Kèm con học – Việc làm sai lầm của rất nhiều phụ huynh

Kèm con học – Việc làm sai lầm của rất nhiều phụ huynh

Rất nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia đã từng chỉ ra rằng. Việc kèm con học thực chất là một hình thức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả tinh thần học lẫn tình cảm của con dành cho cha mẹ. Nhiều phụ huynh mong muốn kèm cặp con và hướng dẫn con hiểu hơn các bài học trên lớp. Tuy nhiên điều này lại có tác dụng ngược lại. Con không những không thể hiểu hết các kiến thức mà còn cảm thấy áp lực mỗi khi bước vào bàn học.

Việc để con tự mình học hỏi và thu nạp kiến thức mới cũng chính là cách vô cùng tốt để bạn thể hiện sự tin tưởng của mình vào con. Thế nhưng điều này lại có rất ít cha mẹ nào có thể hiểu. Và vì thế việc kèm con học lại diễn ra theo một lẽ tự nhiên. Và chính cha mẹ đã khiến con rơi vào sự áp lực vô hình mà phụ huynh hoàn toàn không hay biết. Tuy nhiên bạn nên dừng việc làm này ngay bây giờ trước khi quá muộn.

Sự hỗ trợ của bố mẹ là vô ích

Sự hỗ trợ của bố mẹ là vô ích

Một số bố mẹ cho rằng nếu không theo sát con trong việc học hành, trẻ sẽ đạt kết quả kém. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Texas, Mỹ đã chứng minh điều ngược lại. Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về sự tham gia của phụ huynh trong quá trình giảng dạy. Chúng ảnh hưởng đến điểm số như thế nào; và phát hiện sự hỗ trợ của bố mẹ là vô ích trong thời gian trẻ học tiểu học. Nghiên cứu chỉ ra việc này thậm chí có ảnh hưởng tiêu cực. Đặc biệt là đến kết quả thi ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông của trẻ.

Những lí do không nên kèm trẻ

Con sẽ dần bị mất đi động lực học hành

Theo kết quả của nghiên cứu, cha mẹ càng tham gia nhiều vào quá trình làm bài tập về nhà của con thì trẻ càng ít muốn học. Những đứa trẻ có cha mẹ ngồi bên cạnh và chỉ bảo chúng phải làm gì. Hay kiểm soát từng bước giải và thậm chí làm bài tập cho chúng… là nhóm có động lực thấp nhất. Tuy nhiên, nhóm trẻ mà cha mẹ không kè kè bên cạnh sẽ ham thích học hỏi, tìm tòi những điều mới.

Theo chuyên gia, cha mẹ nên cố gắng giảm thiểu mong muốn kiểm soát và chỉ giúp đỡ. Điển hình là trong trường hợp con chủ động yêu cầu. Trong trường hợp này, nên giải thích cho trẻ những điều chúng không hiểu. Tuy nhiên không nên làm bài thay chúng.

Nhà tâm lý học Lyudmila Petranovskaya khuyên các cha mẹ. Trong trường hợp trẻ không thể làm bài tập đó, nên “đồng lõa” với cảm xúc của con. Ví dụ, hãy cứ thừa nhận rằng chúng đúng khi không muốn viết đi viết lại đoạn văn nhàm chán đó. Hoặc viết cùng một chữ cái 10 dòng liên tiếp. Rồi chia sẻ với chúng các bí kíp để vượt qua khó khăn. Điều này sẽ làm chúng hào hứng hơn rất nhiều.

Con sẽ dần bị mất đi động lực học hành

Con sẽ không biết cách chịu trách nhiệm

Khi cha mẹ bắt con bạn làm bài tập về nhà, kiểm soát quá trình và trừng phạt chúng vì điểm kém… Điều đó đồng nghĩa với việc bạn lãnh nhận trách nhiệm học tập của chúng và loại bỏ trách nhiệm của con. Khi bạn tiếp tục quyền kiểm soát, con bạn sẽ không học cách chịu trách nhiệm.

Theo nhà tâm lý học Lyudmila Petranovskaya, việc nuôi dạy một đứa trẻ bằng cách sử dụng chiến thuật “củ cà rốt và cây gậy”. Chúng không mang lại bất cứ lợi ích gì cho trẻ. Vì nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức của chúng về mọi thứ trong cuộc sống khi trưởng thành. Cha mẹ nên có những hình phạt và những lời khen ngợi để một đứa trẻ biết mình phải lựa chọn thứ gì. Hãy cứ để hậu quả xảy ra. Cha mẹ chỉ nên nhắc nhở: “Con quên cô giáo dặn về nhà vẽ một bức tranh rồi ư?”. Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ phải chọn hoặc vẽ tranh, hoặc tiếp tục xem tivi, chơi máy tính… và rồi tự mình giải thích với cô giáo.

Cha mẹ nên hiểu rằng, khả năng chịu trách nhiệm về hành động của bản thân. Và việc phân bổ thời gian một cách hợp lý quan trọng hơn khả năng thực hiện xong nhiệm vụ được giao.

Cha mẹ và con cái sẽ dần mất đi tình cảm

Thay vì cố gắng kiểm soát từng nhiệm vụ của con và cách con hoàn thành nó. Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với con cái. Họ dành nhiều thời gian hơn cho con. Hãy cùng con đọc, thảo luận về các chủ điểm khoa học, xã hội. Và tìm ra những điều thú vị để cùng nhau có thêm kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *