Niềm đam mê bể thuỷ sinh và sự sáng tạo của cậu sinh viên 2K

Niềm đam mê bể thuỷ sinh và sự sáng tạo của cậu sinh viên 2K

Với niềm yêu thích tiểu cảnh bể cá, tuy nhiên do điều kiện chưa cho phép chơi những bể tiểu cảnh đắt đỏ. Chàng sinh viên trẻ sinh năm 2000 Vũ Thạch Dương đã mô tả lại những ngôi nhà ở vùng sông nước tại Đồng bằng sông Cửu Long thu nhỏ để làm đẹp cho bể thuỷ sinh tiểu cảnh nhà mình. Trong vỏn vẹn 2 ngày, chàng sinh viên tài năng này đã tạo ra tiểu cảnh tái hiện những ngôi nhà ở miền Tây từ một vài vật dụng khá đơn giản. Ngoài những ngôi nhà theo phong cách vùng sông nước, Thạch Dương còn ý định tái hiện mô hình nhà dân dã đơn sơ ở nhiều nơi để trang trí cho bể cá.

Trang trí bể thuỷ sinh bằng mô hình nhà ở miền Tây

Vũ Thạch Dương (sinh năm 2000), sinh viên Cao đẳng nghề Hải Dương, quan tâm tới thú chơi bể thủy sinh từ nhiều năm nay. Do chưa tự lập về kinh tế để chơi những bộ tiểu cảnh đắt tiền, cậu nghĩ cách tự tạo dựng cho mình.

Sử dụng những nguyên liệu đơn giản để làm mô hình

Chia sẻ với PV, Dương cho hay: “Với ý tưởng làm mô hình phù hợp để trang trí cho bể cá, mình nghĩ tới ngôi nhà trên sông nước miền Tây. Tham khảo trên mạng, mình thấy mô hình kiểu này của họa sĩ Lê Xuân Giang nên cover để học hỏi. Sau 4-5 ngày, mình cho ra sản phẩm đầu tiên nhưng còn nhiều thiếu sót”.

Sử dụng những nguyên liệu đơn giản để làm mô hình

Từ mô hình sau, Dương xem hình ảnh những ngôi nhà đơn sơ trên mạng, sau đó tự tưởng tượng rồi làm theo cảm hứng. Nam sinh viên dùng que đè lưỡi gắn lên các thanh formex để cố định sàn và tường. Ở bước này, cậu dùng keo 502 kết hợp giấy ăn mỏng làm chất kết dính giúp các mối nối gắn chặt hơn.
Tiếp đó, Dương dùng bìa carton để tạo lớp giả tôn gắn lên phần mái. Sau khi tô mô hình bằng màu nước sao cho trông giống thật nhất có thể, cậu thiết kế các chi tiết nhỏ.

Mô hình của Thạch Dương được đông đảo mọi người yêu thích

Gần đây, có nhiều thời gian khi ở nhà mùa dịch. Dương thực hiện tác phẩm thứ 3 là dãy nhà cũng theo phong cách miền Tây. “Do đang có nhiều hứng thú, mình làm liên tục; có khi thức tới 3h sáng nên chỉ 2 ngày đã hoàn thành. Khi mình đăng hình ảnh lên mạng, một số người chơi thủy sinh thấy đẹp nên chia sẻ. Thậm chí xuất hiện trên cả diễn đàn nước ngoài. Mọi người rất thích mô hình của mình. Một số nói được gợi lại kỷ niệm”, Dương cho hay.

Dương cho biết cậu chưa từng học vẽ hay môn nào liên quan tới mỹ thuật. Chàng trai chỉ được khen có trí tưởng tượng; khả năng sáng tạo khá tốt từ nhỏ.

Các mô hình được Dương tạo nên nhờ tận dụng vật liệu đơn giản trong nhà. Và trí tưởng tượng vì cậu chưa từng có cơ hội đến thăm miền Tây. Nếu chỉ trưng bày trong nhà, mô hình có thể bền 1-2 năm. Còn để ngoài trời nắng, mưa sẽ nhanh hỏng.

Những khó khăn khi tạo dựng mô hình bể thuỷ sinh

Theo Dương, công đoạn khó nhất là tô màu sao cho giống thật. Hiện tại, nhiều người hỏi mua mô hình nhà của Dương để làm tiểu cảnh cho bể thủy sinh. Nam sinh viên nói cậu mới làm cho vui; chứ chưa có ý định phát triển lâu dài. Ngoài nhà theo phong cách miền Tây, Dương có ý định tái hiện mô hình nhà dân dã, đơn sơ. Gắn với sông nước hoặc biển để phù hợp với bể cá.

Mô hình tiểu cảnh bể cá

Nhiều người cũng tỏ ra rất hứng thú với ý tưởng sáng tạo của chàng trai trẻ; và muốn mua mô hình nhưng Dương vẫn chưa có ý định làm sản phẩm để bán. “Khi mình đăng ảnh lên mạng xã hội; một số người chơi thủy sinh thấy đẹp nên chia sẻ. Thậm chí hình ảnh còn xuất hiện trên cả các diễn đàn nước ngoài. Thấy nhiều người thích mô hình mình làm, mình rất vui”, Dương bộc bạch.

Mong muốn của Dương hiện tại là được du lịch đến các tỉnh miền Tây sông nước. Nhưng vì khoảng cách địa lý quá lớn và vì tình hình dịch bệnh phức tạp; nên anh chưa thể thực hiện được ý định này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *