Con trộm tiền – Cách giải quyết đầy thông minh của cha mẹ hiện đại

Con trộm tiền – Cách giải quyết đầy thông minh của cha mẹ hiện đại

Nhiều cha mẹ đã từng một lần phát hiện đứa con của mình lấy trộm tiền trong ví hay thậm chí lấy thông tin thẻ tín dụng của mình. Tuy nhiên thay vì tỏ ra tức tối và trách mắng con, nhiều phụ huynh lại chọn cách giải quyết khác. Thế nhưng rất ít người lại chọn cách nói nhẹ nhàng để xử lí tình huống này. Cha mẹ không làm chủ được cảm xúc của bản thân thế nhưng lại luôn mong muốn đứa con của mình phải làm chủ cả cảm xúc và hành động của chúng.

Tất nhiên điều này là hoàn toàn sai trái khi con không hỏi ý của bạn mà tự tiện lấy đồ có giá trị. Thế nhưng điều bạn cần làm ngay lúc này là bình tĩnh và nói cho con hiểu. Việc làm này thực sự không hề mang lại sự tích cực trong cuộc sống của con. Và bạn cần là người hướng dẫn con thoát ra khỏi những hành động tiêu cực đó. Vì vậy hãy tìm hiểu cách giải quyết sao cho đúng đắn và phù hợp nhất nhé!

Giải quyết vấn đề của con

Giải quyết vấn đề của con

Huấn luyện viên Carole Banks của Empowering Father – dịch vụ tư vấn, đào tạo làm cha mẹ – nhận định. Những cảm xúc này có thể hủy hoại quan hệ cha mẹ và con cái. “Việc trẻ ăn trộm tiền không phải do cách nuôi dạy của bố mẹ. Đó là vấn đề của đứa trẻ và cách thức không phù hợp mà chúng chọn để giải quyết vấn đề của mình”. Khi phát hiện con lấy tiền trong ví mà không hỏi, lấy thông tin thẻ tín dụng của mình chơi game trực tuyến… Nhiều cha mẹ tức giận, thất vọng, tỏ ra không còn tin con.

Khi bắt quả tang con trộm tiền, cha mẹ thường tự dằn vặt mình và tự hỏi mình đã sai ở đâu: “Tại sao con tôi lại làm điều này, tôi đâu có dạy dỗ chúng như vậy?”. Theo chuyên gia, thay vì kết luận mọi việc theo hướng tiêu cực. Hãy hiểu rằng đây là một hành vi có thể thay đổi được.

Cách giải quyết với từng độ tuổi của con

Hãy từ từ và bình tĩnh nếu trẻ còn nhỏ

Có một sự khác biệt lớn giữa trẻ em dưới 6 tuổi lấy thứ gì đó, so với trẻ lớn hơn ăn trộm. Thực sự, trẻ nhỏ chưa có nhận thức rõ được đúng sai về vấn đề này. Bộ não của trẻ chưa phát triển đủ để suy nghĩ về hành vi của bản thân và về người khác. Do đó, hãy dạy con bắt đầu từ việc lên tiếng đề nghị những gì chúng muốn có. Dạy cho chúng sự sẻ chia, thông cảm.

Khi thấy trẻ trộm tiền, dù chỉ là một khoản nhỏ để mua kẹo chẳng hạn. Bạn nên dạy con: “Con không nên làm như vậy mà không hỏi ý kiến mẹ”. Nếu bạn không muốn khiến con cảm thấy mình là người xấu; thì đừng dán nhãn hành động đó là ăn trộm. Thay vào đó, hãy nói rõ rằng việc lấy thứ gì đó mà không hỏi là sai.

Nghiêm khắc thu hồi với trẻ từ 9 tuổi trở lên

Nghiêm khắc thu hồi với trẻ từ 9 tuổi trở lên

Nếu con từ 9 tuổi trở lên, lấy đồ của bạn hoặc người khác. Bạn nên xử lý vấn đề nghiêm túc hơn. Nhà trị liệu nổi tiếng James Lehman nhận định: “Cha mẹ cần hiểu rằng con bạn đang suy nghĩ sai lầm để giải quyết vấn đề của chúng. Có thể chúng muốn mua đồ chơi, đồ ăn nào đó mà không có tiền. Chúng lấy tiền của bạn mà không hỏi bởi suy nghĩ giản đơn rằng: Mẹ chắc không để ý đâu”.

Do đó, khi bắt gặp con lấy tiền, nên nghiêm khắc nói với con: “Chỉ vì con muốn thứ đó không có nghĩa là con không cần hỏi ý kiến mẹ”. Sau khi khiển trách nghiêm khắc, nên hỏi con: “Con nên làm gì lần sau?”, để trẻ ý thức hành vi. Một điều quan trọng nữa là cha mẹ không được cho phép con mình giữ lại những gì chúng đã lấy. Tức là chúng không bao giờ được hưởng lợi dưới bất kỳ hình thức nào từ việc lấy trộm của người khác.

Trong trường hợp trẻ lấy đồ từ cửa hàng. Nên nghiêm khắc yêu cầu trẻ mang món đồ đó trả lại cho cửa hàng. Thay vì phạt chúng bằng cách cấm chúng xem TV, iPad, và vẫn cho chúng giữ món đồ đó. Điều quan trọng là để trẻ trực tiếp đối diện với vấn đề chúng gây ra và tìm cách xử lý nó thay vì trốn tránh. Sự thật là khi đứa trẻ không bị buộc phải có trách nhiệm. Chúng sẽ không bao giờ học hỏi được từ những sai lầm của bản thân.

Nếu con vẫn tái diễn hành vi trộm cắp

Nếu con bạn không thể ngừng hành vi xấu, bạn cần tìm ra nguyên nhân khiến điều này lặp đi lặp lại. Quan trọng hơn thế, ngay cả khi lo lắng về tính cách của con; cha mẹ cũng đừng để chúng nghĩ rằng bạn đánh giá chúng là một người tồi tệ. Thậm chí, bạn cần truyền đạt thông điệp ngược lại. Để trẻ hiểu rằng bản thân cần sửa đổi và làm điều đúng đắn. Vì đó là điều những người tử tế luôn làm. Bạn có thể động viên trẻ bằng cách nói: “Bố/mẹ biết là khó, nhưng bố/mẹ tin rằng con sẽ làm được”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *