Thời điểm phù hợp để giao tiền thừa kế cho con cái

Thời điểm phù hợp để giao tiền thừa kế cho con cái

Tiền thừa kế, một trong những điều khiến cho nhiều bậc cha mẹ phải lo âu và suy nghĩ. Họ mong muốn tìm được thời điểm phù hợp để giao chúng cho người con của mình. Vậy làm cách nào để biết rằng đó chính xác là thời điểm phù hợp? Có rất nhiều ý kiến cho rằng việc giao khoản tiền này cho con trước khi ra đi chính là thời điểm thích hợp. Tuy nhiên không một ai có thể biết trước thời điểm chúng ta ra đi, vậy làm sao để xác định thời điểm đúng đắn?

Sẽ có rất nhiều thời điểm mà cha mẹ có thể lựa chọn để giao lại cho con khoản tiền này. Song bạn cần phải biết những điều dưới đây để đưa ra một quyết định đúng đắn nhất có thể. Nhờ đó chúng mới không gây ảnh hưởng lớn đến suy nghĩ và hành động của những người con. Ngoài ra việc xác định đúng thời điểm cũng chính là cách để cha mẹ giúp con trưởng thành hơn trong tương lai. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thời điểm sẽ còn phụ thuộc vào tình hình tài chính

Có rất nhiều người tiết kiệm từng xu cho tuổi già và chờ tới trước lúc chết mới cho con thừa kế. Nhưng theo các chuyên gia không nên làm vậy. Tờ Wall Street Journal đã mời ba cố vấn tài chính thảo luận về những vấn đề này. Gồm Michael Garry, người sáng lập Yardley Wealth Management. Chuyên gia phân tích tài chính ly hôn Jacqueline B. Roessler và Tony Walker. Một chuyên gia lập kế hoạch nghỉ hưu.

Thời điểm sẽ còn phụ thuộc vào tình hình tài chính

Chuyên gia Michael Garry cho rằng. Cha mẹ nên tiết kiệm tiền khi còn sống và không tiết kiệm nhiều hơn mức cần thiết. Từ đó có thể đảm bảo tài chính cho mình. Hãy giúp con, thậm chí cháu, vào thời điểm chính xác mà họ cần tiền nhất. Chứ không phải dựa vào ngày mất ngẫu nhiên. Mức độ cho bao nhiêu phụ thuộc vào khả năng mà bạn có.

Chuyên gia phân tích tài chính ly hôn Roessler cho rằng. Việc cho lúc nào phụ còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của bên cho, cũng như bên nhận. Nhưng trước tiên, cần đảm bảo có đủ nguồn lực để trang trải các nhu cầu tài chính của bản thân. Bao gồm bất kỳ chi phí chăm sóc dài hạn.

Nói chuyện thẳng thắn về tài chính với con cái

Chuyên gia lập kế hoạch nghỉ hưu Walker nhận thấy có quá nhiều người tiết kiệm từng xu cho đến ngày chết. Thay vì tiêu tiền của họ lúc còn sống. “Có một thực tế đang diễn ra trong các khách hàng của tôi khi tôi nghiên cứu về chủ đề tiết kiệm quá nhiều cho tương lai. Đó là rất nhiều người có mối lo không biết con cái có trách nhiệm với số tiền họ tặng không. Chỉ có một cách để tìm ra, là ném khúc xương ngay bây giờ để xem con cái xử lý thế nào”, Walker nói.

Đại dịch đang dần khiến một số người thay đổi. Tại Mỹ, những người trung niên có nhiều cổ phiếu và bất động sản đã tăng trong năm qua. Ngược lại tình hình tài chính của người trẻ đang ảm đạm. Đại dịch cũng khiến họ nhận ra cuộc sống vô thường. Một số khách hàng của Roessler đang có mong muốn giúp đỡ con họ sớm hơn kế hoạch trước đây.

Nói chuyện thẳng thắn về tài chính với con cái

Theo Walker, để ngăn con cái ỷ lại thì trước khi bắt đầu tặng thừa kế. Họ phải nói chuyện thẳng thắn về tài chính của họ với con cái. Không cần phải công khai tất cả số tiền bạn có. Nhưng cần phải thẳng thắn với con cái về cách các khoản đang hoạt động thế nào.

Tránh “trở thành ngân hàng” của con

Chuyên gia Garry cũng nói, việc tránh “trở thành ngân hàng” sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu đứa trẻ biết món quà dành cho có một mục đích cụ thể, chẳng hạn như thanh toán bảo hiểm y tế của chúng, hoặc khoản vay sinh viên hoặc để đặt cọc vào một bất động sản.

Theo Roessler, một số sai lầm phổ biến mà các bậc cha mẹ mắc phải khi quyết định chuyển của cải cho con cái, đó là cho nhiều hơn khả năng.

Còn theo Garry thì nhược điểm lớn nhất khi tặng quà cho con là không nói gì. Garry vẫn nhớ một khách hàng, trước khi đến gặp ông đã có mối quan hệ căng thẳng với con trai và con dâu. Người cha đã tặng quà cho các con mỗi mùa Giáng sinh nhưng lại không thảo luận gì với con, ngoài câu chúc “Giáng sinh vui vẻ”. Sau 3-4 lần năm được nhận quà, hai con của ông mong đợi vẫn được quà trong các năm tiếp theo. Thế nhưng người cha thôi tặng mà cũng không nói gì. Mối quan hệ cha con trở nên căng thẳng. Chỉ đến khi họ biết cha không còn khả năng tài chính thì mối quan hệ được hàn gắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *