Chứng chóng mặt ở người cao niên có nguy hiểm tới sức khoẻ?

Chứng chóng mặt ở người cao niên có nguy hiểm tới sức khoẻ?

Nhiều người nghĩ rằng chứng chóng mặt chỉ là một triệu chứng mệt mỏi bình thường và bỏ qua nó. Nhưng trên thực tế, đây lại là một dấu hiệu rất nguy hiểm, đặc biệt là ở người già. Đôi khi khom lưng hoặc đứng dậy nhanh chóng từ tư thế ngồi hoặc ngả lưng cũng có thể khiến người cao tuổi cảm thấy chóng mặt, hoa mắt. Hậu quả là sau những lần té ngã, nhẹ thì xây xát, nặng thì có thể dẫn đến chấn thương xương và khớp nhất là khi tuổi già mọi chức năng bộ phận đều đang lão hoá. Chính vì vậy, việc hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý tình trạng chóng mặt ở người già là một việc rất quan trọng.

Vì sao người cao niên hay gặp chứng chóng mặt

Rối loạn tiền đình là nguyên nhân thường gặp

Có nhiều nguyên nhân gây chứng chóng mặt ở người cao tuổi, nhưng nguyên nhân hay gặp nhất trong nhóm người này là xuất phát từ dây thần kinh tiền đình. Tiền đình là vùng nằm sau ốc tai, là một hệ thống có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, điều hòa, phối hợp cử động mắt, đầu, phản xạ các cơ và vận động thân mình nói chung. Vì vậy, khi tiền đình bị ảnh hưởng do bất kỳ một nguyên nhân nào cũng có thể sẽ gây rối loạn thăng bằng, rung giật nhãn cầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn thực sự.

Do hệ thống mạch máu rối loạn

Một nguyên nhân gặp khá nhiều gây chóng mặt ở người cao niên là rối loạn vận mạch do hệ thống mạch máu. Đây là tình trạng động mạch cung cấp máu cho vùng tiểu não bị ảnh hưởng. Hoặc do lượng máu đến ít đi hoặc mạch máu bị tắc, nghẽn do xơ vữa động mạch như động mạch cột sống thân nền. Nguyên nhân của xơ vữa thành động mạch thì có nhiều nhưng do tăng mỡ trong máu mà đặc biệt là bệnh tăng huyết áp. Tăng lượng cholesterol máu, nhất là tăng loại cholesterol xấu có nguy cơ làm xơ vữa động mạch.

Một nguyên nhân gặp khá nhiều gây chóng mặt ở người cao niên là rối loạn vận mạch

Khi động mạch bị xơ vữa thì lòng động mạch bị hẹp lại làm cho lượng máu đi qua khó khăn gây hạn chế lưu thông máu đến não. Các loại u não cũng gây nên chóng mặt, buồn nôn như u não, u tiểu não, u dây thần kinh số VIII. Các nguyên nhân về mạch máu hoặc do khối u gây nên chóng mặt thường người ta xếp vào loại rối loạn tiền đình thuộc về trung ương. Ngoài ra, chóng mặt ở NCT cũng có thể gặp do có liên quan đến thời tiết chuyển mùa, stress liên tục…

Những triệu chứng kèm theo khi chóng mặt

Căn bệnh này thường có kèm theo một số triệu chứng khác. Ví dụ như quay cuồng, hoa mắt, ù tai gây rất khó chịu cho người bệnh và rất dễ tái phát. Chóng mặt ở người cao niên có thể biểu hiện ở nhiều tư thế khác nhau. Nhưng hay gặp nhất là khi đang nằm xuất hiện chóng mặt, đặc biệt là khi thay đổi tư thế (đang nằm ngửa chuyển sang nằm nghiêng trái hoặc nghiêng phải).

Đối với một số người cao tuổi, chóng mặt thường xảy ra lúc nửa đêm, gần sáng. Khi tỉnh dậy không ngồi dậy được do hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn và có thể nôn. Người lao đao, choáng váng, mất thăng bằng, nếu cố dậy có thể bị ngã hoặc dúi dụi xuống đất. Cũng có trường hợp bị sang chấn làm gãy xương (lồng ngực, khung chậu, chân, tay). Các triệu chứng này làm cho người bệnh rất khó chịu.

Đối với một số người cao tuổi, chóng mặt thường xảy ra lúc nửa đêm, gần sáng

Đặc biệt là khi người bệnh thay đổi tư thế nghiêng người từ trái qua phải. Hoặc ngược lại là chóng mặt, buồn nôn. Nếu nhẹ thì thoáng qua nhưng nếu nặng thì không thể thay đổi tư thế được và nôn nhiều. Trong trường hợp NCT chóng mặt do hệ thống mạch máu nghĩa là do rối loạn tuần hoàn não (thiếu máu não). Người bệnh còn có đau đầu, có khi đau dữ dội, liên tục. Tỷ lệ đau đầu trong trường hợp này chiếm tới 90%.

Phòng trước khi bị chóng mặt thường xuyên

Chóng mặt ảnh hưởng lớn đến đời sống bệnh nhân. Bệnh lại do nhiều nguyên nhân gây ra. Vì vậy, phòng tránh chóng mặt có ý nghĩa quan trọng. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đề phòng chấn thương do ngã tai nạn giao thông. Hạn chế uống rượu, bia; đeo khẩu trang khi tiếp xúc với môi trường có thán khí của xe, máy, khói…; khám và điều trị tích cực các tai mũi họng nhiễm khuẩn

Cần làm gì nếu xuất hiện chóng mặt liên tục

Chọn tư thế ngủ và không gian nghỉ ngơi

Khi bị chóng mặt, người bệnh nên chọn tư thế nằm cho thích hợp. Ví dụ như nghiêng trái hay nghiêng bên phải hoặc nằm ngửa, không nên gắng, gượng đi tiếp. Tránh thay đổi tư thế và nên tránh ánh sáng chói như ánh sáng mặt trời, ánh sáng đèn hoặc tránh tiếng động, ồn ào. Cần gọi cho người thân, người giúp việc biết tình trạng của mình để mọi người có thái độ xử lý thích hợp nhất (cho uống thuốc nếu đã biết bệnh từ trước và có sẵn thuốc mua theo đơn của bác sĩ hoặc cho đi khám bệnh ở cơ sở y tế gần nhất).

Hãy đi khám ngay khi xuất hiện triệu chứng

Khi bị chóng mặt, dù chỉ mới thoáng qua cũng nên đi khám bệnh

Khi bị chóng mặt, dù chỉ mới thoáng qua cũng nên đi khám bệnh. Nhờ đó có thể được bác sĩ xác định bệnh và tình trạng bệnh. Nhất định không được chủ quan khi xuất hiện triệu chứng tuổi tác thường gặp này.

Rèn luyện cơ thể hàng ngày đúng cách

Ngoài việc dùng thuốc, cần tập luyện thường xuyên, nhẹ nhàng nhưng đúng động tác. Ví dụ tập đốt sống cổ cần quay trái, quay phải, ngả đầu về sau, cúi đầu xuống. Phải thực hiện các động tác một cách từ từ không vội vàng. Mỗi lần tập như vậy cũng chỉ kéo dài từ 5-10 phút, không nên tập kéo dài thời gian…

Có chế độ ăn phù hợp

Nếu chóng mặt bởi rối loạn tuần hoàn não do tăng mỡ máu hay do tăng huyết áp. Bạn cần lưu ý thay mỡ động vật bằng ăn dầu thực vật. Tuy nhiên vẫn phải ở trong giới hạn cho phép. Không nên lạm dụng và không nên dùng loại dầu rán đã qua sử dụng nhiều lần. Nếu bị tăng huyết áp thì việc sử dụng thuốc phải thường xuyên, dùng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu phải do thầy thuốc chỉ định. Và luôn được kiểm tra huyết áp. Cách tốt nhất là kiểm tra hằng ngày với người biết đo huyết áp và máy đo chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *