Kéo dài tuổi thọ và trẻ hoá nhờ 8 mẹo siêu đơn giản này

Kéo dài tuổi thọ và trẻ hoá nhờ 8 mẹo siêu đơn giản này

Kéo dài tuổi thọ và làm chậm tiến trình lão hoá của cơ thể là một trong những điều luôn được nhiều người quan tâm ở mọi lứa tuổi, không riêng gì chị em phụ nữ mà cò ở cả phái mạnh. Đặc biệt, khi càng sát với tuổi tứ tuần, họ lại càng trở nên lo lắng và bắt đầu tìm hiểu những cách rèn luyện cơ thể hay một lối sống lành mạnh. Theo nghiên cứu, di truyền chỉ chiếm khoảng 20% cách con người già đi, trong khi các yếu tố môi trường và lối sống đóng một vai trò lớn hơn nhiều. Chỉ từ những việc rất đơn giản như ngủ trưa, bỏ hút thuốc, hay theo một chế độ ăn lành mạnh.. về lâu dài lại chính là việc hiệu quả nhất mà bạn đã làm để kéo dài tuổi thọ mình.

Không hút thuốc lá, thuốc lào

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên tuổi thọ của những người hút thuốc, và số liệu cho thấy rất bất ngờ.

– Bỏ thuốc vào khoảng 30 tuổi, bạn có thể sống thêm 10 năm.

– Bỏ thuốc lá khoảng 40 tuổi sẽ giúp bạn sống thêm được 9 năm.

– Bỏ thuốc lá khoảng 50 tuổi sẽ mang lại cho bạn thêm sáu năm sống.

– Bỏ thuốc lá khoảng 60 tuổi sẽ tăng thêm ba năm tuổi thọ của bạn.

Đừng quên ngủ trưa để tăng tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ngủ trức giúp giảm tỷ lệ tử vong do mạch vành thấp hơn 12%

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc ngủ trức giúp giảm tỷ lệ tử vong do mạch vành thấp hơn 12%. Và nguy cơ đối với những người luôn ngủ trưa vẫn thấp hơn 3 lần. Đặc biệt giấc ngủ trưa rất có lợi cho đàn ông. Ngoài ra, ngủ trưa khoảng một giờ sẽ tạo giấc ngủ mơ và giúp cải thiện trí nhớ. Ngủ trưa 90 phút làm tăng khả năng sáng tạo và cải thiện cảm xúc.

Tuy nhiên, nếu không ngủ được, việc nằm nhắm mắt nghỉ ngơi cũng cải thiện thể chất và tinh thần như ngủ. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng. Có thể tập luyện đơn giản để tăng tính tập trung bằng cách nhướng mắt lên phía trên đầu. Như đang ngước nhìn trần nhà và khép mí mắt. Tập trung giữ mắt ít nhất bằng thời gian hít ra thở vào thật sâu. Bạn sẽ thấy đỡ căng thẳng và dễ chịu hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ‘tuổi già’ nhờ chế độ ăn

Chế độ ăn Địa Trung Hải gồm trái cây, rau, dầu ô liu, cá và ngũ cốc nguyên hạt giúp con người sống lâu hơn. Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Và nó cũng làm giảm viêm. Đây có thể là bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của chế độ ăn kiêng này.

Kiểm soát thân hình và cân nặng phù hợp

Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý là nền tảng của cuộc sống lâu dài

Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý là nền tảng của cuộc sống lâu dài. Giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim và tiểu đường. Nhờ đó, sức khoẻ người cao tuổi có thể nâng cao và tốt hơn. Cần chú ý đến lượng calo bạn ăn hàng ngày. Đặc biệt là mức tiêu thụ đường đã qua chế biến và chất béo bão hòa. Với những người thừa cân hoặc béo phì, việc thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp bạn có thêm nhiều năm khỏe mạnh.

Nâng cao sức khoẻ, rèn luyện cơ thể thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, tim mạch, trầm cảm. Đồng thời ngăn ngừa một số loại ung thư. Nên tập 2,5 giờ/tuần, hoặc duy trì 30 phút tập luyện hàng ngày. Tuy nhiên ngay cả khi bạn tập với một nửa lượng thời gian khuyến nghị cũng có thể tăng thêm gần hai năm tuổi thọ. Người cao tuổi khả năng tập luyện bị suy giảm, nhưng ngay cả những người trên 100 tuổi cũng có thể được hưởng lợi tích cực từ các bài tập phù hợp với lứa tuổi.

Nếu có thể, hãy bỏ hẳn rượu

Mặc dù, uống rượu vừa phải (hai ly hoặc ít hơn mỗi ngày đối với nam giới, một hoặc ít hơn đối với phụ nữ) có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng vẫn có những rủi ro về sức khỏe. Phụ nữ uống rượu có nguy cơ cao bị ung thư vú và gãy xương. Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe của mình thì không nên bắt đầu uống rượu. Và nếu bạn đang uống nhiều hơn mức khuyến nghị, hãy giảm bớt hoặc bỏ rượu để bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của bạn.

Ngủ đủ từ 6-8 tiếng mỗi đêm

Ngủ sâu giấc giúp bảo vệ sức khỏe thể chất, tình cảm và cũng kéo dài tuổi thọ của bạn.

Ngủ sâu giấc giúp bảo vệ sức khỏe thể chất, tình cảm và cũng kéo dài tuổi thọ của bạn. Những người thường xuyên ngủ từ 6 – 8 tiếng mỗi đêm có sức khỏe tim mạch tốt hơn và không mắc một số vấn đề về nhận thức. Một nghiên cứu ở những người có tuổi thọ từ 85 đến 105 cho thấy những người lớn tuổi này có giấc ngủ thường xuyên và ổn định hơn so với những người trẻ tuổi. Vì vậy, nếu bạn muốn có cơ hội sống tốt hơn đến 100, hãy duy trì cho mình một giờ đi ngủ đều đặn.

Luôn giữ tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng

Thường xuyên căng thẳng khiến bạn suy sụp, dễ mắc nhiều loại bệnh và có nguy cơ sống ngắn hơn. Một nghiên cứu trên 1.300 người trưởng thành trung niên cho thấy những người bị bệnh mãn tính càng gặp căng thẳng thường xuyên thì có tuổi thọ ngắn những người khác. Có thể giảm căng thẳng bằng các phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống. Ví dụ như thiền, yoga và các bài tập thở sâu bằng bụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *