Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch, nên hay không?

Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch, nên hay không?

Văn hóa tâm linh của người Việt Nam rất phong phú và chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa Trung Hoa từ xa xưa. Yếu tố tâm linh trong đời sống của người Việt vẫn có ở khắp mọi nơi. Một số người cho rằng thế giới cõi dương cũng giống như thế giới cõi âm, sau khi người thân qua đời thì linh hồn của họ vẫn đi theo người thân đang sống ở trần gian. Đặc biệt là đối những người chết không thể siêu thoát. Vì vậy, câu chuyện không chuyển nhà vào tháng 7 có thật với nhiều người. Bởi việc chuyển nhà sẽ ảnh hưởng đến linh hồn của người đã khuất.

Tại sao mọi người lại kiêng chuyển nhà vào tháng cô hồn? Liệu việc chuyển nhà vào tháng 7 có ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của gia đình không? Trong bài viết này, Fottstra sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Tháng cô hồn và những điều bạn nên biết

Việt Nam là quốc gia chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi nền văn hoá Trung Quốc từ hàng nghìn năm về trước. Cho đến nay, những nét tín ngưỡng dân gian ấy vẫn tồn tại. Nó trở thành bản sắc văn hoá riêng trong đời sống tâm linh của người Việt. Cụ thể đó là những câu chuyện bí ẩn về tháng cô hồn – tháng 7 âm lịch hằng năm.

Tháng cô hồn và những điều bạn nên biết

Theo dân gian, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Là khoảng thời vận âm khí hoạt động mạnh. Không đem lại may mắn cho con người. Trong tháng 7 này, Diêm Vương sẽ mở cửa ngục để các vong hồn siêu thoát, trở về trần gian để thăm gia đình, người nhà. Thế nhưng đây cũng là thời gian hoành hành của những linh hồn ma quỷ, quấy phá cuộc sống của con người. Chính vì thế, trong tháng cô hồn, mọi người thường kiêng kỵ rất nhiều điều. Họ luôn cẩn thận để không rước họa vào thân.

Xem ngày làm nhà cho biết, dường như mọi ngành nghề, công việc đều “kiêng” tháng cô hồn. Từ việc xây nhà, khai trương, cho đến ký hợp đồng làm ăn… Chính vì thế mà trong khoảng thời gian này mọi sinh hoạt của xã hội dường như bị trùng xuống. Điều này gây khó khăn cho nhiều người. Kể cả nếu muốn nhập trạch, chuyển lên nhà mới thì gia chủ cũng cần phải tránh tháng 7 âm lịch. Người ta thường cho rằng, việc chuyển nhà, nhập trạch vào tháng cô hồn thường kinh động đến người đã khuất.

Có nên chuyển nhà vào tháng cô hồn hay không?

Dù những quan điểm trên chưa được khoa học chứng minh, giải thích. Thế nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hơn nữa, những kinh nghiệm ông cha ta đã đúc kết để lại chắc chắn sẽ không thừa. Vì thế, trong tháng 7 âm lịch, thay vì tiến hành nhập trạch thì gia chủ có thể mua đồ đạc, dọn dẹp nhà cửa. Nhưng nên để sang tháng 8 mới chuyển lên nhà mới. Tức là tháng 8 mới thực hiện các nghi lễ dâng hương; xin phép thần linh, tổ tiên để bắt đầu cuộc sống mới trên ngôi nhà mới.

Có nên chuyển nhà vào tháng cô hồn hay không?

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đặc biệt gia đình buộc phải di chuyển, dọn lên nhà mới vào tháng 7 âm lịch; không thể lùi lại thì có thể tiến hành thật mềm mại. Không nên để tuột mất thời cơ quan trọng. Vì dễ gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của gia đình. Còn nếu gia đình bạn có truyền thống tin tuyệt đối vào các quy luật phong thủy mà ông cha ta để lại. Hãy lựa chọn những tháng khác để tiến hành lên nhà mới nhé!

Lời kết

Có cảm tức có ứng, đây là câu nói của nhà Phật, nên nếu bạn không tin vào những ngày này thì bạn cứ việc tiến hành những dự định của mình như bình thường. Thiết nghĩ việc thực hành theo phong tục cũng nên có những linh hoạt tùy thời và không nên quá câu nệ để tránh ảnh hưởng đến công việc cũng như đánh mất các cơ hội trong kinh doanh, buôn bán của mình.

Còn nếu bạn là người tin tuyệt đối vào phong thủy và phong tục của ông cha ta thì nếu có chuyển nhà, chuyển tủ, giường, chăn thì bạn hãy cố gắng lựa chọn những tháng khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *