Có nên cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn hay không?

Có nên cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn hay không?

Chắc hẳn bạn chẳng còn gì xa lạ với món trứng vịt lộn – món ăn được coi là đặc sản của Việt Nam. Trứng vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn này khá cao. Chính vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Điều mà các bà mẹ có con nhỏ nên biết là không nên cho con em mình ăn trứng vịt lộn nếu là trẻ dưới 5 tuổi. Đây là sai lầm mà các bà mẹ rất dễ mắc phải. Nếu bạn đang làm điều này thì hãy dừng lại ngay nhé, bởi nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của con đấy!

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn

Đây là một trong những món ăn nhẹ bình dân nhưng bổ dưỡng ở Việt Nam. Nó cung cấp 182 kcal năng lượng; 13,6 gram protein; 12,4 gram lipid; 82 mg canxi; 212 gram photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt…

Do giàu giá trị dinh dưỡng nên việc ăn trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, đái tháo đường. Mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng mỗi tuần.

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong trứng vịt lộn

Những tác hại khi cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Nhiều gia đình có con nhỏ thấy con còi cọc, chậm phát triển liền mua trứng về bồi bổ cho con. Thậm chí một số gia đình mua đến vài chục quả trứng để tủ lạnh mỗi ngày luộc cho con tẩm bổ dần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 5 tuổi ăn món này. Nếu cho trẻ dưới 5 tuổi ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ xảy ra những hậu quả rất nghiêm trọng như:

Thừa vitamin A

Trong trứng vịt lộn có hàm lượng vitamin A và tiền vitamin A rất cao. Trẻ dưới 5 tuổi chỉ cần ăn 100g đã nạp vào gấp 2 – 3 lần nhu cầu vitamin A của cơ thể trong ngày. Việc thừa vitamin A sẽ gây ra nhiều tác hại như gây vàng da, bong tróc biểu bì da. Đồng thời ảnh hưởng đến việc hình thành hệ xương ở trẻ.

Gây rối loạn tiêu hóa

Trẻ dưới 5 tuổi do bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện. Chính vì vậy nếu ăn loại thực phẩm có quá nhiều chất như trứng vịt lộn sẽ gây khói tiêu, đầy bụng, tiêu chảy…

Tăng lượng cholesterol trong máu

Cholesterol có trong trứng vịt lộn cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, nếu nạp quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ lượng mỡ trong gan, máu tăng cao. Đây sẽ là tiền đề gây các bệnh về tim mạch. Do đó, các mẹ nên cho trẻ nên ăn trứng gà, vịt bình thường. Điều đó sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa .

Những tác hại khi cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Những lưu ý khi cho trẻ ăn trứng vịt lộn

  • Nên cho bé ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng để có năng lượng hoạt động cả ngày. Đồng thời tránh ăn vào buổi tối khiến khó tiêu.
  • Do trứng lộn có chứa nhiều vitamin A nên khi dùng cần chú ý không nên cho trẻ uống thêm viatmin A hay ăn các thực phẩm chứa viatmin A tránh việc bị dư thừa. Vitamin A cần được hòa tan trong dầu mỡ mới hấp thu được nên khi cho ăn trứng lộn. Bạn cần cho bé ăn kèm thực phẩm có dầu mỡ như đậu, lạc, nước canh…
  • Không nên ăn trứng lộn trong thời gian quá dài.
  • Bồi bổ cho con dinh dưỡng để con phát triển toàn diện là điều cha mẹ luôn chú ý và mong muốn. Tuy nhiên với mỗi thực phẩm lại cần có cách sử dụng khác nhau nên các mẹ cần chú ý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *