Bệnh người già thường gặp và lời khuyên từ chuyên gia

Bệnh người già thường gặp và lời khuyên từ chuyên gia

Người cao tuổi thường phải đối mặt với nhiều tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống chung của họ. Ở giai đoạn đó, cơ thể xuất hiện hàng loạt các dấu hiệu lão hoá như tóc bạc, nếp nhăn, trí nhớ giảm.. khiến họ nản lòng. Cùng đó là hàng loạt nhóm bệnh người già thường gặp như viêm khớp, mất trí nhớ, bệnh tim… Đóng một vai trò lớn trong nguy cơ mắc các bệnh lý đó chính từ tiền sử gia đình, tuổi tác và lối sống của bạn. Tuy nhiên, bằng cách tìm hiểu và thực hiện một số điều chỉnh đối với lối sống của mình, người cao tuổi có thể được ngăn ngừa hoặc hạn chế rủi ro từ những căn bệnh đó.

Bệnh viêm đầu gối (Viêm khớp)

Viêm khớp có lẽ là số một trong những bệnh lý mà những người từ 65 tuổi trở lên hay đối mặt. Tình trạng viêm khớp (viêm đau đầu gối) xảy ra do nhiều nguyên nhân. Nhưng ở người già thường do phần sụn khớp bị bào mòn trở nên xù xì và thô ráp. Nó dẫn đến khớp xương cọ xát với nhau. Ma sát sẽ gây đau đầu gối đặc biệt đau nhiều ở người già. Sưng viêm khớp gối và cản trở vận động chi dưới. Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC) ước tính rằng viêm khớp ảnh hưởng đến 49,7 % của tất cả người lớn trên 65 tuổi. Đồng thời có thể dẫn đến đau đi kèm chất lượng cuộc sống thấp đối với một số người cao niên.

Viêm khớp có lẽ là số một trong những bệnh lý mà những người từ 65 tuổi trở lên hay đối mặt

Lời khuyên: Mỗi người cần chăm sóc và nuôi dưỡng sụn khớp và xương dưới sụn để dự phòng. Cùng đó là làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp. Khi có triệu chứng bị đau đầu gối ở người già, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các bệnh liên quan đến tim mạch

Theo CDC, bệnh tim ảnh hưởng đến 37 % đàn ông và 26 % phụ nữ 65 tuổi trở lên. Khi lớn tuổi, họ đang ngày càng sống với các yếu tố nguy cơ. Chẳng hạn như tăng huyết áp và cholesterol cao. Hay làm tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc mắc bệnh tim mạch. Đây là một trong những bệnh người già thường gặp nhiều nhất trên thế giới.

Lời khuyên: Giải quyết các yếu tố nguy cơ không chỉ hạn chế bệnh tim mà còn có thể cải thiện sức khỏe chung. Nên tập thể dục, ăn uống tốt, ngủ ngon giấc.

Các bệnh ung thư phổ biến

Theo CDC, ung thư là nguyên nhân thứ hai dẫn đến tử vong ở những người trên 65 tuổi. CDC cũng báo cáo rằng 28 % đàn ông và 21 % phụ nữ trên 65 tuổi đang sống chung với căn bệnh ung thư.

Lời khuyên: Khám định kỳ, nếu phát hiện sớm thông qua sàng lọc, nhiều loại ung thư có thể điều trị được. Bằng cách tiếp xúc với đội ngũ y tế và được tư vấn.

Nhóm bệnh về đường hô hấp

Theo CDC, bệnh mãn tính hô hấp dưới, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người 65 tuổi trở lên. Trong số những người từ 65 tuổi trở lên, khoảng 10 % đàn ông và 13 % phụ nữ đang sống chung với bệnh hen suyễn. Và 10 % đàn ông và 11 % phụ nữ đang sống chung với viêm phế quản mạn tính hoặc khí phế thũng.

Lời khuyên: Khám định kỳ, xét nghiệm chức năng phổi và dùng thuốc đúng. Nghe theo các chỉ dẫn khác của bác sĩ sẽ bảo tồn sức khỏe và chất lượng của cuộc sống.

Bệnh mất trí nhớ – Alzheimer

Hiệp hội Alzheimer báo cáo rằng cứ 9 người trong độ tuổi từ 65 trở lên có 1 người mắc bệnh Alzheimer.

Hiệp hội Alzheimer báo cáo rằng cứ 9 người trong độ tuổi từ 65 trở lên có 1 người mắc bệnh Alzheimer

Lời khuyên: Khám định kỳ, phát hiện sớm. Bằng cách tiếp xúc với đội ngũ y tế và được tư vấn chăm sóc hoặc là ở nhà hay một cơ sở tập trung.

Tình trạng loãng xương

Ước tính rằng 54 triệu người Mỹ trên 50 tuổi bị ảnh hưởng bởi khối lượng xương thấp hay loãng xương. Đặt họ vào nguy cơ bị gãy xương và giảm chất lượng cuộc sống. Ước tính rằng đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên đến 64,4 triệu.

Lời khuyên: Khám tư vấn bác sĩ, bổ sung thuốc và thực phẩm ngăn chặn loãng xương. Và đừng quen thay đổi lối sống phù hợp.

Bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất

Bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất hay còn gọi là đái tháo đường. Đây là một trong những bệnh người già khá nguy hiểm. CDC ước tính rằng 25 % những người tuổi từ 65 tuổi trở lên đang sống chung với bệnh đái tháo đường. Đái tháo đường có thể được xác định và giải quyết sớm với xét nghiệm đường máu đơn giản.

Lời khuyên: Khám định kỳ, phát hiện sớm. Điều trị, ăn uống và thay đổi lối sống theo tư vấn của bác sĩ.

Các bệnh nhiễm trùng

Theo CDC, mặc dù bệnh cúm và viêm phổi không phải là bệnh mãn tính. Các bệnh nhiễm trùng này là một trong tám nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người trên 65 tuổi.

Lời khuyên: Chích ngừa cúm hàng năm, và chủng ngừa viêm phổi nếu bác sĩ đề nghị. Điều đó để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và biến chứng đe dọa tính mạng.

Đi đứng hay té ngã

Theo CDC, mỗi năm 2,5 triệu người ở độ tuổi 65 tuổi trở lên được điều trị tại khoa cấp cứu vì ngã. Nhóm tuổi này nhiều hơn bất kỳ nhóm tuổi khác. Cũng lưu ý rằng hầu hết té ngã xảy ra trong nhà, nơi có nguy cơ vấp ngã bao gồm sàn nhà và sàn phòng tắm trơn.

Lời khuyên: Đi lại thận trọng, có hỗ trợ tay vịn ở những nơi dễ tá ngã.

Nghiện rượu bia, thuốc lá

Chất gây nghiện và lạm dụng rượu là một mối quan tâm y tế đối với người cao tuổi. Nguyên nhân chính vì các tương tác có thể với thuốc kê theo toa và các lý do tinh thần khác, tác động xấu đối với sức khỏe, và tăng nguy cơ chẳng hạn như té ngã, tình hình ngộ độc.

Chất gây nghiện và lạm dụng rượu là một mối quan tâm y tế đối với người cao tuổi

Lời khuyên: Hạn chế dùng rượu và các chất gây nghiện, tăng cường tương tác với cộng đồng và khám định kỳ.

Thừa cân

Theo CDC, trong số người từ 65 đến 74, có 36,2 % đàn ông và 40,7 % phụ nữ bị béo phì. Dựa theo cách tính BMI cho người Mỹ, BMI> 30 gọi là béo phì.

Lời khuyên: Theo dõi BMI cá nhân, nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 18,5 – 23 (dành cho người châu Á). Nếu chỉ số BMI trên 25 là bị béo phì, cần giảm ngay cân nặng. Chỉ số BMI được tính bằng cân nặng (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng m).

Trầm cảm

Theo Hiệp hội tâm lý Mỹ, từ 15 đến 20 % người Mỹ trên 65 tuổi đã trải qua trầm cảm. Một mối đe dọa cho sức khỏe, trầm cảm có thể làm giảm khả năng miễn dịch. Và căng thẳng có thể làm tổn hại khả năng của một người để chống lại nhiễm trùng.

Lời khuyên: Khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe và thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia tâm thần kinh.

Vấn đề về răng miệng

Theo CDC, 25 % người lớn trên 65 tuổi không có đủ răng tự nhiên. Khi bạn già đi, khó khăn để ngăn chặn sâu răng, gây ảnh hưởng nhai và sức khỏe chung.

Lời khuyên: Khám định kỳ, kiểm tra sức khỏe răng miệng với nha sĩ.

Bệnh ‘thiếu thốn tiền bạc’

Theo một báo cáo năm 2015 của Kaiser Family Foundation, 45 % người lớn tuổi từ 65 tuổi trở lên có thu nhập dưới mức nghèo vào năm 2013.

Lời khuyên: Cần ưu tiên các chính sách cho người cao tuổi có thu nhập thấp. Cộng đồng cũng nên chung tay giúp sức cho những người này.

Bệnh ngoài da

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, một trong ba người trên 60 tuổi mắc bệnh zona. Nó đi kèm với những cơn đau dữ dội hoặc ngứa ran và ảnh hưởng sức khỏe. Bệnh thường gặp ở những người có sức đề kháng cơ thể kém.

Lời khuyên: Nâng cao thể trạng, tiêm vắc xin phòng bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *