Người trẻ phải chăng đang càng nhạy cảm với nỗi cô đơn?

Người trẻ phải chăng đang càng nhạy cảm với nỗi cô đơn?

Trong 7 tỷ người trên thế giới này, nghiên cứu cho thấy rằng những người trẻ tuổi trưởng thành cô đơn hơn rất nhiều khi so sánh với những người trẻ đang trong độ tuổi thanh thiếu niên. Cô đơn được định nghĩa theo từ điển là một cảm giác buồn bã thường xuất hiện khi ở một mình, không ai bầu bạn cùng, không nơi nương tựa, bị xa cách về mặt xã hội. Tại mỗi thời điểm khác nhau trong cuộc đời, người trẻ chúng ta ai cũng từng một hay nhiều lần trải nghiệm cảm giác cô đơn về mặt tích cực và cả tiêu cực. Câu hỏi đặt ra là đây phải chăng là cái giá của sự trưởng thành?

Vì sao giới trẻ luôn cảm thấy cô đơn?

Lý do bất ngờ về nguyên nhân chủ yếu khiến con người cô đơn. Nghiên cứu cho thấy cô đơn ảnh hưởng rất xấu đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Nguyên nhân dẫn đến cảm giác cô đơn của con người lại là lý do đầy bất ngờ.

Vì sao giới trẻ luôn cảm thấy cô đơn?

Theo Tiến sĩ Moulton, cô đơn có thể xảy đến vì rất nhiều lý do nhưng chúng ta cần hiểu rằng: cảm giác cô đơn không chỉ xuất phát từ việc bị cô lập. Khi bản thân cảm thấy không đủ tự tin, bạn thường giữ khoảng cách với những người xung quanh. Lâu dần, khoảng cách này trở thành rào cản, ngăn cách bạn và thế giới xung quanh và cảm giác cô đơn sẽ xuất hiện.

Xu hướng sống nội tâm

Ngoài ra, xu hướng sống nội tâm cũng là một nguyên nhân khiến một người mang nỗi cô đơn. Đối với những người sống nội tâm, họ thường giữ những suy nghĩ và cảm xúc cho riêng mình. Chính vì vậy, họ có thể là những người cảm thấy cô đơn nhiều nhất.

Giành nhiều thời gian cho mạng xã hội

Hơn nữa, dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội cũng khiến một người cảm thấy cô đơn. Khi cô đơn, người ta thường tìm đến mạng xã hội. Càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội, người ta càng cảm thấy cô đơn. Đặc biệt, sau đổ vỡ của một mối quan hệ, giới trẻ thường tìm đến mạng xã hội nhiều hơn, có thể để nhìn lại những kỷ niệm hoặc đơn giản để vơi đi nỗi buồn. Từ đó, cảm giác cô đơn có thể xuất hiện và ngự trị tinh thần họ.

Một cuộc khảo sát do YouGov (một công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên Internet quốc tế, có trụ sở tại Anh) thực hiện vào năm 2019 cho thấy, không muốn tạo gánh nặng cho người khác là lý do phổ biến nhất khiến những người mang cảm giác cô đơn không chia sẻ cảm xúc hoặc tâm sự với bất kỳ ai. 75% trong số những người được khảo sát cho biết họ chưa từng kể với ai về cảm giác của mình.

Ảnh hưởng của cô đơn đối với tinh thần

Cô đơn không phải là một bệnh lý về tâm thần, nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nếu một người đang trong quá trình điều trị bệnh lý về tâm thần, cảm giác cô đơn sẽ khiến các triệu chứng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Cảm giác cô đơn thường dễ dẫn đến các tình trạng khác như trầm cảm, lo lắng hoặc stress. Chính những tình trạng này gây ra ảnh hưởng xấu đến tâm sinh lý và cả thể chất của người mang nó.

Cô đơn không phải là một bệnh lý về tâm thần

Ngoài ra, khả năng giải quyết vấn đề hoặc ghi nhớ có thể bị ảnh hưởng xấu nếu bạn mang cảm giác cô đơn trong thời gian dài. Cô đơn tạo ra những phiền não, từ đó khiến họ thờ ơ với những điều xảy ra hàng ngày trong cuộc sống. Từ đó, càng tạo ra khoảng cách giữa bản thân họ và thế giới xung quanh.

Theo nghiên cứu, nếu một người trẻ có cảm giác cô đơn trong thời gian dài, họ có khả năng xuất hiện bệnh lý về tâm thần mà họ chưa từng mắc. Những người cô đơn có nguy cơ xuất hiện cảm giác không an toàn và những rối loạn về tâm thần như trầm cảm hoặc lo lắng cao hơn rất nhiều so với những người bình thường.

Ảnh hưởng của sự cô đơn đối với thể chất

Cảm giác cô đơn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Nó còn tác động xấu đến sức khỏe thể chất. Theo Tiến sĩ White, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, cô đơn liên quan đến tỷ lệ tử vong của con người. Cụ thể, những người mang cảm giác cô đơn có nguy cơ tử vong cao hơn so với những người bình thường.

Ngoài ra, những người trẻ có cảm giác cô đơn trong thời gian dài thường dẫn đến tình trạng căng thẳng. Theo Tiến sĩ White, căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch vì làm suy giảm một số hormone nhất định, từ đó làm dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Hơn nữa, cô đơn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, ung thư, tiểu đường, đột quỵ và các bệnh về tim.

Nhiều người trẻ trong lúc cô đơn, căng thẳng hoặc lo lắng có xu hướng sử dụng các chất kích thích như bia, rươu hoặc thuốc lá. Hơn nữa, số lần sử dụng trong một ngày sẽ nhiều hơn mức bình thường. Chính điều này; gây tác hại không nhỏ đối với sức khỏe của họ. Đặc biệt, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim, bệnh phổi và ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể.

Phương pháp xoa dịu nỗi cô đơn

Nếu bạn đang có cảm giác của sự cô đơn. Cách tốt nhất là tìm kiếm sự cảm thông và chia sẻ từ những người xung quanh. Dù có những người chỉ thích một mình; nhưng hãy mở lòng và tâm sự với người thân hoặc bạn bè. Chỉ như có như vậy, sự cô đơn trong mỗi người mới có thể dần biến mất.

Phương pháp xoa dịu nỗi cô đơn

Trong nhiều trường hợp, nếu bạn không thể tìm được bất kỳ ai để chia sẻ tâm trạng của mình. Bạn có thể đến gặp chuyên gia tâm lý để được giúp đỡ. Điều quan trọng nhất trong việc điều trị cảm giác cô đơn; là hãy mở lòng để tiếp xúc và chia sẻ với những người xung quanh. Từ đó, chúng ta mới có thể hòa nhập tốt với mọi người. Và tránh những cảm giác cô đơn, lạc lõng.

Trở về chính mình mới là thứ mà bạn đang tìm kiếm

Vào thời đại này của lịch sử, người trẻ đều cố gắng tự thúc đẩy bản thân. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ và vô số những điều rối loạn mà chúng mang lại. Chúng ta dường như chẳng còn lại một khoảng thời gian nào dành cho bản thân. Cuộc sống chúng ta rồi sẽ thật bi thảm.

Những yếu tố ngoại cảnh không thể mang lại hạnh phúc thực sự cho chúng ta ngay cả công nghệ. Cổ nhân xưa đã để lại những đạo lý truyền thống. Dạy chúng ta phải hướng vào chính bản thân; làm giàu nội tâm chứ không phải thăng hoa về vật chất. Đó cũng là thứ mà chúng ta đã lãng quên bấy lâu nay.

Điều mang lại yên bình thực sự không phải là một ứng dụng tốt nào đó. Cũng không phải là một chiếc điện thoại thông minh dát vàng; một bài hát hay, mà “phản bổn quy chân”. Quay về bản tính nguyên sơ trong trẻo của mình; mới giúp chúng ta thoát khỏi trạng thái cô đơn . Đó cũng là ý nghĩa chân chính của đời người. Khi hiểu rõ điều ấy, chúng ta sẽ dễ dàng lấp đầy những khoảng trống cô đơn bấy lâu nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *