánh dấu sự gia nhập của hãng vào lĩnh vực hàng không vũ trụ

Cùng đi với tỷ phú Bezos trong chuyến bay thám hiểm ngắn này còn có những người bạn đồng hành. Bao gồm anh trai ông là Mark Bezos, phi công 82 tuổi Wally Funk và sinh viên 18 tuổi Oliver Daeme. Như vậy, trên chuyến bay có cả người trẻ tuổi nhất và người lớn tuổi nhất từng bay vào vũ trụ. Đây là sứ mệnh không gian đầu tiên trên thế giới với các hành khách tham gia hoàn toàn “không chuyên”.

Chuyến bay đánh dấu sự gia nhập của hãng vào lĩnh vực hàng không vũ trụ

Chuyến bay này đánh dấu sự gia nhập của Blue Origin vào thị trường hàng không vũ trụ tư nhân. Cùng với đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực du hành không gian khác như Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson và SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Trước đó New Shepard đã bay thành công 15 lần. Đặc biệt đã 2 lần thử nghiệm hệ thống thoát hiểm khẩn cấp đưa khoang chứa và hành khách ra khỏi một tên lửa bị hỏng.

Một số thông tin về hãng hàng không vũ trụ Blue Origin

Blue Origin – công ty tên lửa mà Jeff Bezos thành lập năm 2000. Công ty đã có kế hoạch sử dụng hệ thống phóng này để chở khách du lịch vào vũ trụ. Mục tiêu của New Shepard rất đơn giản. Mang đến cho khách hàng vài phút ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp từ cửa sổ lớn nhất. Điều mà chưa từng được gặp của bất kỳ tàu vũ trụ nào trên thế giới.

Đây là hệ thống phóng đầu tiên được thiết kế cho mục đích này. Jeff Bezos sẽ là một trong những người đầu tiên bay cùng với anh trai Mark. Và là người trả giá cao nhất cho chiếc ghế thứ ba. Kết hợp lại, những yếu tố này làm cho chuyến bay sắp tới sẽ không giống bất kỳ chuyến bay nào khác trước đó.

“Kể từ lúc 5 tuổi, tôi đã mơ ước được du hành vào không gian. Tôi muốn đi trên chuyến bay này vì đó là điều tôi muốn làm cả đời. Đó là một cuộc phiêu lưu”. Jeff Bezos cho biết trong một bài đăng trên Instagram hôm 7.6. Bài đăng thông báo về kế hoạch phóng tên lửa vào vũ trụ.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác tại Công nghệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *