Những yếu tố chứng tỏ việc dạy con nghe lời chưa hẳn là tốt

Những yếu tố chứng tỏ việc dạy con nghe lời chưa hẳn là tốt

Nhiều phụ huynh hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều những quy trình giáo dục con cái. Đặc biệt là khi con đã bước vào độ tuổi học ăn học nói. Và việc uốn nắn con trở thành một đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện thực sự là cả một vấn đề lớn. Đối với rất nhiều phụ huynh hiện nay, việc dạy con biết nghe lời lại là một yếu tố vô cùng quan trọng. Thế nhưng liệu cách dạy con này có thực sự tốt như nhiều cha mẹ thường nghĩ hay không?

Không thể phủ nhận việc con trẻ biết nghe lời người lớn là một việc rất đáng mừng. Nói cách khác đứa con của bạn sẽ luôn được mọi người yêu mến và khen ngợi. Tuy nhiên việc nghe lời trong quá nhiều trường hợp có thể dẫn đến hệ quả tiêu cực. Thậm chí chúng còn có thể khiến cho con bạn rơi vào vòng nguy hiểm cực độ. Vậy hãy cùng tìm hiểu ngay những lý do vì sao không nên quá chú ý đến việc nghe lời của con trẻ.

Vâng lời khác với tuân thủ vô điều kiện

Vâng lời khác với tuân thủ vô điều kiện

Tôn trọng và lắng nghe người lớn là điều đúng đắn. Thế nhưng tuân thủ vô điều kiện những yêu cầu của người lớn tiềm ẩn những cạm bẫy mà bậc cha mẹ nên lưu tâm.

Khái niệm “tôn trọng người lớn tuổi” xuất phát từ quan điểm rằng những lớn tuổi có kinh nghiệm sống. Đặc biệt là có sự thành công mà người trẻ nên học theo. Đa phần các bậc cha mẹ luôn lặp đi lặp lại cụm từ này. Họ coi đó là chuẩn mực trong việc dạy con cái ứng cư xử. Ở một số quốc gia, việc tôn trọng người già còn là luật. Có một số trường hợp, việc “tôn trọng người lớn tuổi” cần được lưu tâm. Chính vì sẽ có những rủi ro tiềm ẩn.

Sự tôn trọng nên được thể hiện trước từ người lớn

Nhà tâm lý học, tiến sĩ Robert Myers của Viện phát triển trẻ em Mỹ cho biết. Để dạy con bạn đối xử với người khác một cách đàng hoàng. Bạn cũng phải đối xử với mọi người theo cách tương tự.

Khi cha mẹ khăng khăng rằng con cái nên tự động tôn trọng người lớn tuổi vô điều kiện. Thay vì tự mình trở thành một tấm gương. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ cảm thấy bị đe dọa. Trẻ thậm chí hành xử với suy nghĩ: “Nếu mẹ đã nói như vậy thì điều đó nghĩa là đúnh”. Sau này, khi lớn lên, chúng sẽ không thể phân tích hành vi của người khác. Hoặc quyết định xem người đó có xứng đáng với sự tôn trọng của mình hay không.

Trẻ hoàn toàn không thể biết đến các nguy hiểm rình rập

Niềm tin rằng trẻ con phải tôn trọng người lớn tuổi có thể khiến trẻ bỏ qua quy tắc “không nói chuyện với người lạ”. Khoảng cách tuổi tác giữa những đứa trẻ và những người lớn luôn tồn tại. Vì vậy, mỗi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành với những hành vi đã học được này. Khi trưởng thành, chúng ta có xu hướng ngại ngần. Thậm chí không dám đặt câu hỏi cho những người lớn tuổi hơn mình. Dù cho đó thực sự là một vấn đề quan trọng. Lên tiếng đặt câu hỏi, yêu cầu, đề nghị… là quyền lợi của mỗi người, quan trọng là cách truyền đạt điều đó mà thôi.

Trẻ hoàn toàn không thể biết đến các nguy hiểm rình rập

Trẻ em cũng cần có trải nghiệm riêng

Mặc dù thực tế cho thấy có mối liên hệ giữa tuổi tác và kinh nghiệm, cũng như cần có sự học hỏi và trưởng thành từ những trải nghiệm của người đi trước, nhưng điều đó không có nghĩa người trẻ chỉ nên đi theo con đường đã cũ mà không có trải nghiệm của riêng mình.

Bài học cuộc sống của một người định hình những lời khuyên mà họ chia sẻ với những người khác. Các bài học và lời khuyên cho thấy rằng những người lớn tuổi muốn thúc đẩy giới trẻ phát triển, nhưng cách mà họ nhìn nhận và chia sẻ có thể khiến người trẻ cảm thấy xấu hổ, thậm chí bị thúc ép thuân theo lối mòn cũ.

Công bằng nên là điều được coi trọng

Tất cả mọi người đều xứng đáng được yêu thương và được đối xử công bằng. Nhà tâm lý học Nigel Barber khuyên bạn nên nhìn từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống để hiểu ai là người nên nhận được sự tôn trọng của bạn. Một người giúp đỡ chúng ta hoặc làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn nên được tôn trọng, thay vì cứ lớn tuổi là đáng được tôn trọng.

Phẩm giá của trẻ có thể bị hạ thấp nếu quá nghe lời

Nếu chúng ta mặc định đòi hỏi sự tôn trọng từ trẻ em, điều đó có nghĩa là chúng ta muốn vượt trội hơn chúng và làm giảm giá trị của chính chúng. Sự tôn trọng không phải là thứ bậc, không có một con người nào đáng được tôn trọng hơn những người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *