Phụ huynh có nên dùng đòn roi để dạy dỗ con hay không?

Phụ huynh có nên dùng đòn roi để dạy dỗ con hay không?

Có khá nhiều ý kiến trái chiều trong việc dạy dỗ con bằng phương pháp sử dụng đòn roi. Đó có thể là phương pháp dạy dỗ truyền thống mà rất nhiều cha mẹ hiện nay đã và đang áp dụng với đứa con của mình. Thế nhưng chúng thực sự có thể gây tác động rất lớn đến suy nghĩ và nhận thức của con trẻ. Ngoài ra việc phân biệt giữa đánh đòn và bạo hành thể chất là một việc mà khó có ai có thể làm được.

Chính vì điều này mà những bậc phụ huynh cần phải cân nhắc hơn nữa trong việc dạy dỗ con. Có rất nhiều cách khác nhau mà cha mẹ có thể áp dụng để dạy dỗ và răn đe con trưởng thành. Không nhất thiết phải sử dụng đòn roi để khiến con chịu nghe lời người lớn. Ngoài ra đã có rất nhiều những nghiên cứu khác nhau khẳng định, hành động này gây tác động mạnh mẽ đến tuổi thơ và kí ức về gia đình trẻ. Khiến trẻ có xu hướng bạo lực sau này.

Ranh giới giữa đánh đòn và bạo hành thể chất

Ranh giới giữa đánh đòn và bạo hành thể chất

Nghiên cứu mới trên tạp chí Nhi khoa Mỹ đã từng tiết lộ. không có ranh giới giữa đánh đòn và bạo hành thể chất hay bỏ bê trẻ. Dữ liệu vừa xuất hiện cho thấy đánh đòn vừa không hiệu quả. Thậm chí chúng vừa có hại và các nhà nghiên cứu đang kêu gọi phụ huynh thay đổi. Tiến sĩ Julie Ma, Đại học Michigan-Flint và nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của đòn roi; so với những trải nghiệm bất lợi thời thơ ấu. Hay còn gọi là ACEs, gồm: ngược đãi, bỏ bê, bạo lực gia đình, các chất kích thích và bạo hành tinh thần với trẻ.

Để làm rõ tác động của ACEs so với đánh đòn. Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ hơn 2.300 gia đình. Sau đó so sánh những trẻ bị các hành vi ACEs; và những trẻ chỉ bị kỷ luật bằng roi. Qua đó thấy một đứa trẻ bị các hành vi của ACEs và đánh đòn khi 3 tuổi… thì có xu hướng hung hăng, bạo lực. Thậm chí bắt nạt ở tuổi lên 5, hơn những trẻ không phải chịu một hình thức nào.

“Điều này cho thấy tác động có hại của việc đánh đòn và ACEs đối với trẻ em có khả năng tương tự nhau. Ngay cả sau khi chúng tôi kiểm soát được những gì xảy ra vì ACEs. Thì việc đánh đòn vẫn là một dấu hiệu dự báo về hành vi hung hăng của trẻ em”, Julie nói.

Phương pháp kỷ luật đối với trẻ

Phương pháp kỷ luật đối với trẻ

Ở Mỹ hiện vẫn có 19 bang cho phép trừng phạt thân thể trong trường học. Trong khi đó, Liên hợp quốc coi việc đánh đòn là một hình thức bạo hành trẻ em. Và 37 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Họ đã ra lệnh cấm kỷ luật bằng đòn roi tất cả hình thức.

Trong nhiều thập kỷ, các bậc cha mẹ đã tranh luận rất nhiều. Điển hình là về các phương pháp kỷ luật đối với trẻ có hành vi sai trái. Những người ủng hộ việc đánh đòn vì tin rằng; con họ sẽ không phải chịu những tác động tiêu cực lâu dài. Nhóm ngược lại, bao gồm cả các tổ chức nhi khoa và tâm lý học. Họ nói rằng kỷ luật bất bạo lực có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề về hành vi của trẻ.

“Với việc đánh đòn, bạn đang cho trẻ thấy rằng có thể đánh người. Đặc biệt là nếu bạn muốn chúng dừng việc đang làm. Trẻ em học được rằng đây là một hành vi phù hợp. Và nó thúc đẩy chúng trở nên hung hăng hơn”, Ma nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *