Dấu hiệu báo động phải lưu tâm khi người già ngủ nhiều

Dấu hiệu báo động phải lưu tâm khi người già ngủ nhiều

Tình trạng buồn ngủ ban ngày là một trong những điều rất phổ biến ở người cao tuổi. Đôi khi đó chỉ là dấu hiệu của giấc ngủ ban đêm bị gián đoạn do thói quen ngủ kém hay môi trường xung quanh không thoải mái do quá nóng, quá lạnh, đau nhức do lão hóa hoặc tác dụng phụ của thuốc. Nhưng việc ngủ quá nhiều vào ban ngày ở người cao tuổi cũng có thể dẫn đến suy giảm nhịp thở vào ban đêm và các rối loạn giấc ngủ khác. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc người già ngủ nhiều và suy giảm nhận thức ở người cao tuổi, vì vậy đây là một triệu chứng bạn không nên bỏ qua.

Vì sao nhiều người già ngủ nhiều kể cả ban ngày

Do căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực

Người cao tuổi có thể gặp vấn đề về giấc ngủ do trầm cảm. Căn bệnh này có thể khiến người bệnh lúc nào cũng mệt mỏi, chán ăn; lười hoạt động, giao tiếp, buồn chán, rối loạn giấc ngủ… Đa số trường hợp người cao tuổi không xác định sớm các triệu chứng này và không được điều trị kịp thời.

Không tìm được thú vui trong cuộc sống

Người già ngủ nhiều, ngủ suốt ngày có thể bởi người đó chỉ cảm thấy không có hứng thú với cuộc sống.

Người già ngủ nhiều, ngủ suốt ngày có thể bởi người đó chỉ cảm thấy không có hứng thú với cuộc sống. Sự nhàm chán, mất hứng thú là một vấn đề nghiêm trọng đối với người già khiến họ có thể bắt đầu ngủ nhiều hơn khi nhu cầu về tinh thần, thể chất và cảm xúc của họ không được quan tâm đến. Hậu quả của tình trạng này kéo dài thường dẫn đến trầm cảm và có thể gây ra rối loạn giấc ngủ (mất ngủ ban đêm và ngủ nhiều vào ban ngày).

Người già ngủ nhiều do ảnh hưởng từ thuốc

Người cao tuổi thường mắc một số bệnh lý và phải dùng thuốc. Những loại thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ, trong đó có loại gây buồn ngủ như thuốc kháng histamin, thuốc điều trị bệnh Parkinson, thuốc điều trị bệnh tim mạch…

Dấu hiệu của bệnh mất trí nhớ

Buồn ngủ ban ngày và ngủ nhiều đôi khi là dấu hiệu của chứng mất trí nhớ. Hay còn gọi là sa sút trí tuệ ở người cao tuổi. Nhiều người mắc chứng mất trí nhớ có biểu hiện ngủ bất thường. Mất ngủ vào ban đêm và ngủ rũ vào ban ngày. Điều này xảy ra vì cách não kiểm soát sự thay đổi giấc ngủ trong chứng mất trí. Các vấn đề về giấc ngủ càng rõ hơn ở những người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer, một căn bệnh sa sút trí tuệ.

Do ảnh hưởng từ não

Nếu một người già phàn nàn về đau đầu và đột nhiên bắt đầu ngủ nhiều hơn bình thường, rất có thể họ bị u não

Nếu một người già phàn nàn về đau đầu và đột nhiên bắt đầu ngủ nhiều hơn bình thường. Rất có thể họ bị u não, mặc dù nguy cơ là rất ít. Ngoài dấu hiệu ngủ nhiều, người bị u não có thể có các triệu chứng khác. Ví dụ như hay ngất, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu dữ dội và co giật.

Người già ngủ ngày nhiều có nguy hiểm?

Theo các nhà thần kinh học Pháp vừa cảnh báo, những người già thường xuyên ngủ ngày có thể là dấu hiệu báo trước nguy cơ bị mất trí nhớ hoặc thúc đẩy tiến trình bị mất trí nhớ. Đây là một dấu hiệu sớm của chứng sa sút trí tuệ. Nhiều người mắc chứng mất trí nhớ có biểu hiện ngủ bất thường. Mất ngủ vào ban đêm và ngủ rũ vào ban ngày. Điều này xảy ra vì cách não kiểm soát sự thay đổi giấc ngủ trong chứng mất trí.

Các vấn đề về giấc ngủ càng rõ hơn ở những người cao tuổi mắc bệnh Alzheimer. Đây là một căn bệnh sa sút trí tuệ. Các nghiên cứu cho thấy, những người lớn tuổi, nhất là phụ nữ ngủ chín đến 11 giờ mỗi đêm có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 38% so với những người ngủ 8 giờ. Dù thực tế vẫn chưa xác định được một lý do cho sự kết nối giữa tình trạng ngủ nhiều và bệnh tim. Tuy nhiên nhiều bác sĩ cho rằng có thể ngủ nhiều khiến cho các hoạt động trong cơ thể bạn bị trì trệ.

Cần làm gì với tình trạng người già ngủ nhiều?

Điều quan trọng là xác định vấn đề giấc ngủ ở người cao tuổi với nguyên nhân và các triệu chứng đi kèm

Như vậy, nếu thấy một người cao tuổi ngủ nhiều hơn bình thường, chúng ta cần lưu tâm. Điều quan trọng là xác định vấn đề giấc ngủ ở người cao tuổi với nguyên nhân và các triệu chứng đi kèm. Xem xét các loại thuốc đang uống của người cao niên trong nhà, trao đổi với bác sĩ và hỏi về tác dụng phụ của những loại thuốc này. Có thể thay đổi đơn thuốc để xem liệu nó có cải thiện tình trạng của bệnh nhân hay không.

Nếu do bệnh Alzheimer, cần giúp bệnh nhân thiết lập thói quen ngủ vào giờ nhất định. Cùng với những điều kiện thoải mái hỗ trợ cho giấc ngủ. Đồng thời xây dựng mức độ hoạt động thể chất phù hợp vào ban ngày. Nếu người già cảm thấy bị bỏ rơi và điều này khiến họ cảm thấy buồn bã, chán nản. Giải pháp là quan tâm, nói chuyện với họ và lôi kéo họ tham gia các hoạt động hữu ích. Khiến họ cảm thấy cuộc sống năng động, giàu ý nghĩa hơn. Tuổi thọ của người Việt Nam ngày càng được nâng cao. Do đó các vấn đề sức khỏe của người cao tuổi càng cần được quan tâm chăm sóc hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *