Những cách chế biến trái vải thành món ngon mới lạ

Những cách chế biến trái vải thành món ngon mới lạ

Trái vải là một trong những đặc sản ngọt mát của mùa hè. Bên cạnh việc ăn trực tiếp, trái vải còn được các chị em nội trợ tận dùng làm nguồn nguyên liệu để chế biến nhiều loại đồ uống, món ăn ngon. Hiện nay, tuy đã vào mùa vải nhưng đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến tình hình tiêu thụ loại quả này bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Nhiều diễn đàn và hội nhóm đã kêu gọi mọi người “giải cứu vải”. Vì vậy, bài viết này sẽ gợi ý bạn một số cách chế biến và bảo quản vải để dùng được lâu.

Trái vải ngâm đường

Nguyên liệu

1kg vải; 500 gram đường; 500ml nước; 1 chút muối; lá dứa.

Cách làm

Trái vải ngâm đường

Bước 1: 1 kg vải rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Làm nước đường ngâm. Đường để ngâm vải nên chọn đường phèn kết tinh tự nhiên.

Với 1kg vải dùng 500ml nước + 500gr đường phèn + chút muối, một nắm lá dứa. Nấu tan đường và để sôi nước đường trong tầm 10p cho đường keo lại.

Bước 3: Trụng quả vải trong nước sôi 2p. Bước này giúp thịt vải được ngấm đường tốt hơn, giữ vải được lâu hơn, vải cũng dịu bớt độ chua. Khi nước sôi mọi người cho quả vải còn nguyên vỏ vào nồi nước. Lúc này vặn lửa ở mức nhỏ nhất, ngâm vải trong nước sôi này 2p và vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh.

Bước 4: Lột vỏ, bỏ hạt quả vải. Quả vải sau khi lột vỏ bỏ hạt mọi người lại tiếp tục ngâm trong đá lạnh. Sau khi đã lột lấy thịt vải, mọi người cho thịt vải vào cái rổ và rẩy cho vải ráo nước nhanh. Không nên để lâu để vải tự ráo sẽ mất đi độ lạnh. Lúc này nước đường nguội rồi mọi người cho thịt vải vào và đưa vào ngăn mát tủ lạnh liền. Mọi người nên ngâm vải trong lọ thủy tinh đã được trụng nước sôi, để ráo. Như vậy sẽ bảo quản được vải lâu, không bị lên men chua.

Mọi người cũng lưu ý để giữ vải ngâm không bị lên men chua thì nước đường phải được nấu không quá nhạt, nấu sôi nước đường trong ít nhất 10p để đường keo lại.

Kem vải

Nguyên liệu: 1kg vải thiều, chanh, vài quả việt quất hoặc dùng nho

– Cách làm: Vải bóc bỏ tách lấy phần cùi rồi cho vào máy say sinh tố xay nhuyễn. Chanh vắt một ít nước cốt cho vào trộn đều. Rót vải thiều đã xay vào khuôn làm kem, thêm vài quả việt quất hoặc cắt nho đen, cắm que kem rồi để khuôn kem. Sau đó, mọi người cho vào ngăn đông tủ lạnh đến khi thấy đông cứng là thưởng thức được.

Nước giải khát từ trái vải

Nước giải khát từ trái vải

Nguyên liệu: 200gr – 300gr vải, 1 quả chanh, đường, 1 bát nước và vài viên đá

Cách làm: Vải bóc vỏ, tách bỏ bạt cho vào máy xay xay nhuyễn lọc bỏ bã để lấy nước cốt vải. Cho nước rồi thêm chanh, đường khuấy đều cho tới khi tan đường. Sau đó, rót nước vải thiều ra ly, cho thêm đá rồi thưởng thức luôn. Sử dụng nước giải khát từ vải không chỉ giúp giải nhiệt tốt cho ngày hè mà còn đẹp da.

Chè vải hạt sen

Nguyên liệu: 500gr quả vải chín, 300 -500g hạt sen, đường cát trắng 200g và 1 ống bột vani.

Cách làm: Vải bóc vỏ, bỏ hạt lấy phần thịt. Hạt sen lọc bỏ phần tim đắng bên trong rồi sửa sạch. Sau đó cho phần hạt sen vào nồi nước khoảng 1 lít đun lên sôi cho mềm, vớt hạt sen ra giữ lại nước. Phần hạt sen trộn đều với đường để nguội, lấy 1 phần nhét vào giữa trái vải làm nhân.

Đun nồi nước luộc vừa nãy cho sôi trở lại sau đó cho hạt sen, vải cùng nước đừng vào đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Nếm xem độ ngọt vừa miệng rồi cho ít bột vani vào tạo mùi thơm cho món chè, tắt bếp và để nguội. Khi ăn, mọi người cho thêm đá viên hoặc đá xay vào cho mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *