Thoái hoá điểm vàng – Bệnh người cao tuổi mà ai cũng cần biết

Thoái hoá điểm vàng – Bệnh người cao tuổi mà ai cũng cần biết

Một trong những căn bệnh đầu tiên bạn cần đối mặt khi bắt đầu bước vào giai đoạn trung niên có lẽ chính là thoái hoá điểm vàng. Dù đây là căn bệnh không ảnh hưởng quá lớn tới cuộc sống hàng ngày trong thời gian đầu như đau cột sống, thoát vị đĩa đệm.. Nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì ngược lại, nó có thể khiến bạn mất tầm nhìn thị lực mãi mãi. Và yếu tố tuổi tác chỉ chiếm phần trăm rất nhỏ. Nguyên nhân lớn hơn cả lại đến từ chính lối sống hàng ngày mà nhiều người chủ quan mắc phải. Để có thể hiểu rõ hơn và phát hiện kịp thời, cũng như bảo vệ đôi mắt của bạn hay chính người thân yêu đang trong giai đoạn lão hoá, hãy tham khảo ngay trong bài dưới đây!

Khái niệm điểm vàng, thoái hoá điểm vàng

Điểm vàng nằm ở phía sau của mắt, kiểm soát tầm nhìn trung tâm. Nó đóng vai trò quan trọng trong thu nhận hình ảnh. Giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh. Thoái hóa điểm vàng là bệnh gây ảnh hưởng đến phần điểm vàng của mắt. Bệnh khiến chúng ta mất tầm nhìn trung tâm nhưng vẫn giữ nguyên tầm nhìn ngoại vi. Với người bình thường điểm vàng sẽ yếu dần, mất thị lực dần dần theo tuổi tác. Nhưng với những người bị thoái hóa điểm vàng, sự phát triển của các mạch máu bất thường gây rò rỉ máu và chất lỏng. Nó có thể dẫn đến mất thị lực đột ngột ở 1 hoặc cả 2 mắt.

Đối tượng nào nên cẩn trọng với căn bệnh này?

Thông thường bệnh này chỉ xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên, đây được gọi là AMD (thoái hóa điểm vàng do tuổi tác)

Thông thường bệnh này chỉ xảy ra ở những người từ 50 tuổi trở lên, đây được gọi là AMD (thoái hóa điểm vàng do tuổi tác). Tuy nhiên gần đây do lối sống cũng như môi trường, bệnh thoái hóa điểm vàng đang ngày một phổ biến ở cả giới trẻ. Thoái hóa điểm vàng sẽ tiến triển chậm, hoàn toàn không có dấu hiệu hoặc đau đớn. Đến khi phát hiện mất tầm nhìn trung tâm thì bệnh đã ở giai đoạn cuối.

Những người trên 60 tuổi có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao hơn. Nguy cơ tăng cao khi bạn già đi. Các yếu tố nguy cơ khác như da trắng (thoái hóa điểm vàng ở người da trắng phổ biến hơn các chủng tộc khác, đặc biệt là sau tuổi 75). Hay thói quen hút thuốc, thừa cân hoặc có tiền sử gia đình bị thoái hóa điểm vàng.

Người bị bệnh thường gặp triệu chứng gì?

Những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn đầu có thể không nhận thấy sự thay đổi nhiều về thị lực của họ. Đặc biệt nếu bệnh chỉ ảnh hưởng đến một bên mắt. Có thể có một số hiện tượng mờ nhưng sẽ cải thiện khi ánh sáng sáng hơn. Khi thoái hóa điểm vàng trở nên tồi tệ hơn, mọi người có thể khó nhìn thấy khuôn mặt hoặc từ ngữ trong sách hơn. Những người bị thoái hóa điểm vàng giai đoạn muộn khi nhìn đường thẳng nhưng lại thành đường cong hoặc lượn sóng. Và nó có thể xuất hiện điểm mù gây mất thị lực trung tâm.

Yếu tố xác định bạn đã mắc thoái hóa điểm vàng

Bác sĩ có thể biết bạn có bị thoái hóa điểm vàng hay không bằng cách cho bạn khám mắt giãn toàn diện

Bác sĩ có thể biết bạn có bị thoái hóa điểm vàng hay không bằng cách cho bạn khám mắt giãn toàn diện. Trong quá trình kiểm tra, thuốc nhỏ được nhỏ vào mắt của bạn để mở rộng hoặc làm giãn đồng tử. Sau đó, một thấu kính đặc biệt được sử dụng để xem xét các tổn thương trên võng mạc. Võng mạc là lớp mô ở phía sau của mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Sau khi kiểm tra, tầm nhìn của bạn có thể bị mờ trong khoảng thời gian vài giờ.

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn một lưới Amsler để xem xét mỗi ngày. Trên lưới Amsler, những người có thị lực bình thường sẽ nhìn thấy các đường thẳng màu đen với một chấm ở trung tâm. Nhưng những người bị thoái hóa đểm vàng giai đoạn sau sẽ thấy các đường gợn sóng hoặc mờ và một số đốm đen ở giữa. Nếu bất kỳ xét nghiệm nào trong số này cho thấy thị lực trung tâm của một người có vấn đề, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm. Điều đó để cho biết liệu có mạch máu bị rò rỉ xung quanh điểm vàng hay không.

Làm sao để chữa trị thoái hoá điểm vàng?

Trong một số trường hợp, tầm nhìn của mọi người có thể trở nên tốt hơn

Thoái hóa điểm vàng không thể được chữa khỏi. Nhưng nó có thể được điều trị để tình trạng bệnh không trở nên tệ hơn. Trong một số trường hợp, tầm nhìn của mọi người có thể trở nên tốt hơn. Phát hiện sớm thoái hóa điểm vàng là điều quan trọng để bảo vệ thị lực của bạn. Trong giai đoạn đầu của thoái hóa điểm vàng, các phương pháp điều trị có thể bao gồm điều chỉnh chế độ ăn uống và uống nhiều vitamin hơn. Xin ý kiến bác sĩ về các loại vitamin tốt cho mắt. Nếu các mạch máu phát triển bất thường, có thể dùng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật laser. Điều đó để giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu bất thường trong võng mạc.

Hãy luôn bảo vệ đôi mắt của bạn

Thoái hoá điểm vàng là một trong những căn bệnh người lớn tuổi thường gặp. Chính vì vậy, để giảm bớt nguy cơ mất thị lực do thoái hóa điểm vàng, họ có thể thực hiện những điều sau:

– Khám mắt giãn toàn diện ít nhất mỗi năm một lần nếu bạn từ 60 tuổi trở lên.

– Tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng.

– Từ bỏ hút thuốc lá.

– Ăn nhiều rau lá xanh và cá.

– Giữ huyết áp bình thường.

– Giữ mức cholesterol ở mức thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *