Nhận ra trẻ nghiện đồ công nghệ chỉ với những dấu hiệu này

Nhận ra trẻ nghiện đồ công nghệ chỉ với những dấu hiệu này

Cuộc sống hiện đại cùng với những món đồ công nghệ hiện nay đã giúp ích rất lớn cho nhiều người. Đặc biệt là ngay cả những đứa trẻ vẫn có thể phát triển toàn diện thông qua những bài học cũng như những lời dạy hay trên thiết bị công nghệ. Tuy nhiên chúng dường như không chỉ mang lại những lợi ích to lớn. Chúng còn là một trong số những điều có ảnh hưởng tiêu cực đến con trẻ mà nhiều phụ huynh thậm chí còn khó có thể nghĩ đến.

Trường hợp nghiện đồ công nghệ không còn quá xa lạ đối với các bậc phụ huynh hiện nay. Thế nhưng cách họ khắc phục chúng ra sao mới chính là yếu tố quan trọng nhất. Ngoài ra việc giúp con tránh được những mối nguy hại đang rình rập sau vẻ hiện đại của chúng cũng là một trong những điều hết sức quan trọng. Vậy liệu bạn có thể nhận ra con trẻ nghiện đồ công nghệ bằng những dấu hiệu bên ngoài không? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Các hoạt động bên ngoài không khiến con thấy hứng thú

Các hoạt động bên ngoài không khiến con thấy hứng thú

Do tâm lý, nhiều bậc cha mẹ thường tự bào chữa con mình “chưa nghiện thiết bị công nghệ”. Các chuyên gia chỉ ra dấu hiệu dễ nhận biết trẻ đã “nghiện” hay chưa. Chính là vấn đề về những hoạt động bên ngoài không còn khiến con cảm thấy thú vị. Nếu con bạn chỉ hào hứng với thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ. Điển hình như smartphone hay máy tính bảng. Và miễn cưỡng thực hiện các hoạt động vui chơi khác, bạn cần lưu ý. Đó là một dấu hiệu cho thấy trẻ nghiện thiết bị kỹ thuật số.

Việc giao tiếp xã hội bị cản trở bởi những thiết bị này

Con bạn được đánh giá là nghiện thiết bị kỹ thuật số. Ngay khi bạn thấy chúng thường xuyên lén xem máy tính bảng. Hoặc trong khi ai tìm cách bắt chuyện với chúng. Ngoài ra, khi trẻ tham gia các hoạt động của gia đình và hoàn toàn thờ ơ mà chỉ nhập tâm vào iPad. Đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo nữa mà bạn nên lưu ý.

Con luôn miệng nhắc đến các thiết bị công nghệ

Không có gì sai khi đam mê công nghệ, nhưng nếu con bạn chỉ nói về công nghệ, các trò chơi… thì điều đó hoàn toàn không lành mạnh. Nếu chúng vật vã khi bị cắt đứt khỏi thế giới công nghệ thì đó cũng là một dấu hiệu đáng ngại.

Con bắt đầu nói dối

Bạn đã yêu cầu con tắt thiết bị điện tử và đi ngủ. Nhưng vào nửa đêm, bạn thấy chúng lén dùng iPad. Hoặc chúng gian dối về thời gian sử dụng thiết bị thì bạn cũng cần lưu tâm.

Con bắt đầu nói dối

Tâm lý của con trở nên khác thường

Trẻ có thể xuất hiện một số triệu chứng tâm lý như cáu kỉnh, thịnh nộ… khi bạn lấy các thiết bị khỏi tay chúng. Chỉ cần được cấp quyền sử dụng trở lại, chúng lập tức trở nên bình tĩnh.

Bác sĩ Richard Graham, chuyên gia tư vấn về Tâm thần vị thành niên có trụ sở tại London, Anh. Đã đưa ra khuyến nghị “72 giờ cai nghiện kỹ thuật số” là giải pháp đặc biệt. Chúng dành riêng cho các bậc cha mẹ đang trong tình trạng lo ngại rằng con họ bị nghiện iPad. Theo bác sĩ, trẻ sẽ phản ứng , thậm chí có dấu hiệu tức giận, khổ sở. Nhưng điều quan trọng là cha mẹ không nên nhượng bộ. Về cơ bản, cha mẹ cần phải nghĩ ra cách để khiến những đứa trẻ của mình bị phân tâm khỏi các thiết bị.

Cách đơn giản để giúp trẻ cắt bỏ cơn nghiện

Phụ huynh luôn dành nhiều thời gian hơn cho con

Trẻ em thường bị thu hút bởi các thiết bị công nghệ hơn. Đặc biệt khi chúng ở một mình và không có gì để làm. Do đó, cha mẹ nên tạo thói quen dành thời gian chất lượng cho con. Bạn có thể chơi đồ chơi, đi dạo cùng con. Con bạn sẽ thích điều đó và dễ quên iPad.

Số lượng thiết bị hiện đại tại nhà nên được giới hạn

Số lượng thiết bị hiện đại tại nhà nên được giới hạn

Là cha mẹ, chúng ta thường nuông chiều con cái. Điều này cuối cùng gây hại nhiều hơn là có lợi. Điều rất quan trọng là giới hạn số lượng thiết bị trong gia đình (máy tính, iPad, tivi…). Ngoài ra, bạn nên đề ra các quy tắc. Quan trọng nhất là tự mình tuân theo để làm gương cho trẻ.

“Thời gian không iPad” nên được đặt ra

Con bạn cần học cách tận hưởng thế giới thực và đánh giá cao thế giới đó. Vì vậy, hãy tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt như không xem trong bữa trưa và bữa tối, không xem trước khi đi ngủ. Cần áp dụng các quy tắc này ngay cả khi bạn đi nghỉ hoặc tham gia bất kỳ sự kiện giao lưu nào. Con bạn cần những tương tác thực sự để phát triển trí não và thể chất của chúng.

Khen ngợi là điều cần thiết

Ngoài ra, đừng quên khen ngợi mọi nỗ lực của con bạn và thận trọng hơn khi đưa công nghệ trở lại cuộc sống của chúng. Việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị kỹ thuật số rất thú vị và cần thiết, điều đó chúng học hỏi và trở nên nhanh nhẹn, hiểu biết hơn. Tuy nhiên, việc tiếp xúc quá nhiều có thể gây ra tác động tiêu cực, có liên quan đến tình trạng thiếu ngủ, chậm nói và các kỹ năng xã hội kém. Do đó, cha mẹ cần lấy sự cân bằng là chìa khóa cho việc trẻ sử dụng sản phẩm công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *